Thứ ba, 19/06/2018 11:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đừng bắt khán giả ăn đồ nhạt nhẽo

11/07/2013, 10:15 (GMT+7)

Khẳng định mình vẫn còn đau đáu với điện ảnh và một trong những lý do Võ Hoài Nam vắng mặt là tôn trọng khán giả, nếu cứ xuất hiện một cách nhạt nhẽo sẽ bị coi thường.

Võ Hoài Nam từng là một cái tên đắt giá của truyền hình. Những năm đầu thế kỷ 21, gương mặt điển trai, phong trần đậm chất xi-nê của anh từng xuất hiện liên tục trên truyền hình.

Nổi tiếng sau vai Trọng trong “Vua bãi rác” của đạo diễn Đỗ Minh Tuấn (2003) - vai diễn mang lại cho Võ Hoài Nam giải Diễn viên xuất sắc châu Á Thái Bình Dương.

Đây cũng lần đầu tiên Việt Nam có tên trong danh mục giải này. Nhưng hơn 8 năm qua, Võ Hoài Nam “quay lưng” với màn ảnh. Hỏi ra thì mới biết anh hiện là ông chủ của quán nhậu “Bạn tôi” trên phố Chùa Bộc (Hà Nội).

Hai vợ chồng và 4 đứa con vừa làm chủ, vừa làm nhân viên của quán. Những tưởng cuộc mưu sinh đã khiến anh xa rời điện ảnh, tuy nhiên, anh khẳng định mình vẫn còn đau đáu với điện ảnh và một trong những lý do anh vắng mặt là tôn trọng khán giả, nếu cứ xuất hiện một cách nhạt nhẽo sẽ bị coi thường.

Vấp ngã phải tự đứng lên

Có lẽ giữa thời buổi bây giờ, không mấy người cha, người mẹ lại dạy con như Võ Hoài Nam. Anh bảo, tôi dạy con: “Ngã đến chảy máu vẫn không được ba đỡ. Phải tự đứng lên, đi tiếp, nếu không tôi sẽ đánh cho vài roi nữa!"

Thế nhưng, ai biết anh đều thừa nhận, Võ Hoài Nam là con người hết lòng yêu vợ, thương con. Một trong những nguyên nhân khiến anh xa rời nghề đóng phim cũng là vì không muốn mình đi vắng thường xuyên, tình cảm gia đình không được nuôi dưỡng, sẽ đánh mất gia đình lúc nào không hay.

Võ Hoài Nam tâm sự: “Tuổi thơ tôi đã chịu đủ mọi thiệt thòi khi bố mẹ ly hôn, vất vả, thiếu thốn từ tình cảm đến vật chất mình cũng đã “nếm đủ” nên không muốn các con mình phải đi vào vết xe đổ ấy. Cứ nghĩ thế này, nếu nhận lời đi đóng vài phim, một năm xa nhà đến vài ba tháng, có thể công việc đạt được thành công nào đấy nhưng gia đình thì để cho ai, thậm chí mình cũng có nguy cơ đánh mất gia đình”.

"Tôi là người gia trưởng nhưng cái gia trưởng là gia trưởng đúng. Mình quyết gì cũng phải đúng, còn gia trưởng mà mắng vợ, chửi con là thứ ngu dốt, học làm gia trưởng chứ không phải gia trưởng", Võ Hoài Nam chia sẻ thêm.

Gia trưởng nhưng hết sức thương yêu gia đình, Võ Hoài Nam bảo: “Với tôi, việc chăm sóc con cái là ưu tiên hàng đầu, bởi con trai lớn của tôi năm nay học lớp 7, đang ở lứa tuổi mới lớn. Hằng ngày tôi phải đưa đón cháu đi học ở trường, đi học thêm, cùng cháu chơi thể thao... Còn cô gái út thì mới gần 1 tuổi nên rất cần sự chăm sóc của cả cha và mẹ.

Tôi như bao ông chồng khác thôi, cũng đỡ đần vợ việc nhà, bế con, biết cho con uống sữa, thay bỉm... Nhiều người bảo tôi sao không thuê người giúp việc mà tự làm cho khổ. Tôi muốn con tôi hiểu đồng tiền kiếm ra rất khó nên phải biết trân trọng, chứ không vì thế mà ỷ lại”.

Tuy nghiêm khắc nhưng Võ Hoài Nam cũng có cách dạy con khác. Nếu như nhiều bậc cha mẹ hiện nay muốn con theo ngành này, ngành nọ mà tạo sức ép thì Võ Hoài Nam cho biết, anh hoàn toàn không có khái niệm định hướng cho con cái mà để các cháu phát triển tự nhiên.

Bởi nếu mình định hướng những cái các con không thích thì hóa ra mình hại các con. “Tôi luôn động viên con tự khẳng định bản thân, tự tìm tòi và sáng tạo những việc mà cháu đang làm”, “Vua bãi rác” bật mí về cách dạy con của mình.

Vẫn đau đáu điện ảnh

Anh kể, 8 năm không đóng phim nhưng thỉnh thoảng anh vẫn ngủ mơ thấy mình đang quay, đang đứng trước máy thu hình. Ôm mộng được “chơi” điện ảnh theo ý thích của mình, Võ Hoài Nam cặm cụi ngồi viết kịch bản, một kịch bản về cuộc sống giang hồ - cuộc sống anh đã từng nếm trải. Đặt kỳ vọng nhiều, nhưng khi gửi đi duyệt, kịch bản của anh vẫn chưa thấy hồi âm.

Trong nhiều năm không quay lại với màn ảnh, Võ Hoài Nam cho biết, anh nhận được rất nhiều lời mời đóng phim nhưng thường chủ động từ chối trước.

Anh bảo: “Vẫn biết từ chối nhiều thì cơ hội sẽ ít dần đi nhưng không sao, vì tôi có quan điểm riêng, nếu nhận lời đóng phim mà làm ảnh hưởng đến cuộc sống riêng, ảnh hưởng đến gia đình thì không nên làm. Hơn nữa, khi đã làm phim thì phải có vai diễn có dấu ấn trong lòng khán giả, còn mất thời gian mà có một vai không ra gì, kịch bản nhạt nhẽo thì không nên.

Tôi cho rằng chúng ta đừng coi thường khán giả, đừng cho rằng những bà đi chợ bán rau không biết phim hay, phim dở. Họ biết hết đấy, khán giả Việt khó tính lắm, bắt người ta “ăn” đồ nhạt nhẽo thì họ phải ăn, chứ có đồ mặn mà thì họ từ bỏ thứ nhạt nhẽo ngay”.

HẠ VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận