Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đừng đứng núi này rồi trông núi nọ, núi nào cũng phải lên và xuống dốc

Thứ Sáu 09/08/2019 , 09:15 (GMT+7)

Cô K kia cháu ạ, khuynh hướng sống như thế nên cô ấy xứng đáng với lóng lánh, văn minh. Cô nghĩ, cháu nên dứt khoát quên cô ấy đi. Dĩ nhiên cháu tiếc, con cá sổng là con cá to. Đời đã an bài.

Cô kính mến!

Cháu viết cho cô sau mười năm day dứt mãi một chuyện này. Như là cháu đã lỡ đánh mất một vật báu mà thời gian càng xa, cháu càng nghĩ, nó chính là một vật báu.

Thưa cô, bản tính cháu trầm ngâm, chậm rãi, giống bố, nghĩ kỹ mới quyết và mới làm. Em gái cháu thì tính mẹ, xởi lởi, hay cười, sôi động. Cả thời sinh viên cháu không chấm cô nàng nào, chắc cũng giống bố, yêu muộn, lấy vợ muộn. Và đi làm, rồi lại đi cao học.

Thời cao học nghĩ, yêu và sau đó là vừa. K cùng khóa với cháu, ít hơn cháu 3 tuổi, nghĩa là xong đại học, cô ấy học lên luôn. Kinh tế gia đình, khát vọng, con người K, nhìn là biết tương lai người ấy sẽ như thế nào. Gia cảnh cháu khác, chật vật, bố chủ trương an để lành, mẹ thì chỉ nội trợ, bằng cấp thấp. Nhưng K chủ động đến với cháu. Ban đầu cháu mặc cảm mình như thế như thế, nhưng rồi cháu bị cưa.

Gần gũi, cháu phát hiện K rất từng trải trong chuyện kia. Cô ấy không kể hết nhưng nhẩm đoán cũng biết có đôi ba người, thử rồi thôi, thử rồi thôi. Cháu bất ngờ và rồi, cháu không chấp nhận.

Sành sỏi thì là đàn bà chứ đâu là con gái nữa. Nhưng cũng không dễ chấm dứt, như bị say, như bị nghiện. Đến khi bão hòa thì cháu cắt. Cháu tránh mặt, không giải thích, khi ấy chúng cháu đã xong khóa, đã lấy bằng.

Cháu trộm quan sát và nghe ngóng, biết K rất đau khổ và nói cô ấy khinh cháu. Mặc. Cháu cưới vợ, cháu tìm cô dâu cho bố mẹ, cháu cần một người vợ mộc mạc vừa vặn cho mình. Và cháu đã có, con của một người bạn của bố mẹ. Bốn người họ vui lắm cô, em gái cháu cũng vui, chỗ quen biết. Nó nói chị này bằng cấp thấp hơn anh, khỏi lo bị trèo lên đầu.

Cưới sớm, không thử thiếc gì hết. Thì ra cô ấy cũng đã từng. Điều đáng chán là cô ấy không như cả nhà cháu mong đợi, từ chuyện bênh con mà tình bạn của thông gia cũng lạnh dần, âm ỉ xung khắc.

K đã lấy chồng và ra nước ngoài. Long lanh, hạnh phúc. Cháu có nhìn thấy cô ấy trên FB bạn bè chung. Thôi đành. Như đã viết ở trên, cảm giác tiếc nuối ngày càng mạnh cô ạ. Có lẽ cháu nên khóa FB luôn. Để cho mọi thứ cứ trôi ngược về phía sau như thế, có lẽ hợp lý hơn, cháu cũng yên hơn, cô nhỉ?

---------------------

Cháu thân mến!

Có lẽ cháu thuộc gia đình truyền thống, sống vừa vặn, chủ thuyết bình an, ngại bon chen. Không tệ, thậm chí biết người biết ta là tốt chứ. Mừng là dù chật vật, cháu cũng đã lấy xong bằng cao học, giờ cử nhân hay kỹ sư là xoàng, phải học lên. Thôi, bản thân phấn đấu như vậy là quý rồi cháu.

Việc gắn bó với ai, còn là do duyên, do nợ. Các cô nàng như K đâu phải tay mơ, học một lèo, chắc chắn yêu đương cũng lắm. Sao cháu ngây thơ thế? Con gái thời nay, con gái xu hướng văn minh, tự do cá nhân tự do thân thể, họ xài chứ họ có để dành cho ai đâu. Sống cho mình, từng khoảnh khắc là triết lý của họ. Đàn ông con trai muốn tân, muốn trinh, muốn bóc tem, còn khuya nhé.

Cháu thấy chưa? Gái nhà lành, gia đình cô gái là bạn của ba mẹ cháu, tưởng đâu sẽ dành cho tân hôn với người con trai duy nhất. Không đâu. Sao các chàng cứ đi khám phá, mát-xa gội đầu, hát karaoke mỏi tay mà các chàng đòi gái cắt chỉ? Cô cam đoan rằng số ấy ngày càng ít, các cô nàng e lệ đêm hợp hôn còn kê khăn trắng trên drap để khoe với cả mẹ chồng ấy, không còn đâu!

Không phải cháu tha thiết với tiết trinh mà cháu thất vọng vợ. Có lẽ do không hợp nhau nhiều thứ đó thôi. Cô K kia cháu ạ, khuynh hướng sống như thế nên cô ấy xứng đáng với lóng lánh, văn minh. Cô nghĩ, cháu nên dứt khoát quên cô ấy đi. Người ta hạnh phúc mình phải mừng cho cô ấy chứ, phải quân tử chứ. Dĩ nhiên cháu tiếc, con cá sổng là con cá to. Đời đã an bài.

Cháu cần quay vào trong nội tâm và gia đình nhỏ của mình mà vun vén. Phải nghĩ số phận cho mình chừng ấy, mình đã chọn lựa, mình phải ôm lấy nó và làm cho hương sắc lên, giá trị lên. Như bố cháu đấy, vợ như thế, ông ấy có bóc xóc đâu.

Nếu cháu thấy đóng FB tiện hơn cho mình, cháu cứ việc. Để toàn tâm toàn ý xây đắp gia đình, chăm chút vợ con, rồi cháu sẽ thấy, dưới cái bóng của mình, mọi người được chở che. Không có người phụ nữ tồi phụ nữ xấu, chỉ tại không được vun phân tưới nước bắt sâu tỉa cành đó thôi. Đừng núi này rồi trông núi nọ, núi nào cũng phải lên và xuống dốc, quy luật là vậy, thói thường là vậy, cháu nhé.

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Tâm sự Dạ Hương 09/07/2020 - 10:15

Nếu thoát sớm được, thì thoát. Cơ hội còn dài, cháu mềm lòng nghe H năn nỉ nhưng biết đâu, mẹ H gầm lên là cậu ta như bún thiu ngay. Cẩn trọng nhé.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Tâm sự Dạ Hương 06/07/2020 - 15:33

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Tâm sự Dạ Hương 09/06/2020 - 09:58

Lấy nhau hai năm, chúng cháu có một đứa con gái như thiên thần. Bây giờ lại là áp lực sinh nữa đây cô, con trai, phải có con trai chứ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.