Thứ hai, 18/06/2018 09:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đừng dạy các em sự hận thù, trả đũa

07/03/2018, 13:10 (GMT+7)

Việc giáo viên phạt học sinh quỳ gối trước lớp học là hình thức phản giáo dục. Tệ hơn thế, phụ huynh có con bị phạt đã đến trường áp đảo ép giáo viên phải quỳ gối xin lỗi mới được tha thứ. Hết chỗ nói!

Trường tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra vụ việc

Rõ ràng hành vi của vị phụ huynh này là quá phản cảm, xúc phạm đến uy tín nhà trường, danh dự nhà giáo. Cách hành xử “ăn miếng - trả miếng” này giữa học đường đáng xem là lỗi đạo, đi ngược truyền thống tôn sư trọng đạo của ông cha ta.

Điều dễ nhận thấy là em học sinh đó đã bị cha mẹ họ dạy về sự hận thù, trả đũa. Ai bắt mình quỳ thì phải bắt họ quỳ lại, bất kể trên dưới, đạo lý. Tệ hơn thế, em học sinh đó có thể sẽ xem thường cô giáo, bởi vì cô giáo đã bị cha mẹ bắt quỳ xin lỗi. Không yêu thầy, không kính thầy, học sinh sẽ không thể phát triển nhân cách tốt, nguy hiểm là ở chỗ này. Thật là một điều đáng tiếc!

Câu hỏi đặt ra là giáo viên, nhân viên của Trường tiểu học Bình Chánh (huyện Bến Lức tỉnh Long An) đó đi đâu trong lúc cô giáo này phải quỳ gối trước bố, mẹ học sinh cả một khoảng thời gian dài? Hiệu trưởng và Ban giám hiệu, Công đoàn nhà trường ở đâu?

Tôn sư trọng đạo là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta suốt chiều dài lịch sử đất nước. Các cụ dạy, muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy, một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy. Cho nên chỉ khi nào truyền thống đạo lý đó tiếp tục được vun đắp, gìn giữ thì mới không xảy ra các trường hợp đáng tiếc như thế.

Mở ngoặc nói thêm rằng, ngành giáo dục cần quan tâm chu đáo hơn đến việc nâng cao chất lượng nghiệp vụ sư phạm cho các nhà giáo và bản thân các nhà giáo cũng cần trao dồi, nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa để luôn nhận được sự tôn vinh, kính trọng của xã hội và lớp lớp thế hệ học sinh.

Chứ ngành giáo dục mà cứ chạy theo các phong trào thi đua, sáng kiến vô bổ hay như việc giáo viên đi tiếp khách ở thị xã Hồng Lĩnh mà Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời trước Quốc hội rằng đó là việc vui vẻ thôi thì dư luận cũng đừng trách vì sao khi một giáo viên bị phụ huynh bắt quỳ xin lỗi mà ông Bộ trưởng không lên tiếng gì cả?

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận