Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Đừng nhìn chồng bằng ánh mắt một nhà cải cách xã hội

Thứ Bảy 08/02/2020 , 08:10 (GMT+7)

Đã nhiều năm rồi, tôi vẫn cứ ám ảnh câu chuyện của đôi vợ chồng mà mình quen biết.

09-58-41_nh_1
Ảnh mang tính minh họa.

Chồng là một công chức mẫn cán, còn vợ là một giám đốc thành đạt. Ở giữa bạn bè hoặc đồng nghiệp, người phụ nữ luôn nói về đức lang quân một cách ấn tượng “bốn rưỡi tan sở, năm giờ kém mười lăm có mặt ở nhà!”.

Rõ ràng, đó là một ông chồng chỉn chu và hiền lành, không có sở thích la cà tụ tập bia bọt. Hành trình quen thuộc của ông chồng chỉ là đoạn đường từ nhà đến cơ quan, và ngược lại.

Thế nhưng, hình ảnh ngỡ bất biến ấy của người chồng lại thay đổi trong thái độ nhìn nhận của người vợ. Ban đầu câu nói kia có hàm ý khen ngợi, rồi chuyển sang xu hướng chán ngán, và dần dần mang màu sắc mỉa mai.

Tôi hiểu, với vị trí của người vợ, mỗi ngày tiếp xúc bao nhiêu quý ông sang trọng, hào hoa và lịch lãm thì cũng dễ xao lòng khi trông lại người chồng quanh năm suốt tháng quẩn quanh một lối sống đơn sơ.

Vài lần, có dịp gặp gỡ cả hai vợ chồng, tôi thấy ánh mắt anh thoáng buồn khi chị nhắc đi nhắc lại cái câu “bốn rưỡi tan sở, năm giờ kém mười lăm có mặt ở nhà”.

Nét cười cợt đầy bông lơn của chị như ngấm ngầm chê bai, rằng khi chồng người mặc comple bàn bạc dự án triệu đô thì chồng mình chỉ hứng thú phương pháp luộc rau muống sao cho ngon lành, rằng khi chồng người lái xe hơi bóng loáng thì chồng mình mâm mê remote tìm kiếm các chương trình giải trí trên tivi, rằng khi chồng người ba ngày một tiệc nhỏ năm ngày một tiệc lớn thì chồng mình an phận cơm canh thường nhật…

Tôi hiểu thêm, dù cả hai không ai có lỗi lầm gì, nhưng giữa họ đã xuất hiện một khoảng cách vô hình, vừa hững hờ, vừa lạnh lùng, vừa éo le!

Có lẽ sự chịu đựng lâu ngày đã khiến người chồng phản ứng tiêu cực. Một buổi chiều, thay vì tan sở về nhà, anh cùng một cô gái lạ đi vào khách sạn. Sau khi thuê phòng, anh chủ động gọi điện cho… công an đến lập biên bản về hành vi mua bán dâm.

Bất ngờ hơn, anh không đưa giấy tờ tùy thân mà yêu cầu lực lượng chức năng: “Đề nghị các anh liên hệ với bà X- giám đốc công ty Y, là vợ tôi, để bảo lãnh tôi!”. Chị cũng đến, im lặng làm các thủ tục cần thiết giải quyết vi phạm hành chính cho chồng!

Tôi không biết vụ “mua bán dâm” trớ trêu có khiến người vợ tẽn tò không, và có khiến người chồng đắc chí không? Chỉ biết, chẳng bao lâu, họ ly dị. Một đoạn kết không có hậu của một cuộc hôn nhân tưởng chừng xứng đôi vừa lứa, đã làm tôi suy nghĩ rất nhiều về phong cách phái mạnh trong đánh giá của phái yếu!

Ở đời, chẳng ai hoàn hảo. Mỗi người đàn ông có một quan niệm riêng và một cá tính riêng để tồn tại. Khi lấy nhau, khế ước ràng buộc giữa vợ chồng, là phải chấp nhận và tôn trọng phẩm chất vốn có của nhau. Tôi cho rằng, người vợ muốn thay đổi chồng đã là một điều khiên cưỡng, mà so sánh chồng với người khác lại là một điều tệ hại.

Thật tuyệt vời, nếu người vợ có cách giúp chồng tránh xa sự đồi bại và khước từ sự bất lương. Thật vớ vẩn, nếu người vợ khuyên chồng đừng đọc sách mà đi đánh golf cho ra vẻ thượng lưu, hoặc đừng ca vọng cổ mà nghe nhạc jazz cho giống thiên hạ. Mỗi người đàn ông đều có một chuẩn mực thẩm mỹ để bày tỏ đam mê, và cũng có một biên độ nhất định để phát triển khả năng.

Người vợ càng có sự nghiệp thì càng có đòi hỏi cao hơn đối với người chồng. Thế nhưng, đức hạnh cao cả nhất và đẹp đẽ nhất của người vợ là sự thấu hiểu và sẻ chia cùng người đầu ấp tay gối: “Chồng em áo rách em thương. Chồng người áo gấm xông hương mặc người!”.

Một người vợ khinh bỉ chồng ra mặt, thì hôn nhân ắt đổ vỡ. Còn một người vợ, dùng ánh mắt khắt khe của một nhà cải cách xã hội để nhìn chồng, cũng không phải cách hữu hiệu để gìn giữ hạnh phúc gia đình. Trong đời sống phu thê, đôi khi phải chấp nhận ưu điểm và chịu đựng khuyết điểm của nhau, trên tinh thần thứ tha và độ lượng!

Cái nhìn của vợ đối với chồng rất quan trọng. Bởi lẽ, ngoài việc tạo dựng giá trị và tôn nghiêm cho chồng, cái nhìn của vợ còn làm tiền đề cho những đứa con nghĩ về người cha. Với một người vợ tốt đồng thời cũng là một người mẹ tốt, thì mai sau những đứa con sẽ thấy rằng: một ông bố hùng biện trước đám đông và một ông bố lặng lẽ tỉa cây cảnh, đều đáng kính trọng như nhau!

(Kiến thức gia đình số 6)

Gái có công...

Gái có công...

Sóng gió gia đình 28/03/2020 - 14:20

Nghe vị chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ ly hôn ra xét xử, nước mắt Mai trào ra.

Hôn nhân toan tính sản nghiệp

Hôn nhân toan tính sản nghiệp

Sóng gió gia đình 28/03/2020 - 09:05

Có những người giỏi kinh doanh, làm ăn phát đạt, nhưng chỉ vì đam mê tình ái mà cuối cùng tiêu tốn, đổ tất cả sản nghiệp vào tay nhân tình.

Người yêu đi một... về hai

Người yêu đi một... về hai

Sóng gió gia đình 21/03/2020 - 07:15

Còn hơn một tiếng nữa máy bay mới hạ cánh xuống phi trường. Thời gian cứ nặng nhọc nhích đi từng giây một, từng giây một.

Từ nhà hảo tâm biến thành kẻ ngoại tình

Từ nhà hảo tâm biến thành kẻ ngoại tình

Sóng gió gia đình 14/03/2020 - 14:35

Chẳng biết từ bao giờ, giữa hai người bắt đầu chuyện trợ giúp rồi chuyển sang chuyện tình cảm riêng tư và bước vào quan hệ nam nữ luyến ái lúc nào không hay.

Buồn vui giữa hai bà mẹ

Buồn vui giữa hai bà mẹ

Sóng gió gia đình 08/03/2020 - 14:50

Cuối cùng dì cũng chịu tiết lộ một bí mật với tôi. Hóa ra, tôi chỉ là con nuôi của ba mẹ.

Vợ mới của chồng cũ

Vợ mới của chồng cũ

Sóng gió gia đình 07/03/2020 - 08:35

Thu lặng người, tim nhói đau. Lan. Đúng là Lan, người phụ nữ đã len vào cuộc đời của vợ chồng Thu...

Phải lòng lái xe riêng khi chồng tỷ phú qua đời

Phải lòng lái xe riêng khi chồng tỷ phú qua đời1

Sóng gió gia đình 29/02/2020 - 14:35

Ký kết hôn. Trước khi đặt bút ký, Tuấn bỗng nghĩ “cứ tưởng mình làm lái xe thì suốt đời làm việc cho ông chủ. Ai ngờ chính ông chủ lại làm việc cho mình”.

Vượt qua sức ép phục vụ trưởng nam

Vượt qua sức ép phục vụ trưởng nam

Sóng gió gia đình 29/02/2020 - 08:20

Ông nội vẫn thường dạy rằng, bất kỳ món ngon vật lạ nào cũng phải ưu tiên dâng biếu cho ông và bác cả, như vậy mới là hiếu.

Cái tát của chồng và lời khẩn cầu 10 năm sau

Cái tát của chồng và lời khẩn cầu 10 năm sau1

Sóng gió gia đình 22/02/2020 - 14:35

Hai người cãi nhau, Thu thẳng tay tát Thảo một cái. Lập tức, Thảo đưa hai con ra khỏi nhà.

Sống với hạnh phúc ảo trên Facebook

Sống với hạnh phúc ảo trên Facebook

Sóng gió gia đình 22/02/2020 - 08:35

Trên thực tế, facebook chỉ là bức bình phong Hằng vẫn dựng lên để che đậy với mọi người, và tự tạo ra một thế giới hạnh phúc ảo cho riêng bản thân cô.

Chọn nghề cho con hay cho mình?

Chọn nghề cho con hay cho mình?

Sóng gió gia đình 16/02/2020 - 10:30

Dịp Tết vừa qua, vợ chồng tôi tranh thủ qua Mỹ thăm con. Hóa ra, con tôi chỉ học được một năm đầu, sau đó đã bỏ học và chỉ chơi bời.

Ly hôn với ông xã lý tưởng

Ly hôn với ông xã lý tưởng

Sóng gió gia đình 15/02/2020 - 08:30

Đó là chuyện có thật, khi Phượng sống chung với một đức lang quân không có chỗ nào để chê, ngoại trừ một điểm...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chùm khế ngọt xa xôi

Chùm khế ngọt xa xôi

Từ xứ sở chè Thái Nguyên, chồng tôi rời quê vào thành phố Vũng Tàu mưu sinh từ năm mới 20 tuổi.

Bà ngoại xui cháu gái rình trộm điện thoại bố

Bà ngoại xui cháu gái rình trộm điện thoại bố

Bà bắt con gái cháu rình nghe, lục điện thoại của ba lén đọc tin nhắn. Con bé lớ quớ sao ba túm được, nó đành đạch nói bà ngoại xúi.