Thứ hai, 20/08/2018 09:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đừng hoang mang, thời gian tập tính hàng năm, hàng thập kỷ chị ạ!

27/11/2017, 06:50 (GMT+7)

Nghe lời chồng con tôi theo lớp yoga. Quá khó nhọc chị ơi. Chồng bị tiểu đường, vẫn phải đưa tôi bằng xe máy ngày hai lượt đi về, thương anh quá, nào có khỏe mạnh gì mà bà vợ lại phình ra, chồng thì teo tóp lại...

Chị kính mến!

Tôi đã vào U 70 như chị, nhưng qua những bài báo về anh chị và cả FB các con cho tôi xem, tôi biết chị rất kiên cường giữ gìn sức khỏe. Tôi viết thư xin chị tư vấn cho.

Tôi cũng là viên chức nghỉ hưu nhưng do say xe rất nặng nên không đi xe máy được như người ta. Ngồi xích lô tôi cũng bị say thì chị biết rồi đó. Đi làm thì chồng đèo, mình chỉ đi xe đạp loanh quanh, chợ búa, nhà mẹ đẻ và các em, rồi thôi. Thồ nặng, đèo người đèo hàng gì cũng một tay chồng.

Thế mà về già lại sinh thoát vị đĩa đệm chị ạ. Mổ một lần, chết khiếp, thề sẽ không phẫu tthuật chi nữa. Tây y không giúp được gì mấy chị ạ, chỉ giải pháp tình thế thôi. Lại thêm thoái hóa khớp, hành hạ đau nhức, uống thuốc thì cũng chỉ đỡ được khi uống mà thuốc lại giữ nước, phì đại ra, càng ảnh hưởng cột sống.

Nghe lời chồng con tôi theo lớp yoga. Quá khó nhọc chị ơi. Chồng bị tiểu đường, vẫn phải đưa tôi bằng xe máy ngày hai lượt đi về, thương anh quá, nào có khỏe mạnh gì mà bà vợ lại phình ra, chồng thì teo tóp lại. Chẳng còn niềm vui gì, chồng thuốc vợ thuốc, ngày hai ba cữ nhắc nhau thuốc, ăn uống kiêng khem đủ thứ.

Thầy trấn an là yên âm, rồi dần dần sẽ khỏi. Có khỏi được không hay là bỏ cuộc chị? Có đúng yoga chữa bách bệnh và kéo dài tuổi thọ như thầy nói? Tuổi này mà mới tiếp cận yoga là quá muộn, đúng không chị?

------------------

Chị thân mến!

Dù không phải là chuyên gia y học hay một yogain, tôi rất cảm động khi chị viết thư xin tôi tư vấn.

Chị ạ, tôi thể dục từ rất sớm, khoảng 45 tuổi, khi nghe trong người mình có dấu hiệu tiền mãn kinh. Hầu như phụ nữ đều bắt đầu trục trặc từ khoảng đó, trung niên. Tôi đi bộ, mang giày thể thao đi kiểu marathon chứ không đi tản bộ như số đông. Không mấy ai theo kịp tôi cả, bởi vậy chỉ có chồng tôi và tôi đi 4 cây số mỗi sáng. Chị biết không, đi qua một lò đậu hũ rất sạch gần nhà, chúng tôi mua mấy bìa đậu và sữa đậu, cứ thế đậu luộc sữa nóng hết ngày này sang ngày khác, khỏe ra, đẹp da ra.

Khoảng mấy năm sau tôi đọc sách yoga có sẵn ở nhà (chồng tôi tập yoga trước tôi cả chục năm, anh ấy trồng chuối được luôn). Tôi chọn 5 động tác: (1) gập bụng mũi chân chấm qua đầu; (2) gập người thẳng xương sống theo hai chân; (3) rắn hổ mang; (4) vẹo người; (5) ngồi tòa sen gập trán xuống đất. Thở mới là sự kỳ diệu của yoga chị ơi, mỗi động tác tôi làm 9 lần (nam thất nữ cửu), mỗi lần dừng lại hít sâu và thở ra bằng hết. Chị nghĩ, 9 lần 5 là 45 lần thở thì không khỏe sao được?

Nhớ là trước khi yoga phải khởi động, tập ở nhà hay ra công viên đều được. Nhưng tĩnh, tập trung, đều đặn. Tôi hiện nay sáng đi bộ ít thôi, đứng lại tập vài động tác cho nhỏ bụng, về nhà trải đệm tập yoga, chiều lại đi phòng gym (từ khi chồng mất tôi buồn quá buổi chiều đi gym cho đỡ trống trải). Tôi gọn thêm, kiên cường hơn, từ ngày anh ấy mất đến nay 9 tháng tôi chưa quỵ lần nào cả.

Không tuổi nào là muộn chị ơi. Dĩ nhiên yoga đòi hỏi sự dẻo dai, mới toanh như chị là phải đến lớp, xem thầy, nghe thầy rồi theo môn này, suốt đời. Tôi chỉ tin yoga, bởi Suối nguồn tươi trẻ, hay Pháp luân công…đều dựa vào căn bản của yoga mà biến tướng ra. Yoga hợp với người ở nhà, người có tuổi là vì nó tĩnh, ở đâu mình cũng tập được, duy trì được. Tôi có đứa cháu ở Úc, nó vừa về với bạn của nó, người Úc, cả hai đi đâu cũng gói nệm trong va-ly, tập yoga đều mỗi sáng, họ gầy nhưng rất dẻo, rất khỏe.

Chị đã bị khớp và thoát vị đĩa đệm, chị bám thầy dài hơn người không bệnh. Thầy sẽ khiến chị đều đặn và rồi sẽ cải thiện. Thiền và thở không thôi cũng đã tốt rồi. Các loại tây y trị khớp đều giữ nước trong cơ thể, nên đi châm cứu, đông y, dùng lá thuốc nam theo dân gian và tập đều. Đừng hoang mang, thời gian tập tính hàng năm, hàng thập kỷ chị ạ. Ai già thì xương sống cũng nhão, gối long, tay yếu…vì vậy mà phải tập đều, không bỏ cuộc. Xương sống dẻo là sức dẻo, cả người dẻo thì khớp dẻo, thế thôi.

Mong chị kiên trì, niềm tin tuyệt đối với yoga. Rồi chị sẽ thấy mình khỏe và trẻ ra.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận