Thứ sáu, 19/07/2019 03:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đúng quy trình

27/11/2013, 09:58 (GMT+7)

Lão Cò đang đọc báo bỗng dừng lại gãi sồn sột khiến bác Thảo Dân ngứa mắt quá nên mát mẻ: Lão Cò ghẻ lở hay mắc bệnh kim la mà gãi như phát cuồng thế?

Lão Cò đang đọc báo bỗng dừng lại gãi sồn sột khiến bác Thảo Dân ngứa mắt quá nên mát mẻ:

- Lão Cò ghẻ lở hay mắc bệnh kim la mà gãi như phát cuồng thế?

- Thì tôi sắp phát cuồng đây. Bác có theo dõi trận mưa lũ vừa qua đã nhấm chìm mấy chục ngàn nóc nhà, cuốn trôi hàng vạn ha lúa và hoa màu, rồi hơn bốn mươi người chết... thiệt hại không biết bao nhiêu mà kể. Dân thì bảo do hơn chục nhà máy thuỷ điện đồng loạt xả nước, tạo ra trận lũ kép khiến người dân mới khốn đốn như vậy.

Bác nghe báo viết đây nhé: “Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống bão lũ Trung ương: Trong ngày 15/11, nhiều hồ thủy điện đã xả lũ với lưu lượng rất lớn. Cụ thể, thủy điện An Khê -Gia Lai, đã xả lũ với lưu lượng 2.400m3/s; thủy điện Sê San 4 -Gia Lai, xả với lưu lượng 3.682m3/s; thủy điện Sê San 4A cũng xả với lưu lượng 3.369 m3/s… Trong ngày 16/11/2013 có 15 hồ thủy điện tại miền Trung và Tây Nguyên đồng loạt xả tràn, 9 hồ xả với lưu lượng lớn hơn 400 m3/s...”.

 Trong khi đó lãnh đạo các nhà máy đều đồng thanh: Chúng tôi xả lũ đúng quy trình. Những người có trách nhiệm cũng phát biểu: Các nhà máy thuỷ điện xả lũ đúng quy trình... Thế có ngứa tai không chứ?

Bác Thảo Dân mỉm cười:

- Lão nhớ vụ bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải chứ? Họ cũng bảo: Việc bổ nhiệm ông Dũng thực hiện đúng quy trình. Rồi việc cưỡng chế thu hồi đất của anh em nhà ông Đoàn Văn Vươn, những người có trách nhiệm thì bảo: Chúng tôi thực hiện việc thu hồi đất đúng quy trình...

Các cơ quan nhà nước có bao giờ sai đâu, họ thực thi nhiệm vụ đều đúng quy trình đấy chứ? Chuyện này tôi nhớ câu nói của lão nghị Quế: Đồng hồ Tây có bao giờ sai...

Nghe tới đó khiến lão Cò phát khùng:

- Mà sao bác lại so sánh những ông cán bộ nhà nước, họ đều là những người tài cao học rộng, ăn lương từ tiền đóng thuế dân với lão nghị Quế ngu dốt và thủ đoạn đã bị tiêu diệt cách nay mấy chục năm rồi?

- Ơ hay, sao lão lại nâng quan điểm thế nhỉ? Chẳng lẽ lão không cho tôi cái quyền liên hệ là sao?

Lão Cò chết lặng, tự nhiên hôm nay lão lại được nghe những lời tranh luận rất văn hoa của bác Thảo Dân. Lão nghĩ bác Thảo Dân suốt ngày lội ao đánh vật với lũ ba ba, đũng quần chẳng khi nào khô mà lý luận đâu ra đấy. Khiếp quá! Lão chắp hai tay vái bác Thảo Dân:

- Hay! Tôi xin lạy bác. Chúng ta đang nói chuyện gì ấy nhỉ?

- Chuyện các hồ thuỷ điện xả lũ đúng quy trình...

Lão Cò nghe vậy vội đặt tờ báo xuống chiếu:

- Ừ đúng rồi, chỉ có nhân dân bị chết, nhà cửa bị sập đổ, của cải mất sạch là do dân sống ở cái nơi không đúng quy trình thôi...

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận