Thứ bảy, 22/09/2018 11:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đục thủy tinh thể dễ gây mù lòa nhất

15/10/2012, 10:52 (GMT+7)

PGS. TS Đỗ Như Hơn, Giám đốc Bệnh viện Mắt TƯ cảnh báo, tình hình bệnh tật về mắt và các nguyên nhân chính gây mù chưa có thay đổi nhiều.

Kiểm tra mắt thường xuyên sẽ sớm phát hiện các bệnh về mắt

PGS. TS Đỗ Như Hơn, Giám đốc Bệnh viện Mắt TƯ cảnh báo, tình hình bệnh tật về mắt và các nguyên nhân chính gây mù chưa có thay đổi nhiều.

Kết quả của 4 cuộc điều tra thực hiện ở các tỉnh Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An và Quảng Nam trong hai năm 2011- 2012 cho thấy, đục thủy tinh thể (TTT) vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở các tỉnh này, nhất là tại Thanh Hóa chiếm tới 72%.

Bên cạnh đó có nhiều vấn đề mới đang nổi lên như tật khúc xạ, các bệnh phần sau như bệnh võng mạc, đái tháo đường , bệnh ROP ở trẻ sơ sinh… đang là những thách thức mới để ngành mắt quan tâm và phải lên kế hoạch chuẩn bị cho những năm tới.

Trước thực trạng trên, để giảm dần gánh nặng cho những bệnh nhân nghèo, tạo thêm cơ hội cho nhiều người nghèo được sáng mắt, BV Mắt đang đang đề nghị Bộ Y tế và BHYT có thể thanh toán 80% chi phí phẫu thuật TTT cho tất cả bệnh nhân mổ ở bất kỳ cơ sở y tế nào đủ điều kiện và không cần chuyển BHYT.

BV Mắt TƯ cũng đang triển khai khám sàng lọc trẻ đẻ non có cân nặng dưới 1.800 g và tuổi thai dưới 32 tuần để phát hiện và điều trị ROP ở Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Huế, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận