Thứ tư, 26/06/2019 11:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đừng để người dân kêu khi chờ DA mới

15/08/2014, 08:25 (GMT+7)

Năm 2010, UBND tỉnh Phú Thọ có QĐ đầu tư DA xây dựng công trình nạo vét, nắn chỉnh hệ thống ngòi tiêu Dậu Dương thuộc các huyện Tam Nông và Thanh Thủy. 

Đừng để người dân kêu khi chờ DA mới
Sạt lở khoét sâu vào tận tường nhà con trai ông Dụ

Năm 2010, UBND tỉnh Phú Thọ có QĐ đầu tư DA xây dựng công trình nạo vét, nắn chỉnh hệ thống ngòi tiêu Dậu Dương thuộc các huyện Tam Nông và Thanh Thủy. Mục đích của DA là tiêu úng cho 1.700ha đất lúa, hoa màu; tích nước tạo nguồn tưới cho 220ha đất canh tác của 7 xã và 1 thị trấn.

Ngay sau khi có QĐ của tỉnh, Sở NN – PTNT tỉnh Phú Thọ đã giao cho BQL DA các công trình NN – PTNT làm chủ đầu tư, trực tiếp thực hiện. Về phía nhân dân và chính quyền các huyện Tam Nông, Thanh Thủy khi biết có DA này thì hết sức phấn khởi.

Bởi lẽ, nếu công trình sớm được thi công và hoàn thiện, không chỉ đảm bảo được mục tiêu của DA đề ra mà còn tạo cho hệ thống hai bên bờ ngòi một cách kiên cố bằng bê tông, vừa đẹp về không gian, vừa đảm bảo độ bền vững của bờ ngòi.

Chính vì thế, khi tiến hành thi công, chính quyền các huyện triển khai việc GPMB, bồi thường các thiệt hại có liên quan đã không gặp phải sự cản trở, khó khăn nào. Có thể nói, đây là công trình nhận được sự đồng thuận rất cao của người dân và chính quyền các cấp.

Song việc nạo vét, nắn ngòi Dậu Dương trên toàn tuyến với tổng chiều dài 4.861 mét không phải lúc nào cũng thuận lợi. Bởi việc thi công trên sông đôi khi còn phụ thuộc vào con nước. Chính vì thế, việc thi công của tuyến ngòi đã có chậm so với kế hoạch đặt ra.

Xuất phát từ thực tế khách quan, nhất là mùa mưa, nước ngòi Dậu Dương dâng lên cao nên việc thi công bị gián đoạn. Chính vì thế, xét đề nghị của Sở NN – PTNT, tháng 2/1012, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành QĐ điều chỉnh thời gian thực hiện DA. Ông Doãn Thế Vinh – Phó trưởng BQL DA các công trình NN và PTNT tỉnh Phú Thọ cho rằng, việc điều chỉnh này là hoàn toàn hợp lý do điều kiện khách quan.

Tuy nhiên, có một vấn đề đặt ra là chính vì sự chậm trễ này mà việc lưu thông dòng chảy đôi khi bị gián đoạn, bị đứt quảng đã tác động phần nào đến dòng chảy của ngòi. Điều này, khiến một số hộ dân sống ở bên bờ ngòi Dậu Dương đã gặp nhiều khó khăn. Đó là việc sạt lở của bờ ngòi, cuốn trôi nhiều khối đất đá, uy hiếp nghiêm trọng đến nhà ở và đời sống người dân. Trong số đó, phải kể đến nhà ở của gia đình anh Phạm Tuấn Sơn khu 8, xã Dậu Dương, huyện Tam Nông.

Điểm sạt lở đã áp sát chân tường nhà anh Sơn

Nhà anh Sơn nằm ngay sát cống Dậu Dương nên việc điều tiết dòng chảy lúc thi công đã phần nào tác động đến địa chất. Đây có thể coi là một trong những tác nhân khiến đất đá trong vườn nhà anh bị sụt lún trôi xuống sông. Nguy hiểm hơn là vết sụt lún đã khoét sâu vào tận đến tường nhà tạo nên những cái hàm ếch sẵn sàng nuốt chửng móng tường căn nhà bất cứ lúc nào.

Trước hiện trạng này, UBND huyện Tam Nông đã trực tiếp làm việc với BQL DA, UBND xã Dậu Dương và hộ dân Phạm Tuấn Sơn. Buổi làm việc đã thống nhất việc hỗ trợ tiền thuê nhà trong thời gian 1 năm cho gia đình anh Sơn. Theo đó, kể từ ngày 01/7/2014, gia đình anh Sơn sẽ không ở trong căn nhà đó để đảm bảo an toàn. BQL DA đã hỗ trợ mỗi khẩu 150.000đ/tháng. Tổng số tiền hỗ trợ này mà anh Sơn đã nhận là 7.200.000đ.

Ông Dụ đứng nhìn căn nhà trước sự uy hiếp nghiêm trọng của sạt lở

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Dụ (bố đẻ của anh Sơn) cho biết: “Gia đình hết sức lo ngại trước sự uy hiếp của ngòi Dậu Dương vì sự sạt lở mỗi ngày một nghiêm trọng, tường nhà đã nứt toang toác cả rồi. Cảnh tượng căn nhà đổ nát và đất đá bị cuốn trôi là điều sớm muộn rồi cũng xảy ra. Vì thế tôi mong Nhà nước quan tâm, sớm có giải pháp để gia đình yên tâm, ổn định đời sống”.

Trước lo ngại của người dân, lãnh đạo BQL DA các công trình NN – PTNT tỉnh Phú Thọ đã có báo cáo lên cấp trên và có văn bản gửi huyện Tam Nông, xã Dậu Dương cũng như với gia đình anh Sơn. Ông Doãn Thế Vinh – Phó trưởng BQL DA cho biết, hiện còn 714 m đoạn từ cầu máng đến cống tiêu Dậu Dương chưa triển khai thi công. Thời gian tới, Nhà nước dự kiến sẽ đầu tư xây dựng thêm DA cải thiện hệ thống thủy lợi huyện Tam Nông, Thanh Thủy.

Vết nứt toang toác trên tường nhà anh Sơn

“Hiện khoản vay cho DA này đã được ghi vốn. Để tránh DA chồng lên DA, chúng tôi đã báo cáo cấp trên về việc sẽ dừng thi công đoạn còn lại này để khi triển khai DA mới vừa tiết giảm được chi phí cho Nhà nước nhưng lại có một công trình kiên cố với đầy đủ hệ thống máy móc phục vụ cho việc tưới tiêu chứ không chỉ dừng lại ở việc nạo vét, nắn chỉnh. Lúc đó sẽ có 3 hộ dân trong đó có hộ dân Phạm Tuấn Sơn sẽ phải tái định cư” – ông Vinh cho biết thêm.

Những hàm ếch giống như muốn nuốt chửng căn nhà xuống sông bất cứ lúc nào

Trước ý kiến này, ông Phạm Văn Dụ bày tỏ: “Chủ trương Nhà nước lấy đất thổ cư phục vụ cho lợi ích xã hội, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và chấp thuận tái định cư. Song mọi bước đi cần được tiến hành nhanh, đầy đủ, đúng pháp luật và tốt cho người dân, chứ không thể để người dân sống trong điều kiện bất an, lo lắng được”.

THIỆN NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận