Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Chủ Nhật 15/03/2020 , 09:13 (GMT+7)

Có một lời khuyên của các nhà khoa học, rằng con người nên ăn những thứ chỉ trong tầm 50km so với chỗ ở của mình mà thôi.

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ mà lại quá tốn kém, cháu nhé (Ảnh minh họa).

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ mà lại quá tốn kém, cháu nhé (Ảnh minh họa).

Cô Dạ Hương kính mến!

Gia đình nhà chồng cháu có 4 anh chị em, chồng cháu là con trai út. Cháu có nhà riêng ở gần nhà ông bà nội, trước khi cưới, chồng cháu cho lựa chọn hoặc là ở riêng, hoặc là ở chung cùng ông bà. Sau khi suy nghĩ, cháu quyết định chọn ở cùng ông bà, vì chồng cháu là bộ đội, đi công tác quanh năm. Ở cùng ông bà để còn có chỗ dựa, hơn nữa các anh chị đều lập gia đình ở xa.

Cháu là gái nông thôn, lấy chồng trai phố nên cháu cũng không ngại việc gì. Cháu làm nghề giáo viên, còn bố mẹ chồng là công chức nhà nước về hưu, mẹ chồng cháu có tiếng sắc sảo và khó tính. Nhưng bằng tình yêu, sự quan tâm chân thành cháu cũng thích nghi dần với cuộc sống nhà chồng.

Chồng cháu thì tâm lí và chiều cháu lắm cô ạ. Ngày cháu có bầu con đầu tiên, không giữ được thai, ông bà cũng lời ra tiếng vào. Nhưng riêng chồng cháu thì một mặt trấn an tâm lí vợ, mặt khác lại “nhắc khéo” ông bà, không được gây áp lực tâm lí cho cháu. Đến giờ, cháu vẫn thấy mình thật may mắn vì lấy được anh.

Sau lần bị hỏng thai đó, giờ đây cháu cũng sinh được 2 con trai, tuy sinh hơi dày (3 năm 2 cháu), nhưng cháu nghĩ đằng nào cũng vất vả cả thể, lại nhỡ kế hoạch nên sinh luôn. Điều đáng nói ở đây là cách chăm con của cháu và bà nội hơi có sự khác biệt.

Cháu biết, ngày xưa không có điều kiện nên trẻ con cũng cứ thế lớn được như “củ khoai, củ sắn”, nhưng ngày nay trẻ con không thể để “vứt vạ vứt vật” mà lớn được.

Cháu chăm con theo kiểu khoa học lại càng khác các cụ, các bà ngày xưa. Chỉ đơn giản, cháu mua hoa quả ngon cho con ăn như bưởi da xanh, dâu tây, kiwi, cherry, táo... ăn thì ông bà luôn bảo: “Sao phải cho ăn những loại hoa quả đắt tiền thế làm gì? Mỗi ngày ăn hết vài trăm nghìn thế thì tốn quá” và kèm theo liên khúc những câu nói: Ngày xưa thế này, ngày xưa thế kia.... làm con cháu cũng sợ, mỗi lần ăn lại phải lén lút nhìn bà.

Đã nhiều lần, cháu giải thích với bà, trẻ con ăn hoa quả nhiều rất tốt cho sức khỏe, ngoài việc ăn các thức ăn và thực phẩm thông thường, cần phải bổ sung hoa quả để tăng cường vitamin, phát triển toàn diện cho trẻ. Nhưng xem ra bà vẫn không vui cô ạ.

Cháu khó nghĩ quá, cháu cần làm gì để vừa lòng bà mà con cháu vẫn được ăn các loại quả theo sở thích cô nhỉ?

--------------------

Cháu thân mến!

Phải nói rằng cháu may mắn. May mắn có anh chàng quân nhân rất đáng yêu và chúng cháu cũng rất yêu nhau. Và cháu đã có bố mẹ chồng luôn bên cạnh đỡ đần khi thai hỏng và sau đó, đẻ dày, ba năm sinh hai bé. Nhấn mạnh như vậy để thấy, công lao của bố mẹ, nhất là mẹ chồng không nhỏ, khi thai nghén, khi ở cữ, chắc chắn bà đã chăm sóc con dâu hết lòng.

Khi đã có gia đình, với mẹ ruột có thể mình còn hục hặc nữa là. Vì sao người đời cứ đe nẹt mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu hoặc là em chồng – chị dâu? Là vì đàn bà với nhau, thế giới của đàn bà rất nhiều chuyện vụn vặt phức tạp. Và còn vì, cháu biết không, cùng giới tính, cùng dấu nên hay loại trừ nhau, trong khi mẹ vợ lại hay thương rể và bố chồng rất quý và bênh con dâu.

Vì vậy, mẹ chồng cháu nếu dễ tính, cũng vẫn hay xét nét con dâu hơn con gái của bà ấy. Đương nhiên. Cháu đã trụ được, vì yêu chồng, vì cả hai bên cùng yêu những đứa bé là con của cháu cũng là cháu nội cúa người ta (trong khi con trai của người ta luôn đi vắng vì sứ mệnh quân nhân), đúng, mọi người gặp nhau ở tình thương ấy. Và rồi nhất định sẽ êm đẹp dài lâu.

Nên suy xét khi trách móc các cụ, thế hệ ấy, khó khổ cả một đời thơ bé cho đến sau này. Họ không biết một quả táo, hay một trái cherry, trái kiwi…Và có một lời khuyên của các nhà khoa học, rằng con người nên ăn những thứ chỉ trong tầm 50km so với chỗ ở của mình mà thôi.

Vì sao? Vì thổ nhưỡng ấy là cái cây ấy. Ví như trong cô không có vải thiều, người dân không đề cao vải thiều. Cũng như ngoài Bắc không có sầu riêng nên rất nhiều người ghét sầu riêng.

Ăn các loại trái cây ấy theo cô, có vẻ phí. Thi thoảng nên mua, cho cả nhà, táo, nho… cho cả ông bà nội cùng ăn vui vẻ, ép ông bà ăn (họ tiếc tiền thôi vì táo và nho Mỹ rất nhiều tiền, đừng ăn táo và nho tàu nhé).

Cô ở Sài Gòn, cô còn không dám ăn cherry nữa là. Nên cho trẻ con ăn ngô khoai sắn, ăn chuối, cam, thanh long, mít, na, vải, nhãn, dứa…tất tật các thứ của xứ mình. Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ mà lại quá tốn kém.

Đừng khiến trẻ em ăn trong sợ sệt, rồi sẽ có lúc ăn lén, ấy là hành vi cấm kỵ khi rèn người. Phải bắt chúng có hiếu với ông bà, biết mời ăn, biết sẻ việc, biết han hỏi, dạy thế mới là gái ngoan, vợ khéo, dâu khôn, phúc phận mình sẽ dồi dào, nhé.

Bà ngoại xui cháu gái rình trộm điện thoại bố

Bà ngoại xui cháu gái rình trộm điện thoại bố

Tâm sự Dạ Hương 06/04/2020 - 08:53

Bà bắt con gái cháu rình nghe, lục điện thoại của ba lén đọc tin nhắn. Con bé lớ quớ sao ba túm được, nó đành đạch nói bà ngoại xúi.

Không thể sống với người hễ rời vợ ra là dính... gái

Không thể sống với người hễ rời vợ ra là dính... gái

Tâm sự Dạ Hương 03/04/2020 - 14:15

Tôi đinh ninh, chúng tôi tách nhau ra, sẽ tách, tôi không muốn gắn bó với một người đàn ông mà hễ rời vợ ra là dính vào gái.

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm2

Tâm sự Dạ Hương 30/03/2020 - 13:54

Cháu chấy chán khi anh không thể mặc áo lúc ở nhà, ăn cơm cũng vậy. Giờ anh cứ ở trần ăn, chân hay dựng trên ghế, đầu gối chạm vành tai.

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Tâm sự Dạ Hương 27/03/2020 - 19:20

Lễ hỏi đã diễn ra, lễ cưới đã ấn định. Nhưng dịch bệnh bùng phát, không ai ngờ cả.

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Tâm sự Dạ Hương 25/03/2020 - 09:43

Cháu nản quá và cũng buồn quá. Có chuyện mới thấy thân với nhau không dễ, cô ạ.

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Tâm sự Dạ Hương 23/03/2020 - 13:59

Mẹ tôi đổ bệnh suy sụp, bố tôi đã yếu mà mẹ như thế, bảo sao chúng tôi không lo sốt vó với đại dịch Covid này hở chị? Làm sao đây chị?

Đã già còn dại

Đã già còn dại4

Tâm sự Dạ Hương 18/03/2020 - 11:04

Ở tuổi lục tuần, tưởng đã yên, sắp xong một cuộc đời bất hạnh. Nhưng cái số tôi không có ngày viên mãn chị ơi. Lại còn mang tiếng dại dột bị đàn ông lừa.

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Tâm sự Dạ Hương 11/03/2020 - 12:25

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn cho dù nó kỳ cục, thậm chí khùng điên. Lòng cha lòng mẹ bao la và khó lý giải như vậy đó.

Rắc rối tài chính với vợ và con gái

Rắc rối tài chính với vợ và con gái1

Tâm sự Dạ Hương 09/03/2020 - 14:57

Tôi đến nay đã nhận sổ hưu được 5 năm, ở tuổi có cháu nội, cháu ngoại đề huề, chẳng nhẽ lại đi nói ra những chuyện vợ chồng tế nhị này.

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Tâm sự Dạ Hương 05/03/2020 - 11:02

Theo cô, người già mà đã thốt ra lời, tức là đã không nén nổi nữa. Vậy nên cháu nên bàn với chồng, bắt đầu báo hiếu đi.

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Tâm sự Dạ Hương 04/03/2020 - 14:37

Nói thật với cô, cháu đã nằm riêng ba năm nay, từ khi cháu đau cột sống. Giờ đã phơi phới nhưng sao cháu không có nhu cầu chung phòng với chồng nữa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chùm khế ngọt xa xôi

Chùm khế ngọt xa xôi

Từ xứ sở chè Thái Nguyên, chồng tôi rời quê vào thành phố Vũng Tàu mưu sinh từ năm mới 20 tuổi.

Gái có công...

Gái có công...

Nghe vị chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ ly hôn ra xét xử, nước mắt Mai trào ra.