Thứ năm, 25/04/2019 12:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đưa vào sử dụng khu nuôi cấy tế bào thực vật hiện đại nhất phía Nam

06/01/2014, 10:13 (GMT+7)

Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM đã tổ chức Lễ khánh thành, đưa vào sử dụng khu nhà kính, nhà lưới, nuôi cấy tế bào thực vật hiện đại nhất phía Nam.

Cuối tuần qua, Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM đã tổ chức Lễ khánh thành, đưa vào sử dụng khu nhà kính, nhà lưới, nuôi cấy tế bào thực vật tại Km 1900 QL1A, phường Trung Mỹ Tây, Q.12, TP.HCM.

Theo ông Dương Hoa Xô, GĐ Trung tâm CNSH TP.HCM, dự án khu nhà kính, nhà lưới, nuôi cấy tế bào thực vật được triển khai nhằm xây dựng cơ sở vật chất cho việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực CNSH thực vật từ phòng thí nghiệm vào SX, triển khai các nghiên cứu, thử nghiệm trên nhà kính, nhà lưới và đồng ruộng đối với các loại cây trồng; triển khai quy trình nhân giống nhanh các loại cây trồng như rau, hoa, cây kiểng, cây dược liệu… với quy mô công nghiệp.

Đồng thời, khu này sẽ lưu giữ nguồn gen giống cây trồng, tiến hành chọn lọc, lai tạo bằng CNSH để tạo ra các giống cây trồng mới có các đặc tính nổi trội như kháng sâu bệnh, chịu hạn, năng suất cao, chất lượng tốt và tiến hành SX thử nghiệm các giống cây trồng để đánh giá hiệu quả và tính thích nghi trước khi chuyển giao ra SX.

Dự án khu nhà kính, nhà lưới, nuôi cấy tế bào thực vật bao gồm các phòng chức năng như nhà nuôi cấy mô có tổng diện tích 555 m2 có khả năng SX nhân giống trên 2 triệu cây giống cấy mô các loại/năm. Khu nhà kính điều khiển được nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và một số điều kiện sinh trưởng khác của cây trồng, với diện tích 400 m2 cho phép tiến hành tối thiểu 8 thí nghiệm với chế độ dinh dưỡng khác nhau. Khu nhà lưới với diện tích 4.300 m2 có chức năng bảo tồn nguồn gen, trồng thử nghiệm, nhân giống hoa trong chậu, công suất thử nghiệm khoảng từ 50.000 đến 60.000 chậu hoa các loại…

Bí thư Thành ủy TP.HCM tham quan khu nhà lưới nhà kính

Đặc biệt, Trung tâm đã sưu tầm, bảo quản và nhân giống hơn 330 giống hoa lan, trong đó có 111 giống lan rừng Việt Nam; bộ giống các cây dược liệu quý với gần 90 giống, trong đó đã nghiên cứu thành công nhân giống cây sâm Ngọc Linh, tiến hành sưu tập bộ giống kiểng lá phục vụ chương trình hoa kiểng của TP.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá cao việc đưa vào sử dụng khu nhà kính, nhà lưới, nuôi cấy tế bào thực vật và mở rộng việc nghiên cứu các chương trình giống cây, giống con CLC, giá trị gia tăng cao phục vụ cho ngành nông nghiệp đô thị của TP là hướng đi đúng tinh thần chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP đề ra trong 6 chương trình đột phá của TP.HCM.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận