| Hotline: 0983.970.780

Đừng thành kiến với kinh tế tư nhân

Thứ Năm 06/07/2017 , 08:05 (GMT+7)

 Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong phiên họp Chính phủ thường kỳ được mới đây. 

Theo Thủ tướng, hiện kinh tế tư nhân đóng góp khoảng 40% GDP của cả nước, mục tiêu đến 2020, cả nước phát triển trên 1 triệu DN mà chủ yếu là DN tư nhân.

12-51-10_kttn
Kinh tế tư nhân đang dần trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế

Sau khi nghe nhiều ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương phát biểu và hiến kế các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chúng ta đã đạt một số thành quả trong 6 tháng, “sức khỏe” nền kinh tế khá hơn, các tiêu chí của nền kinh tế tốt hơn, xu hướng khởi nghiệp kinh doanh tăng.

Tuy nhiên, để đạt mức tăng trưởng 6,7% cả năm 2017 thì 6 tháng cuối năm phải đạt mức trên 7,4%. Thủ tướng đánh giá đây là con số rất cao, rất khó khăn, thách thức nhưng có cơ sở. Do đó, Thủ tướng yêu cầu không thể chủ quan, bởi nếu không quyết liệt thì khó thành công.

“Chúng ta không đặt vấn đề tăng trưởng bằng mọi giá mà tăng trưởng số lượng đi liền với chất lượng. Chúng ta phải tìm ra dư địa tăng trưởng trong các lĩnh vực là thế mạnh của Việt Nam như nông nghiệp, du lịch, công nghiệp, đẩy mạnh xuất khẩu…”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần suy nghĩ làm gì mới cho đất nước, cho quê hương, chứ không chỉ chống đỡ, khắc phục những tồn tại, bất cập mà không nghĩ được gì mới, hoàn thiện thể chế tốt hơn nữa.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, các thành viên Chính phủ các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, khuyến khích khởi nghiệp, phát triển DN. Chú trọng xây dựng bộ máy hành chính Nhà nước tinh gọn, chuyên nghiệp, có chất lượng cao theo tinh thần Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và DN; nói đi đôi với làm, hành động quyết liệt với phương pháp, cách làm cụ thể, sát thực tiễn - không ngồi nhà chờ báo cáo.

Bộ KH- ĐT chủ trì xây dựng các chương trình hành động để triển khai 3 Nghị quyết về kinh tế của Trung ương 5 (khóa XII) về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Đồng thời, tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN. 

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh: “Đừng thành kiến với kinh tế tư nhân”. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai, tháo gỡ khó khăn, tạo nhận thức và hành động trong triển khai các Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân.

“Kết quả kiểm kê bước đầu cho thấy giá trị tài sản khu vực Nhà nước khoảng hơn 300 tỷ USD, trong đó tổng giá trị tài sản của DNNN là trên 200 tỷ USD. Theo tính toán, nếu tăng được 1% hiệu quả sử dụng thì có thêm khoảng 3 tỷ USD, tương đương 1,5% tăng trưởng GDP. Do đó, tôi yêu cầu phải xác định được nút thắt, bí bách tồn tại ở chỗ nào để tháo gỡ”, Thủ tướng nói.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành chức năng, các trường đại học, viện nghiên phải đề xuất những giải pháp để nâng cao hiệu quả kinh doanh của khu vực tư nhân đang rất thấp. “Hiện chúng ta có 600.000 DN nhưng chỉ có 1/3 số DN nộp thuế thu nhập, tức là có lãi, hiệu suất sinh lời trên tài sản chỉ đạt 1,4% trong khi đó tỉ lệ này ở khu vực FDI là 5,9%”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thủ tướng yêu cầu, Bộ KH- ĐT phối hợp với Phòng TM- CN Việt Nam (VCCI), Hiệp hội DN nhỏ và vừa nghiên cứu đề xuất cơ chế, chính sách cải thiện hiệu quả khu vực tư nhân, chiếm đến 40% GDP.

Về triển khai thực hiện các Nghị quyết Trung ương 5, khóa XII của Đảng, Thủ tướng giao Bộ KH- ĐT chủ trì khẩn trương xây dựng và trình ban hành các Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; về phát triển kinh tế tư nhân; giao Bộ Tài chính chủ trì khẩn trương xây dựng và trình ban hành Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN.

“Các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ trong xây dựng các chương trình hành động và chủ động triển khai thực hiện Nghị quyết, góp phần quan trọng tạo nền tảng cho đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế trong thời gian tới”, Thủ tướng yêu cầu.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá gạo xuất khẩu liên tục giảm nhưng vẫn cao hơn gạo Thái

Giá gạo xuất khẩu liên tục giảm nhưng vẫn cao hơn gạo Thái

Sau khi lên mức cao nhất trong vòng nhiều năm qua vào cuối tháng 3, giá gạo xuất khẩu liên tục giảm xuống và đã mất mốc 500 USD/tấn.

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Tuần qua, hàng trăm người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đăng ký chương trình đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề miễn phí…

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tập đoàn Flamingo - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu miền Bắc chào đón du khách với nhiều gói ưu đãi đặc biệt.

Nghề muối Bạc Liêu cần sản xuất theo hướng đa dịch vụ

Nghề muối Bạc Liêu cần sản xuất theo hướng đa dịch vụ

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, nghề muối Bạc Liêu cần sản xuất theo hướng đa dịch vụ, liên kết doanh nghiệp, nhằm nâng cao giá trị chuỗi liên kết.