Thứ hai, 18/06/2018 11:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đức bác tuyên bố của ông Trump về việc nợ tiền NATO

20/03/2017, 10:34 (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Đức ngày 19/3 đã phủ nhận thông tin do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trước đó rằng nước này nợ Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) “một khoản tiền lớn”.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen (Ảnh: Reuters) Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen (Ảnh: Reuters)  

“Không có bất kỳ khoản nợ nào ở NATO”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho biết trong thông báo phát đi ngày 19/3. Bà Leyen nói rằng việc NATO đòi hỏi các thành viên trong khối chi 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng của mỗi nước trước năm 2024, và chỉ dành số tiền này cho NATO là điều hoàn toàn sai lầm.

“Việc chi tiêu quốc phòng cũng phải dành cho cả các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, các sứ mệnh của chúng ta ở châu Âu cũng như những đóng góp của chúng ta cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)”, bà Leyen nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đức, tất cả mọi người đều muốn gánh nặng này được chia sẻ một cách công bằng và để làm được việc đó, điều cần thiết là phải có “khái niệm an ninh hiện đại”, trong đó không chỉ bao gồm một NATO hiện đại mà còn cần cả một liên minh phòng thủ châu Âu cũng như đầu tư cho Liên Hợp Quốc.

Trước đó, Tổng thống Trump hồi cuối tuần trước đã than phiền trên mạng xã hội Twitter rằng “Đức nợ NATO nhiều khoản tiền lớn và Mỹ phải nhận được nhiều (tiền) hơn vì sự bảo vệ vững chắc và rất tốn kém mà Mỹ đã dành cho Đức”. Ông Trump cũng nhiều lần hối thúc Đức và các nước thành viên NATO tăng cường các khoản chi quốc phòng cho liên minh quân sự này.

Tuyên bố trên của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra sau khi ông có cuộc gặp thân mật với Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Washington, Mỹ. Trao đổi với Tổng thống Trump, Thủ tướng Merkel cho biết Đức cam kết sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên 2% GDP. Đây là mục tiêu mà các nước thành viên NATO đã nhất trí đặt ra từ năm 2014 và cam kết sẽ đạt được trong vòng 10 năm.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cho biết chi tiêu quốc phòng của nước này dự kiến tăng thêm 1,5 tỷ USD, lên mức hơn 41 tỷ USD trong năm 2018, tức chiếm khoảng 1,26% GDP. Năm 2016, chi tiêu quốc phòng của Đức chiếm 1,18% GDP.

THÀNH ĐẠT Dân trí

Đang được quan tâm

Gửi bình luận