Thứ hai, 16/07/2018 03:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đức có tân tổng thống

20/02/2012, 10:52 (GMT+7)

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà ủng hộ ông Joachim Gauck, một mục sư và từng là nhà hoạt động nhân quyền ở Đông Đức, trở thành tổng thống...

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà ủng hộ ông Joachim Gauck, một mục sư và từng là nhà hoạt động nhân quyền ở Đông Đức, trở thành tổng thống tiếp theo của nước này.  

Ông Gauck và Thủ tướng Đức bà Merkel trong cuộc họp báo tại phủ thủ tướng để công bố ông Guack sẽ thay thế cho ông Wulff trở thành tân tổng thống Đức

Ông Gauck, 72 tuổi, được đảng đối lập Dân chủ Xã hội và đảng Xanh tiến cử sau khi ông Christian Wulff từ chức vào hôm thứ sáu vừa qua vì bị cáo buộc tham nhũng.

Bà Merkel từng phản đối ông Gauck làm tổng thống vào năm 2010 và thay vào đó ủng hộ đồng minh của mình là ông Wulff.

Mặc dù tổng thống ở Đức phần lớn chỉ có vai trò hình thức, nhưng vị trí này có nhiều ảnh hưởng.

Do được tất cả các đảng lớn ủng hộ, nên ông Gauck dự kiến sẽ chính thức nhậm chức vào tháng tới.

Năm 2010, ông Gauck là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Xã hội và đảng Xanh, nhưng sau đó ông đã bị thua trước ông Wulff.

Bà Merkel xác nhận ủng hộ ông Gauck tại cuộc họp báo ở phủ thủ tướng, sau cuộc gặp với các đại diện trong chính phủ trung hữu của bà và đại diện đối lập.

Ông Gauck là một mục sư và lớn lên ở Đông Đức. Bản thân bà Merkel cũng là con gái của một vị mục sư và cũng lớn lên ở Đông Đức trước kia.

“Người đàn ông này có thể mang tới động lực quan trọng cho những thách thức của chúng ta hiện nay và trong tương lai”, bà Merkel cho hay.

Ông Wulff từ chức vào hôm thứ sáu vừa qua, sau khi các công tố ở bang Hạ Saxony yêu cầu dỡ bỏ quyền miễn trừ truy tố của ông. Ông bị cáo buộc chấp nhận một khoản vay với lãi suất thấp của vợ một nhà kinh doanh giàu có hồi tháng 10/2008. Ông khẳng định không làm gì sai trái.

Tuy nhiên vụ bê bối của ông diễn ra vào thời điểm không thuận lợi cho bà Merkel, khi bà đang cố gắng lèo lái cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng tiền chung châu Âu.

(Theo Dân trí/BBC)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận