Thứ ba, 19/02/2019 02:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dựa vào “cò” sẽ... trượt

16/12/2011, 11:50 (GMT+7)

Do chỉ tiêu ít, trong khi nhu cầu lại rất lớn nên thời gian qua, nạn cò mồi, lừa đảo đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc bùng phát mạnh.

Do chỉ tiêu ít, trong khi nhu cầu lại rất lớn nên thời gian qua, nạn cò mồi, lừa đảo đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc bùng phát mạnh. Trước kỳ thi kiểm tra tiếng Hàn Quốc vào ngày 17-18/12, NNVN đã phỏng vấn ông Phan Văn Minh, GĐ Trung tâm Lao động ngoài nước, đơn vị duy nhất được phép tổ chức thi tuyển.

Ông Minh cho hay, đợt thi tiếng Hàn Quốc tới có khoảng 67.000 lao động tham gia, trong khi chỉ tiêu phía Hàn Quốc dành cho Việt Nam chỉ có 15.000. Do vậy, tại nhiều địa phương, nạn cò mồi đã bùng phát. Đáng lưu ý, do lo ngại những bất cập trong công tác thi tuyển tại Nghệ An, nên 13.000 lao động của tỉnh này đã được tổ chức thi tại Hà Nội.

Thưa ông, việc chuyển hơn 13.000 lao động Nghệ An ra Hà Nội thi khiến nhiều lao động địa phương khác băn khoăn, lo lắng. Phải chăng cơ quan quản lý không còn tin tưởng cán bộ tuyển dụng của địa phương?

Thực ra không chỉ có Nghệ An mà một số địa phương khác như Thái Bình, Nam Định cũng có tình trạng cò mồi, lừa lọc. Thế nhưng, qua đợt thanh kiểm tra vừa rồi, chúng tôi phát hiện Nghệ An là nơi “cò” phát triển rầm rộ nhất bởi con số hơn 13.000 người đăng ký dự thi so với lúc đầu chỉ khoảng 4.300 người. Đây là con số không bình thường. Ngoài ra, khi tìm hiểu tôi được biết, trong số hơn 13.000 người này sẽ có rất nhiều người chưa học tiếng Hàn hoặc bắt đầu học chữ đầu tiên nhưng cũng sẽ có mặt trong kỳ thi.

Đây là những người đã lọt vào chiêu dụ dỗ của cò mồi rằng “sẽ có đáp án từ ngoài gửi vào”. Ngoài ra, theo quy định người lao động chỉ phải nộp 510.000 đồng (tương đương 24 USD), nhưng có một số địa phương đã thu lên 560.000 đồng. Nguy hiểm hơn một số cò mồi còn ngồi hẳn trong các trụ sở của Trung tâm giới thiệu việc làm để giới thiệu và thu hồ sơ của người lao động. Chúng sẵn sàng tuyên truyền rằng, muốn đỗ trong kỳ thi này thì phải nộp thêm từ 1.000- 1.500 USD…

Sau khi tính toán, cân nhắc, chúng tôi cho rằng việc tổ chức thi ở Hà Nội là biện pháp tốt nhất để hạn chế nạn cò. Đồng thời cũng tạo sự công bằng cho các địa phương khác.

Nhiều năm gắn bó với ngành xuất khẩu lao động, nạn cò chắc không xa lạ với ông?

Tôi từng chứng kiến cảnh cò đe dọa người lao động, nếu không nộp tiền thì thậm chí sẽ báo Trung tâm LĐNN để dừng bay ngay. Rồi cả tình trạng một số người đi Hàn Quốc về (hoặc từng dạy tiếng Hàn) đăng ký dự thi với tư cách như một người lao động và mang cả điện thoại di động vào cả trong phòng thi. Làm bài xong, vị này bắn đáp án cho những đầu nậu, để từ đó bắn trả lại cho những đối tượng thi khác. Có cò còn ra tận sân bay mặc cảnh phục, yêu cầu giữ người này lại vì có liên quan đến một vụ tai nạn giao thông.

Gần đây nhất ở Quảng Bình, có cò bắt người đi lao động XK nộp 4.000 USD rồi mới được xuất cảnh. Lý do họ đưa ra là đã vay tiền họ để xuất cảnh. Vụ này chúng tôi đã phải yêu cầu công an huyện Mê Linh vào cuộc mới giải thoát được...

