Thứ sáu, 22/06/2018 06:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đức ủng hộ Anh rút khỏi EU

03/11/2014, 09:52 (GMT+7)

Tạp chí Đức Der Spiegel đưa tin bà thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói rằng thà để cho Anh ra khỏi Liên minh Châu Âu còn hơn là phải thoả hiệp với nguyên tắc tự do đi lại cho người lao động.

Đức ủng hộ Anh rút khỏi EU
Bà Merkel đã nói với ông Cameron rằng bà sẽ không thảo luận về vấn đề di trú tạm cư trong EU

Đây cũng là lần đầu tiên mà bà Merkel lên tiếng về việc có thể để cho Anh rút khỏi EU.

Phát biểu của bà Merkel đưa ra trong bối cảnh EU ủng hộ cho việc người dân EU có quyền di trú sang các nước khác trong khối để tìm việc làm thì Thủ tướng Anh không muốn như vậy.

Theo tờ Thời báo Chủ nhật, Đức đã từng bác bỏ một đề xuất đặt ra hạn ngạch cho những người lao động trình độ thấp di chuyển tạm cư trong EU thông qua hình thức ban hành các số bảo hiểm quốc gia cho những đối tượng này.

Theo tờ Der Spiegel, Thủ tướng Anh Cameron hiện đang xem xét kế hoạch để “kéo giãn” các nguyên tắc EU đến “hết mức giới hạn” nhằm mục đích ngăn cấm nhập cảnh đối với những người di trú tạm cư không có việc làm và sẽ trục xuất những người không có khả tự tìm việc nuôi sống bản thân sau thời gian 3 tháng (sau khi nhập cảnh).

Với chủ trương trên của thủ tướng Anh, bà Merkel cho rằng Anh đang tiến sát đến “chỗ không còn có thể quay lại được nữa”.

Trong khi thủ tướng Cameron khẳng định việc tự do đi lại là “trọng tâm trong chiến lược tái thương lượng đối với châu Âu’ về việc Anh có nên tiếp tục là thành viên của Liên minh này nữa hay không thì bà Merkel được tờ tạp chí trên dẫn lời cho biết bà sẽ rút lại việc bà ủng hộ Anh tiếp tục là thành viên của EU nếu như ông này vẫn tiếp tục đòi tiến hành cải cách đối với việc di trú trong EU.

Tuy nhiên, Anh sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý cho quyết định “đi hay ở” trong EU và không phải ai cũng ủng hộ thủ tướng Anh.

Hôm Chủ nhật, một nghị sĩ đảng Bảo thủ và nguyên là bộ trưởng tư pháp của Anh ông Kenneth Clarke lại muốn bảo vệ cho chính sách di trú của EU.

Trả lời chuyên mục Chính trị ngày Chủ nhật của hãng thông tấn BBC, ông nói: “Nếu anh muốn có một thị trường duy nhất khôn ngoan, nếu chúng ta muốn cạnh tranh với người Mỹ và người Trung Quốc, vân vân và với một thế giới hiện đại, chúng ta cần phải để cho lao động được tự do di chuyên.

Về lời phát biểu của bà Merkel, Phố Downing (trụ sở chính phủ Anh) hiện không bình luận nhưng về chính sách nhập cư ở Anh, thì theo người phát ngôn chính phủ, ông Cameron sẽ có bài phát biểu trước Lễ Giáng sinh. Người phát ngôn còn nhấn mạnh: “Bạn có thể chắc chắn một điều, ông ấy sẽ luôn đặt lợi ích Anh quốc lên đầu tiên.”

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận