Thứ hai, 16/07/2018 04:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đừng sập bẫy Công ty Rừng Toàn Cầu

28/02/2014, 11:29 (GMT+7)

Báo cáo của Cty Rừng Toàn Cầu khiến tất cả đại biểu dự hội nghị đều sửng sốt. Theo đó Cty đã huy động được nguồn vốn khổng lồ hỗ trợ các cá nhân, DN trồng rừng lên tới 773 ngàn tỷ đồng.

Mới đây, Cty CP Phát triển Rừng Toàn Cầu có trụ sở tại địa chỉ 9/1A đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện các Dự án Đầu tư và hỗ trợ phát triển rừng bền vững giai đoạn 2010 – 2020 tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà.

Hội nghị Rừng Toàn Cầu tại TP Nha Trang

Theo đó, hàng ngàn DN và cá nhân trên khắp cả nước tề tựu về đây với hy vọng được hỗ trợ số tiền khổng lồ lên tới 39 tỷ USD, tương đương 822.000 tỷ đồng Việt Nam. Vậy thực hư số tiền này ở đâu ra?

Dấu hiệu lừa đảo

Báo cáo của Cty Rừng Toàn Cầu khiến tất cả đại biểu dự hội nghị đều sửng sốt. Theo đó Cty đã huy động được nguồn vốn khổng lồ từ các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài và sẽ phân bổ trong quý I/2014 cho các DN và cá nhân trồng rừng. Tổng nguồn vốn phân bổ cho các hợp đồng đã ký kết trong 5 năm qua là 773 ngàn tỷ đồng.

Bên cạnh đó Rừng Toàn Cầu còn thực hiện chính sách an sinh xã hội, từ thiện cho gần 22.000 ngàn tổ chức, cá nhân với tổng số tiền lên tới 48,4 ngàn tỷ đồng. Ngoài ra "Tập đoàn" này còn có quỹ lương 232,7 ngàn tỷ đồng để chi trả cho 20.000 nhân viên. Vậy số tiền khổng lồ này lấy từ đâu ra?

Giữa năm 2010, dưới sự chỉ đạo của bà Lê Thị Cẩn, Tổng GĐ Cty TNHH Chế biến – Trồng trọt – Chăn nuôi, theo đó 8 công ty đã thành lập khối liên doanh (KLD) với tổng số vốn điều lệ lên tới 77.677 tỷ đồng, các công ty này có trụ sở tại Hà Nội, TPHCM, TP Nha Trang, Cần Thơ, Kon Tum, trong đó Công ty Hiển Vinh và Cty CP Phát triển Rừng Toàn Cầu là một trong những thành viên trong KLD.

Điểm bất thường của 8 công ty này là các thành viên chủ chốt như Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTV đều là người trong cùng một gia đình ông Cao Văn Xứng, bà Lê Thị Cẩn và các con của ông bà này. Để đánh vào lòng tham của người dân và các tổ chức, KLD đã vẽ ra dự án trồng rừng giai đoạn 2010 – 2020 với diện tích lên tới trên 13 triệu ha, đồng thời thực hiện công tác từ thiện với số tiền khổng lồ. Sau khi thành lập đến tháng 8/2010, KLD bắt đầu bán cổ phần, cổ phiếu.

Giai đoạn đầu, Cty Hiển Vinh bán cổ phần theo suất với mệnh giá 65 triệu đồng/suất, về sau để có nhiều người tham gia Cty giảm xuống còn 30 triệu đồng và và cuối cùng còn 7.750.000 ngàn đồng/suất. Những người tham gia mua cổ phiếu sẽ được cấp một tờ giấy chứng nhận sở hữu trị giá gấp 20 lần/suất đóng góp do Cty tự in.

Các ông chủ khối liên doanh

Để đánh bóng tên tuổi nhằm thu hút đông đảo người tham gia, KLD đã cho nhân viên đi khắp các tỉnh thành trong cả nước, về tận vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa xin danh sách các hộ nghèo, các tổ chức, đơn vị với lời hứa sẽ tài trợ, làm từ thiện với số tiền khủng từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng.

Mặt khác KLD còn dùng chiêu thức như bán hàng đa cấp, tức là thưởng tiền theo tỷ lệ % cho người giới thiệu, nhằm bán được nhiều cổ phần. Với các chiêu thức đó, KLD đã thu được số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên suốt mấy năm hoạt động, KLD không tổ chức đại hội cổ đông thường niên, không trả cổ tức.

Cùng với việc bán cổ phần, KLD còn ký kết nhiều hợp đồng cấp vốn cho DN để thu phí ban đầu. Để tạo sự tin cậy với đối tác, Cty Hiển Vinh làm thủ tục công chứng, mỗi đối tác ký kết phải nộp một khoản lệ phí ban đầu với số tiền 27,5 triệu đồng và bằng hình thức này Cty Hiển vinh đã thu về hàng tỷ đồng của các tổ chức, cá nhân…

Nhiều vi phạm pháp luật

Qua công tác điều tra, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46), Công an tỉnh Khánh Hoà đã xác định: Khối liên doanh các công ty và Cty CP Đầu tư xây dựng và phát triển Hiển Vinh được đăng ký kinh doanh tại nhiều địa phương nhưng có điểm chung là các chức danh chủ chốt như Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTV đều là người trong một gia đình đứng tên.

Các đối tượng mặc dù không có khả năng về tài chính nhưng đăng ký vốn điều lệ rất lớn, từ vài trăm tỷ đến vài chục ngàn tỷ đồng. Với vốn điều lệ tự khai rất lớn, KLD đã tiến hành hàng loạt các hoạt động có tính chất lừa đảo như: Làm từ thiện cho hàng ngàn tổ chức, cá nhân, cơ sở thờ tự, cơ sở từ thiện, trường học…trên toàn quốc không bằng tiền mặt mà bằng hình thức cấp cổ phiếu mang tên Cty Hiển Vinh.

Cty đã bán cổ phiếu thu tiền cho nhiều người nhưng không hoạt động sản xuất kinh doanh gì, ký kết hợp đồng cấp vốn khống cho nhiều DN để thu phí ban đầu. Việc làm này thực chất là đánh bóng, quảng bá hình ảnh cho Cty Hiển Vinh, nhằm gây niềm tin với cổ đông, cuối cùng nhằm bán được cổ phần và lập hồ sơ khống để giả mạo rằng Cty Hiển Vinh có thực lực về tài chính.

Văn phòng làm việc của các Cty KLD

Kết quả điều tra đến nay đã xác định được những dấu hiệu sai phạm của KLD và Cty Hiển Vinh như sau: Đến thời điểm này, các cổ đông của các Cty vẫn không góp vốn điều lệ theo tỉ lệ cổ phần đã đăng ký. Không có năng lực tài chính vẫn tự ý phát hành cổ phần, cổ phiếu, tự ý mời chào, tổ chức bán thu tiền của các tổ chức, cá nhân, không tổ chức sản xuất kinh doanh gì…

Để ngăn chặn các hoạt động trái pháp luật của các thành viên trong KLD, ngày 25/12/2013, Công an tỉnh Khánh Hoà đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc thông báo và kiến nghị kiểm tra, xử lý các hoạt động vi phạm pháp luật của các Cty thuộc KLD, đồng thời kiến nghị các địa phương chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, ra soát, phát hiện, xử lý và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các Cty KLD trên địa bàn mình quản lý.

Mặt khác thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để phòng ngừa tác hại có thể xảy ra và giáo dục ý thức cảnh giác cho quần chúng nhân dân biết, tránh bị sập bẫy.

 

+ KLD và Cty Hiển Vinh tự kê khai vốn điều lệ rất lớn, tuy nhiên trụ sở làm việc đều phải đi thuê, nhiều Cty trong KLD đã ngừng hoạt động. Tại các tờ khai thuế của Cty Hiển Vinh từ tháng 4/2010 đến nay không phát sinh đầu ra, chi phí đầu vào không đáng kể chủ yếu là tiền điện, điện thoại, nước… Từ ngày thành lập đến nay Cty chỉ nộp thuế môn bài với số tiền 3 triệu đồng/năm.

+ Các công ty trong KLD gồm: Công ty Hiển Vinh; Công ty Phúc Thịnh; Công ty Rừng bền vững Toàn Cầu; Công ty CP Quốc tế đầu tư và phát triển Minh Cường; Công ty CP Phát triển đại chúng bền vững quỹ môi trường xanh Toàn Cầu; Công ty Phát triển Rừng Toàn Cầu; Công ty CP Phát triển bền vững nông lâm nghiệp Việt Nam; Công ty TNHH Lâm nghiệp Tân Phú.

Tổng vốn điều lệ của 8 Công ty trên là 77.677 tỷ đồng. Các thành viên chủ chốt như: Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTV đều là người trong một gia đình ông Cao Văn Xứng.

NHÓM PV MIỀN TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận