Chủ nhật, 23/09/2018 07:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dùng chiêu mua bán card điện thoại, lừa đảo gần 21 tỷ đồng

24/08/2012, 09:19 (GMT+7)

Cơ quan CSĐT (PC45) Công an tỉnh Đắk Lắk đã kết thúc điều tra vụ án và chuyển toàn bộ hồ sơ, đề nghị Viện KSND tỉnh truy tố Trần Hà Lan Anh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 21 tỷ đồng.

Ngày 23/8, Cơ quan CSĐT (PC45) Công an tỉnh Đắk Lắk đã kết thúc điều tra vụ án và chuyển toàn bộ hồ sơ, đề nghị Viện KSND tỉnh truy tố Trần Hà Lan Anh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 21 tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra của công an tỉnh Đắk Lắk, trong thời gian từ năm 2010 - 2011, Trần Hà Lan Anh (SN 1978, đăng ký thường trú tại phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã thực hiện ký nhiều hợp đồng mua bán sim card điện thoại với Công ty cổ phần Giấy Minh Thắng ở TP Hồ Chí Minh và Chi nhánh Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) Đắk Nông. Sau đó Lan Anh sử dụng những bản hợp đồng này gặp các đại lý bán sim card điện thoại, thuyết phục họ chuyển tiền trước cho mình để được hưởng chiết khấu cao hơn mức mua bán thông thường.

Để khách hàng tin tưởng, lúc đầu Lan Anh giao hàng đầy đủ và cho hưởng chiết khấu cao hơn cả quy định của các doanh nghiệp trên. Có lúc, khách hàng chỉ biết đưa tiền cho Lan Anh, quy ra số lượng sim card tương ứng và hưởng chiết khấu, còn việc nhận hàng và tiêu thụ do Lan Anh tự lo. Đến khi khách hàng nộp tiền với số lượng lớn thì Lan Anh bắt đầu lập phiếu ủy nhiệm chi khống, giao sim card thiếu dần, rồi chiếm đoạt toàn bộ tiền mua hàng. Bằng thủ đoạn trên, Trần Hà Lan Anh đã chiếm đoạt trên 13,9 tỷ đồng của một số người dân.

Ngoài ra, với chiêu bài vay tiền với lãi suất cao để làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng, Trần Hà Lan Anh còn vay tiền của nhiều người khác. Sau khi vay được tiền, Lan Anh đã sử dụng tiền vay để trả nợ cũ và tiêu xài cá nhân. Với thủ đoạn này, Lan Anh đã chiếm đoạt thêm 6,725 tỷ đồng của 5 nạn nhân ở TP Buôn Ma Thuột và thị xã Buôn Hồ. Tổng cộng, Trần Hà Lan Anh đã lừa đảo chiếm đoạt trên 20,662 tỷ đồng thông qua mua bán sim card và vay mượn. Ngoài ra, 10 hộ dân khác còn tố cáo Lan Anh vay mượn không trả với số tiền 22,535 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định các giao dịch này có tính chất dân sự nên không đề cập xử lý hình sự.

V.DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận