Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Tư 10/04/2019 , 08:58 (GMT+7)

08:58 - 10/04/2019

Dựng rạp lấn đường: Dẹp ngay!

Đám cưới, đám tang, đều phải dựng rạp để đón tiếp thân nhân, khách khứa đến mừng, đến viếng. Thế nhưng, thay vì dựng rạp ở những nơi phù hợp, thì rất nhiều gia đình lại dựng rạp ngay ở đường, kể cả ở quốc lộ. 

Những rạp cưới, rạp tang đó thường lấn hết vỉa hè và một phần đường giao thông.

Có những đám cưới như đám cưới ở xã Lương Điền (Cẩm Giàng, Hải Dương), rạp cưới dài đến hơn ba chục mét, chiếm già nửa QL 38 để lấy chỗ cho hàng ngàn người ăn uống, nhậu nhẹt tưng bừng trong tiếng loa đinh tai nhức óc. Hàng ngàn xe cộ, trong đó có rất nhiều xe tải loại lớn, cứ phải bò như rùa trên phần đường còn lại, gây ách tắc kéo dài cả cây số.

Cũng như vậy, nhìn rạp cưới đồ sộ của đại gia L.Q trên đường Chùa Chuông (Hưng Yên), với sức chứa hàng ngàn người, không ai không thán phục sự giàu có, nhưng cũng không ai không bức xúc trước việc hàng ngàn phương tiện giao thông cứ phải rì rì bò qua phần đường rất hẹp còn sót lại.

Siêu rạp cưới của đại gia L.Q

Còn với những con đường nhỏ ở nông thôn, thì người ta không ngần ngại chiếm hẳn một đoạn đường để dựng rạp. Trước và sau rạp chỉ có một tấm biển bằng cái bảng của học trò lớp 1, đề vẻn vẹn mấy chữ “nhà có việc, thông cảm, đi lối khác”. Không chỉ đường bị mất diện tích cho rạp, mà phần đường còn lại cũng bị chiếm luộn vì nườm nượp người trong rạp ra vào và xe máy, xe ô tô của người đến dự cưới, dự tang xếp la liệt.

Đa số người tham gia giao thông, gặp những rạp cưới, rạp tang như thế này, ai cũng bức xúc. Nhưng rồi ai cũng tặc lưỡi “thôi thì cả đời người mới có một lần”, hoặc là “thôi thì nghĩa tử là nghĩa tận”, vì thế, ai cũng lặng lẽ đi qua mà chẳng một ai lên tiếng.

Theo quy định, thì đường giao thông chỉ được dùng để phục vụ giao thông. Trường hợp dùng đường giao thông vào một mục đích khác, dù là tạm thời, phải được UBND cấp tỉnh quy định và cho phép. Chủ nhân của những rạp cưới, rạp tang đó có biết điều đó không? Không rõ, chỉ biết rằng có việc là dựng, chẳng cần xin phép ai. Còn chính quyền địa phương thì hoàn toàn làm ngơ. Nhiều vị lãnh đạo địa phương còn là khách mời trong đó.

Những rạp cưới, rạp tang đó luôn luôn tiềm ẩn những vụ tai nạn giao thông thảm khốc. Chỉ cần một chiếc xe mất lái, hoặc một anh tài ngủ gật, xe lao thẳng vào rạp, là đám cưới trở thành đám tang ngay. Mà không còn là tiềm ẩn nữa, tai nạn đã xảy ra rồi. Một chiếc xe đầu kéo mất lái đã lao sát một rạp cưới ở Yên Bình (Yên Bái). Một chiếc xe khác ở TP HCM khi tránh một rạp cưới, đã lao lên vỉa hè đang rất đông người dự cưới đứng đó. Hai vụ đó đã khiến cả chục người thương vong.

Xin đừng chần chừ nữa, hãy dẹp ngay tình trạng này.