Các biện pháp nào sẽ được áp dụng để hạn chế gian lận trong 2 ngày thi tới đây, thưa ông?

Ngoài việc kết hợp chặt chẽ với công an, giám thị các trường đại học, chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan Hàn Quốc cấm và ngăn chặn tuyệt đối các hành vi gian lận trong thi cử như việc sử dụng điện thoại di động, các thiết bị điện tử để truyền tin, để nhắn các đáp án vào phòng thi cho người lao động có nhu cầu. Người lao động cần phải hiểu rằng, Hàn Quốc họ rất bảo mật đề thi, khó có thể biết trước kết quả thi nên đừng tin vào đối tượng cò.

Nhiều người e ngại quy trình đưa người lao động đi xuất khẩu theo chương trình EPS đang có nhiều bất cập nên tạo môi trường thuận lợi cho cò phát triển?

Theo qui định, sau khi hồ sơ được gửi về Trung tâm Lao động ngoài nước (LĐNN) thì chúng tôi cùng với Cục Quản lý LĐNN tiến hành kiểm tra hồ sơ và nhập dữ liệu thông tin cá nhân của người lao động vào máy tính, sau đó chúng tôi gửi sang đối tác phía Hàn Quốc là Cơ quan Phát triển nỗ lực của Hàn Quốc. 

Cơ quan này là đầu mối tiếp nhận người lao động nước ngoài, giới thiệu cho các chủ sử dụng lựa chọn. Theo qui trình này, để lựa chọn một người lao động thì hệ thống máy tính phải giới thiệu 3-5 hồ sơ, những hồ sơ đáp ứng được theo qui định của chủ sử dụng thì họ chọn ngẫu nhiên một người trong số đó. Với cách làm xáo trộn như vậy thì chúng tôi cho dù muốn giúp riêng cũng khó.

Ông có nói đến việc phát hiện hiện tượng “cò” với danh nghĩa người nhà nước để hoạt động ngay chính vị trí dễ lừa người lao động?

Tại Hà Nội, chiều ngày 12/12, UBND TP Hà Nội đã có cuộc làm việc với đại diện ba quận Đống Đa, Cầu Giấy, Từ Liêm và lãnh đạo các trường đại học tổ chức thi tuyển gồm Đại học Công nghiệp Hà Nội, ĐH Thủy lợi, ĐH Lao động xã hội để có kế hoạch tốt nhất trong 2 ngày thi tới tại Hà Nội.

Theo ông Phan Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, tất cả điểm thi đã thống nhất về quy chế thi và các biện pháp để đảm bảo kỳ thi tiếng Hàn được an toàn, nghiêm túc, không gian lận. Vì vậy, những lao động đã có kế hoạch dựa vào cò để qua kỳ thi sẽ hoàn toàn bị thất bại.

Đúng là trong đợt kiểm tra này, chúng tôi phát hiện ra hiện tượng tiêu cực đó. Còn việc bắt tay với cán bộ nhà nước không thì cần phải cân nhắc thêm nữa. Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, Sở LĐ-TB-XH được phép giao và tuyển chọn nhân sự của Phòng, Trung tâm giới thiệu việc làm chịu trách nhiệm thực hiện chương trình EPS. Trung tâm LĐNN không có quyền can thiệp. Chúng tôi chỉ có thể xử lý khi có tình trạng thu tiền của người lao động cao hơn so với quy định.

Tôi cũng xin nói thêm hiện nay, Trung tâm có Hội đồng xáo trộn hồ sơ. Khi có hồ sơ trúng tuyển trong kỳ thi tiếng, chúng tôi sẽ cắt tên người dự thi mà xáo trộn danh sách trên máy tính thật ngẫu nhiên (mà sẽ không tập trung hồ sơ của 1 địa phương). Sang phía Hàn Quốc, số báo danh lại tiếp tục bị xáo trộn. Như vậy, mỗi người có 2 số báo danh nên rất khó có thể “chạy” việc.

Chính vì người lao động không hiểu quy trình nên càng dễ bị lừa. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người lao động hiểu rõ về chương trình, tránh bị lừa phỉnh bởi những thông tin không chính thống. Chúng tôi cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng của ta, cũng như về phía Hàn Quốc để sử dụng các biện pháp kỹ thuật ngăn chặn một cách triệt để các hành vi gian lận thi cử trong kỳ thi tiếng Hàn lần này.

Xin cảm ơn ông!

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận