Thứ bảy, 19/10/2019 04:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dùng sâu chữa bệnh, 4 người trong gia đình ngộ độc

09/10/2019, 09:28 (GMT+7)

Vợ chồng cùng 2 con lờ đờ, đau quặn bụng, tiêu chảy, nôn, đái ra máu sau khi uống nước sắc sâu ban miêu.

Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai (Lào Cai) cho biết, ngày 6/10 trung tâm tiếp nhận 4 người trong cùng gia đình gồm Ngải Seo Pùa (chồng), Sùng thị Súa (vợ) và 2 con là Ngải Seo Sềnh (10 tuổi), Ngải Seo Quý (9 tuổi) ở thôn Phố Cũ (xã Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai). Cả 4 người đều có biểu hiện lờ đờ, mệt mỏi, đau quặn bụng, tiêu chảy, nôn, thiểu niệu, đái ra máu.
 
Theo bác sĩ  Nguyễn Xuân Thủy - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, 4 bệnh nhân này đã uống nước của một loại bọ cánh cứng sau khi rang vàng, giã ra và sắc lấy nước uống để chữa bệnh nên bị trúng độc.
 
Ngay sau khi trung tâm tiếp nhận những bệnh nhân này, các bác sĩ cho truyền dịch giải độc, lợi tiểu, chống viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày, bù nước điện giải. 
 
Một loại sâu ban miêu
 
Sau 2 ngày điều trị tích cực 3 bệnh nhân đã có dấu hiệu tích cực, bệnh nhân Ngải Seo Quý còn có biểu hiện đái ra máu, tiên lượng dè dặt.
Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai thăm khám bệnh nhân Ngải Seo Quý
 
Sâu ban miêu là loài bọ cánh cứng có chứa độc tố cantharidin, gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột cho đến cơ, gan, thận, máu… Cho đến nay thế giới chưa có phác đồ điều trị hiệu quả loại ngộ độc này.
HẢI ĐĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận