Thứ ba, 16/10/2018 10:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dùng độc tố siêu vi trùng để ngừa bệnh nhiễm trùng

06/12/2011, 11:01 (GMT+7)

Một nhóm các nhà nghiên cứu người Anh và Mỹ mới đây đã tuyên bố rằng, họ đã phát hiện ra một loại độc tố được sinh ra từ gần như toàn bộ các chủng vi khuẩn tụ cầu vàng (tên khoa học là Staphylococcus aureus), bao gồm cả siêu vi trùng MRSA. Phát hiện này có thể giúp các nhà khoa học tìm ra những phương pháp điều trị mới cho bệnh nhiễm trùng.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học của Trường Đại học Edinburgh đã phát hiện ra rằng, 95% tụ cầu khuẩn thải ra độc tố SEIX- một loại độc thuộc nhóm “siêu kháng nguyên” (superantigens)- có khả năng kích thích phản ứng cực đoan đối với cơ thể thông qua hệ thống miễn dịch và gây hại đến những tế bào khỏe mạnh.

Khi vi khuẩn mang tính đột nhập này sản sinh ra độc tố SEIX, nó gây ra một phép nhân nhanh chóng các tế bào miễn dịch, có thể dẫn đến sốt cao, sốc nhiễm độc và nhiễm trùng phổi, tăng nguy cơ tử vong. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, MRSA hay chủng tụ cầu khuẩn kháng methicillin giải phóng ra những loại độc tố khác nhau, nhưng SEIX được phát hiện thấy sản sinh ra các dòng độc tố.

Trong một bài phát biểu, trưởng nhóm nghiên cứu- Tiến sĩ Ross Fitzgerald cho biết: “Nếu chúng ta có thể tìm ra phương pháp loại bỏ loại độc tố trên, chúng ta có thể ngăn cản độc tố kích thích phản ứng mạnh mẽ đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể và có thể ngăn ngừa bệnh nhiễm khuẩn”.

Vi khuẩn kháng methicillin tiếp tục trở thành lĩnh vực quan tâm chính của các nhà lâm sàng, những nhà nghiên cứu và các tổ chức chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Vì thế, phương pháp mới ngăn ngừa những bệnh nhiễm trùng do vi trùng gây ra có thể giúp các bác sĩ cải thiện phương pháp chăm sóc bệnh nhân. Cuộc nghiên cứu được tài trợ bởi hội đồng nghiên cứu công nghệ sinh học và khoa học sinh học, Viện Y tế quốc gia, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Cục Thú y Pfizer.

MINH NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận