| Hotline: 0983.970.780

Đừng nhìn chồng bằng ánh mắt một nhà cải cách xã hội

Thứ Bảy 08/02/2020 , 08:10 (GMT+7)

Đã nhiều năm rồi, tôi vẫn cứ ám ảnh câu chuyện của đôi vợ chồng mà mình quen biết.

09-58-41_nh_1
Ảnh mang tính minh họa.

Chồng là một công chức mẫn cán, còn vợ là một giám đốc thành đạt. Ở giữa bạn bè hoặc đồng nghiệp, người phụ nữ luôn nói về đức lang quân một cách ấn tượng “bốn rưỡi tan sở, năm giờ kém mười lăm có mặt ở nhà!”.

Rõ ràng, đó là một ông chồng chỉn chu và hiền lành, không có sở thích la cà tụ tập bia bọt. Hành trình quen thuộc của ông chồng chỉ là đoạn đường từ nhà đến cơ quan, và ngược lại.

Thế nhưng, hình ảnh ngỡ bất biến ấy của người chồng lại thay đổi trong thái độ nhìn nhận của người vợ. Ban đầu câu nói kia có hàm ý khen ngợi, rồi chuyển sang xu hướng chán ngán, và dần dần mang màu sắc mỉa mai.

Tôi hiểu, với vị trí của người vợ, mỗi ngày tiếp xúc bao nhiêu quý ông sang trọng, hào hoa và lịch lãm thì cũng dễ xao lòng khi trông lại người chồng quanh năm suốt tháng quẩn quanh một lối sống đơn sơ.

Vài lần, có dịp gặp gỡ cả hai vợ chồng, tôi thấy ánh mắt anh thoáng buồn khi chị nhắc đi nhắc lại cái câu “bốn rưỡi tan sở, năm giờ kém mười lăm có mặt ở nhà”.

Nét cười cợt đầy bông lơn của chị như ngấm ngầm chê bai, rằng khi chồng người mặc comple bàn bạc dự án triệu đô thì chồng mình chỉ hứng thú phương pháp luộc rau muống sao cho ngon lành, rằng khi chồng người lái xe hơi bóng loáng thì chồng mình mâm mê remote tìm kiếm các chương trình giải trí trên tivi, rằng khi chồng người ba ngày một tiệc nhỏ năm ngày một tiệc lớn thì chồng mình an phận cơm canh thường nhật…

Tôi hiểu thêm, dù cả hai không ai có lỗi lầm gì, nhưng giữa họ đã xuất hiện một khoảng cách vô hình, vừa hững hờ, vừa lạnh lùng, vừa éo le!

Có lẽ sự chịu đựng lâu ngày đã khiến người chồng phản ứng tiêu cực. Một buổi chiều, thay vì tan sở về nhà, anh cùng một cô gái lạ đi vào khách sạn. Sau khi thuê phòng, anh chủ động gọi điện cho… công an đến lập biên bản về hành vi mua bán dâm.

Bất ngờ hơn, anh không đưa giấy tờ tùy thân mà yêu cầu lực lượng chức năng: “Đề nghị các anh liên hệ với bà X- giám đốc công ty Y, là vợ tôi, để bảo lãnh tôi!”. Chị cũng đến, im lặng làm các thủ tục cần thiết giải quyết vi phạm hành chính cho chồng!

Tôi không biết vụ “mua bán dâm” trớ trêu có khiến người vợ tẽn tò không, và có khiến người chồng đắc chí không? Chỉ biết, chẳng bao lâu, họ ly dị. Một đoạn kết không có hậu của một cuộc hôn nhân tưởng chừng xứng đôi vừa lứa, đã làm tôi suy nghĩ rất nhiều về phong cách phái mạnh trong đánh giá của phái yếu!

Ở đời, chẳng ai hoàn hảo. Mỗi người đàn ông có một quan niệm riêng và một cá tính riêng để tồn tại. Khi lấy nhau, khế ước ràng buộc giữa vợ chồng, là phải chấp nhận và tôn trọng phẩm chất vốn có của nhau. Tôi cho rằng, người vợ muốn thay đổi chồng đã là một điều khiên cưỡng, mà so sánh chồng với người khác lại là một điều tệ hại.

Thật tuyệt vời, nếu người vợ có cách giúp chồng tránh xa sự đồi bại và khước từ sự bất lương. Thật vớ vẩn, nếu người vợ khuyên chồng đừng đọc sách mà đi đánh golf cho ra vẻ thượng lưu, hoặc đừng ca vọng cổ mà nghe nhạc jazz cho giống thiên hạ. Mỗi người đàn ông đều có một chuẩn mực thẩm mỹ để bày tỏ đam mê, và cũng có một biên độ nhất định để phát triển khả năng.

Người vợ càng có sự nghiệp thì càng có đòi hỏi cao hơn đối với người chồng. Thế nhưng, đức hạnh cao cả nhất và đẹp đẽ nhất của người vợ là sự thấu hiểu và sẻ chia cùng người đầu ấp tay gối: “Chồng em áo rách em thương. Chồng người áo gấm xông hương mặc người!”.

Một người vợ khinh bỉ chồng ra mặt, thì hôn nhân ắt đổ vỡ. Còn một người vợ, dùng ánh mắt khắt khe của một nhà cải cách xã hội để nhìn chồng, cũng không phải cách hữu hiệu để gìn giữ hạnh phúc gia đình. Trong đời sống phu thê, đôi khi phải chấp nhận ưu điểm và chịu đựng khuyết điểm của nhau, trên tinh thần thứ tha và độ lượng!

Cái nhìn của vợ đối với chồng rất quan trọng. Bởi lẽ, ngoài việc tạo dựng giá trị và tôn nghiêm cho chồng, cái nhìn của vợ còn làm tiền đề cho những đứa con nghĩ về người cha. Với một người vợ tốt đồng thời cũng là một người mẹ tốt, thì mai sau những đứa con sẽ thấy rằng: một ông bố hùng biện trước đám đông và một ông bố lặng lẽ tỉa cây cảnh, đều đáng kính trọng như nhau!

(Kiến thức gia đình số 6)

Đức lang quân chỉ thích con gái

Đức lang quân chỉ thích con gái

Sóng gió gia đình 21/11/2020 - 08:10

Theo quan niệm chung, phần lớn người Việt đều có khuynh hướng mong muốn con trai để có người nối dõi.

Lấy anh thì lấy, yêu thì không yêu

Lấy anh thì lấy, yêu thì không yêu

Sóng gió gia đình 07/11/2020 - 14:35

Trườn lên người Huyền để làm chuyện vợ chồng, Linh vừa thở hổn hển vừa rên rỉ gọi tên vợ. Thấy vợ vẫn trơ lỳ không động đậy, anh sốt ruột:

Dùng thanh xuân để chiêu dụ quý ông dại gái

Dùng thanh xuân để chiêu dụ quý ông dại gái

Sóng gió gia đình 07/11/2020 - 09:10

Không phải bẩm sinh Quỳnh đã có tính thích chơi trò mèo vờn chuột đối với đám bạn trai. Chuyện chỉ bắt đầu khi cô bị một bạn trai lừa dối trong mối tình đầu.

Vợ cũ

Vợ cũ

Sóng gió gia đình 31/10/2020 - 10:01

Phiên tòa xử vụ ly hôn giữa Bảo và Hà diễn ra rất chóng vánh, chỉ chưa đầy buổi sáng.

Phái mạnh cả thèm chóng chán

Phái mạnh cả thèm chóng chán

Sóng gió gia đình 29/10/2020 - 19:08

Phái mạnh có một tật xấu là thích chinh phục phái yếu. Vì vậy, hậu quả của thói quen cả thèm chóng chán là đẩy hôn nhân vào mép vực đổ vỡ.

Không dễ chán cơm thèm phở

Không dễ chán cơm thèm phở

Sóng gió gia đình 24/10/2020 - 14:20

Cưới được Đoan, xem như Hiếu đã thỏa lòng mong ước. Họ là những người lấy nhau vì tình.

Thoát nạn

Thoát nạn

Sóng gió gia đình 24/10/2020 - 10:35

Thấy Loan ngả đầu vào ghế xe taxi thiu thiu ngủ, Hùng lay cô dậy: Gần đến nhà rồi, em phải nhớ những gì chúng ta đã thỏa thuận, và phải làm thật tốt đấy.

Vạch mặt

Vạch mặt

Sóng gió gia đình 10/10/2020 - 08:10

'Alo, xin lỗi, chị có phải chị Hồi, vợ anh Phương không ạ?' - Hồi ngạc nhiên, số điện thoại và giọng nói đều lạ hoắc.

Duyên nợ ba sinh hay số phận lỡ làng?

Duyên nợ ba sinh hay số phận lỡ làng?

Sóng gió gia đình 03/10/2020 - 14:10

Người ta nói vợ chồng ắt có duyên có phận. Thế nhưng đã hơn mười năm qua, Uyên vẫn chưa thực sự có một mảnh tình vác vai.

'Bò sữa' gặm 'cỏ cháy'

'Bò sữa' gặm 'cỏ cháy'

Sóng gió gia đình 03/10/2020 - 07:16

Minh à, cháu chuẩn bị để chiều nay chú cháu mình đến khách sạn Tình Nhân gặp đối tác ký hợp đồng nhé.

Buổi chiều bão táp

Buổi chiều bão táp

Sóng gió gia đình 27/09/2020 - 14:40

Ngay những ngày đầu nhập học, Phương và My đã rất thân nhau, dù mỗi người một quê, Phương ở Thái Bình còn My ở Thanh Hóa.

Lấy nhau không phải vì tình

Lấy nhau không phải vì tình

Sóng gió gia đình 26/09/2020 - 15:35

Đường đời run rủi khiến Liêm gặp Mai. Tuy hai người mới gặp nhau vài lần nhưng đã thấy rất tâm đầu ý hợp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giáo sư Huỳnh Như Phương với sứ mệnh người dạy học khiêm tốn

Giáo sư Huỳnh Như Phương với sứ mệnh người dạy học khiêm tốn

Giáo sư Huỳnh Như Phương không chỉ nổi tiếng trên bục giảng mà còn nổi tiếng trên văn đàn, nhưng ông quan niệm làm người dạy học là một nghề khiêm tốn.

Nỗi khổ tâm của chàng trai quá nhanh khi 'yêu'

Nỗi khổ tâm của chàng trai quá nhanh khi 'yêu'

Khổ tâm của cháu là quá nhanh chóng. Sao vậy cô? Cháu có bệnh sao? Làm sao để cháu như một người đàn ông bình thường với người phụ nữ sẽ là vợ mình?