Thứ hai, 22/04/2019 01:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đức Trọng "vật lộn" sau lũ

27/08/2014, 09:01 (GMT+7)

5h sáng, tôi nhận điện thoại của anh bạn đồng nghiệp bảo rằng: Lũ đã “nhấn chìm” trên 200 căn nhà và hàng trăm ha hoa màu của người dân ở huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) rồi!

Tôi hơi bàng hoàng vì nơi đây vẫn là xứ miền núi cơ mà. Nhưng tôi cũng vội vã lên đường, giờ đây phía trước tôi là ngầu đục nước từ thường nguồn đổ về, dâng lên, tất cả mênh mông, ôm lấy núi đồi, vườn tược, nhà cửa…!

Vật lộn

Vừa giáp mặt với vùng lũ đã nghe từ chính quyền sở tại: “dưới mặt nước kia là 130ha lúa, 70ha rau, 30ha hoa bị nhấn chìm trong nước và bị lũ cuốn trôi; QL 20 bị ngập ba đoạn”…

Khi tiếp xúc với những người dân đang phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất” tôi mới hay  lũ về quá đột ngột, bà con  mình không kịp tở tay nên có một số gia đình thiệt hại nặng nề.

Người nông dân đầu tiên gặp, ông Võ Văn Thưởng, thôn Định An, xã Hiệp An, nói trong vẻ bàng hoàng: những ngày rồi, ở nơi đây mưa không lớn, nhưng chẳng biết nước từ đâu mà chừng 3 giờ sáng (26/8) nước từ Cam ly “ập” vào, và rồi  cả xã phải chạy… lụt. “Không kịp lấy gì cả, bỏ lại tất”.

19-39-16_nuoc-ve-dot-ngot-nhuoi-dn-chi-kip-bo-cu-chy-ly-nguoi Lũ về đột ngột, người dân bỏ của chạy lấy người

Ông Vũ Văn Hải cho biết: “Nước dâng lên rất nhanh. Tôi sống ở đây gần hết cả đời người nhưng chưa thấy năm nào lũ lại xuất hiện lớn và đột ngột như năm nay. Toàn bộ vật dụng như tivi, tủ lạnh, lò vi sóng… hư hỏng cả rồi”.

Đưa tay chỉ nhà kính tan nát, vùi dập trong lớp bùn màu đỏ, anh Trần Chí Công, chua chát kể: "Chạy vạy vay mượn khắp nơi gia đình mới đủ sức để đầu tư 3.200 m2 nhà kính và hàng ngàn chậu lan Hồ Điệp giờ lũ đã cuốn trôi tất cả, chỉ còn là bùn và rác rưởi, tay trắng lại hoàn trắng tay".

Anh Phạm Văn Nho (ngụ tại tổ 19), thất thần cho biết khoảng 1 giờ sáng 26-8, mọi người đang say ngủ thì lũ về đột ngột đổ về, nước dâng rất nhanh, tràn cả vào nhà làm ngập giường ngủ nên không ai kịp trở tay. Người dân chỉ còn kịp leo lên nóc nhà để tránh lũ, còn tài sản cứ mặc cho nước lũ cuốn trôi.

Nỗi niềm sau lũ

Nước vẫn đang tiếp dâng cao ngày một lớn, mỗi ngày lại có thêm hàng trăm hộ dân phải di dời, phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”.

19-39-16_bp-dng-cho-thu-hoch-cung-bi-nuoc-lu-nhn-chim Ruộng bắp đang cho thu hoạch cũng bị nhấn chìm

Tất cả thiếu thốn, vậy mà đấy chưa phải là nổi lo của người dân lúc này! Bà con xúm lại bày tỏ với tôi rằng, giống để gieo trồng vụ mùa mới, khi lũ rút mới là cái họ sốt ruột. Cả vùng này, đang sống nhờ cây cây lúa, nguồn thu nhập chính. Vậy mà giờ nó đã nằm trọn dưới nước kia.

Anh Nguyễn Xuân Thuỷ xã Hiệp An cho biết, nguồn sống chính của gia đình trông chờ vào 8 sào lúa. “Giờ nó ở dưới kia cả rồi!”, anh Thuỷ đưa tay chỉ. Câu nói bỏ giở của anh Thuỷ cho chúng tơi thấy được nổi buồn đẫm của anh! Ấy vậy mà chưa nghiệt ngã bằng anh Trần Quang Đức ở thôn Định An.

19-39-16_ho-cuc-vu-xuong-giong-o-to-19-bi-nuoc-lu-lm-hu-hi-hon-ton Hoa cúc vừa xuống giống bị lũ làm hư hại hoàn toàn

Trước đây gia đình anh Đức sống nhờ vào 2 sào lúa. Chừng ấy đất lúa trồng thu không đủ ăn đến giáp hạt, anh bèn mua 2 ha đất nữa để trồng rau. Trước khi lũ đến, có người trả 20 triệu nhưng anh chưa bán, vì nghĩ để thêm thời gian nữa sau có năng xuất cao hơn kiếm thêm ít tiền nữa. “Nhưng ai ngờ…”! Câu nói bỏ lửng cho rơi xuống mặt nước phía dưới. Số gia đình rơi vào trường hợp như anh Thuỷ, anh Đức nghe đâu vô số.

19-39-16_nh-cu-ho-mu-chim-trong-nuoc Nhà cửa chìm trong biển nước

Chính quyền chung tay khắc phục

Bà Lê Thị Hà - Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp An (Đức Trọng), cho biết, khi nhận được thông tin, đã cử lực lượng xuống các thôn để hỗ trợ bà con. Đồng thời, dùng loa đài, điện thoại thông báo để các gia đình có phương án ứng phó.

19-39-16_nh-kinh-v-hng-ngn-chu-ln-ho-diep-nh-trn-chi-cong-chim-trong-nuoc Nhà kính và hàng ngàn chậu lan hồ điệp tan hoang sau lũ

Đây là trận lũ lịch sử xảy ra tại làng hoa này.Hiện, lực lượng chức năng của địa phương đang tiếp tục phối hợp người dân, từng bước khắc phục hậu quả.UBND huyện Đức Trọng cũng kịp chỉ đạo cho Công an huyện điều phối các phương tiện chạy đường cao tốc để tránh bị kẹt xe trên quốc lộ 20.

Lũ rồi cũng sẽ đi qua, những người dân chạy lũ này rồi cũng sẽ quay về nhà. Nhưng trời ạ, chắc chắn một điều rằng lũ sẽ không trả lại những gì nó đã cuốn đi. Không biết những người dân vốn chất phát thật thà này sẽ sống như thế nào sau cơn lũ nhỉ?! Còn tôi, tôi chỉ tin rằng, bằng chính sức mạnh của ý chí, nhân dân này sẽ vượt qua.

LÊ KIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận