Chủ nhật, 24/02/2019 09:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dừng đỗ xe đúng luật

06/03/2013, 10:07 (GMT+7)

Trên những tuyến đường không có biển báo cấm đỗ xe nếu mà dừng đỗ xe bị CSGT phạt thì đó có phải là làm sai luật không?

* Trên những tuyến đường không có biển báo cấm đỗ xe nếu mà dừng đỗ xe bị CSGT phạt thì đó có phải là làm sai luật không?

Vũ Đức Tân, Kiến An, Hải Phòng

Theo thông lệ của mọi quốc gia thì cái gì không cấm đều là được phép. CSGT phạt như vậy là sai rồi. Nhiều người dân rất ca ngợi CSGT Đà Nẵng. Họ ôn tồn giải thích và không xử phạt những người vi phạm giao thông vì thiếu hiểu biết và không phải do cố tình. 

Tôi cũng kiến nghị lãnh đạo ngành CSGT Hà Nội bỏ đi kiểu phạt xe Taxi đón và trả khách tại nhà dù đó là đoạn đường có biển "cấm dừng". Họ chỉ dừng vài phút để đón khách và trả khách chứ có đậu ở đó đâu. Tôi tin rằng trên thế giới chả có nước nào có lối xử phạt taxi như vậy.

* Nếu không tính khủng long thì loài bò sát nào là to lớn nhất trên thế giới?

Lý Kim Thoa, Chợ Mới, An Giang

Rồng komodo (Varanus komodoensis) là loài thằn lằn lớn nhất thế giới, chiều dài con lớn trung bình 2–3 m. Đây là một loại thuộc họ kỳ đà (Varanidae), và sống trên nhiều đảo của Indonesia. Thức ăn của chúng phong phú đa dạng, từ các loại côn trùng cho đến các loại thú như: Dê, trâu rừng, lợn lòi hoang dã. 

Mới đây, sách kỷ lục Guinness 2013, đã công nhận chú trăn Medusa là con trăn dài nhất thế giới. Theo đó, chú trăn này nặng 136kg, dài 7,6m. Con trăn này hiện đang được nuôi dưỡng ở thành phố Kansas (bang Missouri, Mỹ).

Trước đó, kỷ lục loài rắn lớn nhất thế giới thuộc về con trăn có tên Fluffy. Chú trăn này có chiều dài 7.3m, được nuôi dưỡng ở sở thú Columbus (bang Ohio, Mỹ). Con trăn này đã chết vào năm 2010. Với chiều dài xấp xỉ 15m, chu vi thân mình 85cm, cân nặng 447kg, con trăn lười biếng ở Sở thú Curugsewu thuộc đảo Sumatra (Indonesia) đánh bật mọi kỷ lục về loài trăn mà Guiness đang ghi nhận. Khi con trăn này lần đầu tiên xuất hiện hồi giữa năm 2002 với chiều dài 19m, tất thảy dân làng Jambi trên đảo Sumatra được phen hoảng sợ thất kinh vì nghĩ đó là “trăn thần”. Một nghệ nhân bắt trăn kỳ cựu từ phía đông đảo Java ngay lập tức được triệu tới.

Một mình không đủ, ông phải nhờ tới sự trợ giúp của 65 nam giới lực lưỡng khác mới bẫy thành công con trăn khổng lồ. Suốt khoảng thời gian đứng tim đó, các già làng và dân địa phương cùng nhau khấn vái không ngớt xin “thần trăn” đừng nổi giận. Trăn “khủng” sau đó được đưa về Sở thú Curugsewu an dưỡng và nhanh chóng trở thành “sao”. Mỗi ngày có tới 700 lượt khách kéo đến đây ngắm nhìn món "hàng khủng" bất thường này.

Trăn da mắt lưới sống chủ yếu ở các khu rừng rậm Đông Nam Á. Chúng săn mồi bằng hàm răng hơn 100 chiếc nhọn hoắt, cắm ngập răng vào nạn nhân sau đó mới siết chặt cho tới khi tắt thở. Cứ sau 35 ngày lớp da hình mắt lưới thay 1 lần, mỗi lần như vậy kéo dài từ 7-10 ngày.

* Hiện nay rất nhiều đền chùa còn tồn tại những “cò mồi” chèo kéo du khách mua đồ lễ, cúng thuê, viết sớ..., gây phiền phức một cách quá đáng. Hình như các cơ quan chức năng vẫn chưa xử lí triệt để vấn đề này. Vậy chúng ta có nên áp dụng luật xử lí nặng hơn đối với loại hình tệ nạn này hay không?

Đặng Thu Hà, Vụ Bản, Nam Định

Đây là trách nhiệm của ngành văn hóa và chính quyền địa phương. Bản thân những người có các việc làm hay hành vi sai trái nơi đền chùa nên biết tôn trọng sự linh thiêng trong tâm hồn những người đến đền chùa để mong có được lòng Từ Bi Hỷ Xả, có tâm trong sáng, có hồn rộng mở, có lòng vị tha, từ đó để sẽ có đời sống tốt đẹp hơn. Quấy rầy những người có lòng thành kính nơi đền chùa là có tội, là làm điều ác và như cha ông ta đã dạy "Ác giả, ác báo". Chúng ta không duy tâm nhưng ai cũng nên biết sợ. Có biết sợ thì mới tự giác sống trong sạch, lành mạnh và không làm phiền đến người khác.

Đức Phật dậy rằng: "Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi". Muốn có hạnh phúc thì tự mình phải có lòng hướng thiện và tránh mọi tội lỗi. Còn những người bất chấp luật pháp, quy tắc ưng xử thì trách nhiệm của chính quyền, đoàn thể phải giáo dục và nếu không chịu sửa đổi thì phải chịu các hình phạt theo những quy định của pháp luật.

GS.NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận