Thứ hai, 20/01/2020 06:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đùn đẩy trách nhiệm, thú rừng nằm chờ chết trong kho hải quan

09/12/2019, 16:21 (GMT+7)

Nhiều cá thể động vật rừng đã chết hoặc nằm chờ chết do bị tạm giữ nhiều ngày tại nhà kho của Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Quảng Trị.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do phía lực lượng hải quan và kiểm lâm không tìm được được tiếng nói chung trong việc xử lý tang vật.

Một số động vật rừng đã chết và đang được nuôi nhốt trong kho hải quan.

Theo tìm hiểu của NNVN, ngày 3/12, Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp với các lực lượng bắt giữ một xe ôtô chở 20 cá thể hon (nặng khoảng 55kg), 26 cá thể dúi (nặng 47 kg), 2 cá thể chồn (nặng 4 kg). Ngoài ra, trên xe còn có gần 300kg động vật rừng đã chết và thịt tươi sống; 210 kg gỗ xẻ thanh nghi là gỗ cẩm lai.

Tài xế cho biết, chỉ là người nhận chở thuê số động vật từ xã A Ngo (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) về TP. Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) cho một người không rõ danh tính. Toàn bộ số động vật nói trên không có giấy tờ hợp lệ, nên Đội Kiểm soát Hải quan đã lập biên bản thu giữ.

Do không đủ căn cứ xác định số động vật có nguồn gốc nước ngoài hay được vận chuyển trái phép qua biên giới, nên ngày 4/12, Đội Kiểm soát Hải quan đã đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật và đối tượng vi phạm để kiểm lâm xử lý.

Tuy nhiên, vào ngày 5/12, Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông (Quảng Trị) thông tin rằng không nhận hồ sơ, tang vật, phương tiện vi phạm nói trên mà sẽ cử cán bộ phối hợp xác minh nguồn gốc lâm sản, xác định loài, số lượng, trọng lượng…

Đến ngày 6/12, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan tỉnh kiểm tra, xác minh nguồn gốc và tổ chức quản lý, xử lý vụ việc. Nhưng đến thời điểm này, các đơn vị liên quan vẫn chưa phối hợp xử lý, đồng nghĩa với việc hàng chục cá thể rừng chưa được thả về rừng.

Qua nhiều ngày nhốt, 8 cá thể động vật rừng đã chết, số còn lại vẫn đang thoi thóp trong 5 chiếc lồng sắt ở nhà kho của Đội Kiểm soát Hải quan.

CÔNG ĐIỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận