Thứ bảy, 22/09/2018 10:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đừng trở thành tượng thần hết linh

20/06/2012, 10:43 (GMT+7)

Chuyện bi hài sẽ diễn ra nếu mọi sự thần tượng quá đà theo hướng thiếu kiểm soát...

Có thể nói, trong cuộc sống, ai cũng có thể có một thần tượng nào đó. Người thân của chính mình, một người nổi tiếng, một nhà lãnh đạo tài ba, một nghệ sĩ, diễn viên hay chỉ là một nhà từ thiện luôn hết mình vì cộng đồng.

Vấn đề thần tượng sẽ không là gì cả nếu mỗi người biết biến sự ngưỡng mộ ấy thành động lực để làm việc và phấn đấu. Hay chỉ là sự hết lòng học tập để tự thưởng cho mình một cơ hội gặp thần tượng, noi theo những thói quen tốt của thần tượng hay những ưu điểm nào đó. Thế nhưng chuyện bi hài sẽ diễn ra nếu mọi sự thần tượng quá đà theo hướng thiếu kiểm soát...

Bắt đầu bằng câu chuyện của nữ sinh Minh Nhi, một học sinh giỏi hoá của một trường có tiếng tại TPHCM. Cô nàng luôn là người dẫn đầu của các cuộc thi Olympic các môn tự nhiên. Hơn thế nữa, nỗi đam mê thần tượng của cô nàng thì ai cũng nể: Mua luôn cả hình của nhóm Super Junior để lên đầu nằm, dán đầy cả tường... Thậm chí, trong giấc ngủ, cô nàng còn mơ thấy cảnh tượng nắm tay thân tình đến mức ướt cả mồ hôi giữa mình với thần tượng ngay sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất với những bông hoa bất tử được chuẩn bị sẵn như một món quà cho sự hâm mộ này. Thế nhưng, món quà cuối cùng của lớp 12 mà cô nhận được đó là cô rớt đúng ngành được xem là thế mạnh của mình trong kỳ thi đại học.

Ngất xỉu vì thần tượng

Thực tế cuộc sống cho thấy xuất phát từ những đặc điểm tâm lý của lứa tuổi, việc thần tượng hoá một nhân vật nào đó trở thành một nhu cầu của lứa tuổi. Dước góc độ tâm lý học, thần tượng là người được người khác tôn vinh, ngưỡng mộ và yêu mến vì một hay nhiều đặc điểm nổi trội nào đó, phù hợp với đặc điểm tâm lý của người hâm mộ. Vì thế, thần tượng của giới trẻ mà đặc biệt là học sinh THPT lại là những người nổi tiếng. 

Thực chất người nổi tiếng có nhiều điểm đáng để ngưỡng mộ và trân trọng. Người nổi tiếng có một số phẩm chất trở thành điểm đến cần phát huy... Tuy nhiên, khi công nghệ lăng xê và nhờ truyền thông tạo ra thần tượng ảo thì vấn đề hâm mộ thần tượng lại có nhiều điểm cần xem xét.

Minh Long, sinh viên năm thứ nhất dễ dàng đắm đuối ca sĩ chỉ hơn mình vài tuổi. Tham gia vào cuộc thi âm nhạc do chính thần tượng của mình làm giám khảo, Minh Long thực sự kết thân nhanh chóng đến mức không ngờ... Đến khi sự thật phơi này thì người ca sĩ ấy không chỉ là người chuyên hát nhép mà còn là người lăng nhăng về tình ái... Thổn thức trái tim cùng nhau, sau ba tháng thần tượng của Minh Long sụp đổ, sự thật phũ phàng đến mức xót xa khi Long chia sẻ cùng cha mẹ một cú sốc đầu đời về tình cảm.

Có thể nói với kiểu suy nghĩ mau chóng và có phần cảm tính, bạn trẻ thần tượng một ai đó khá nhanh chóng. Điều căn bản là cần tỉnh táo khi quyết định chọn thần tượng. Hơn thế nữa, đừng nghĩ rằng người khác mà đặc biệt là người lớn “cản” thông tin hay cạn thông tin... Khi bạn trẻ chịu chia sẻ với cha mẹ về thần tượng của chính mình, biết đâu chính cha mẹ là người hỗ trợ một cách đích thực và tích cực cho quá trình lý tưởng hoá thần tượng của mình...

Thần tượng quá mức thần tượng để rồi người ấy trở thành tượng thần cản lối chúng ta đi quả thật đáng tiếc. Dành hết thời gian cho thần tượng và việc theo đuổi thông tin hay theo đuổi thần tượng, dành hết tiền bạc và sức khoẻ để hướng về thần tượng, hết mình với thần tượng quên cả mục tiêu sống, lý tưởng thậm chí cả người thân xem chừng là những việc làm thật đáng trách. Đừng để tượng thần ấy đè bẹp chính mình, đè bẹp lối sống và tương lai của chính mình, đẩy cuộc đời mình vào ngõ cụt.

Song song với việc thần tượng cần luôn hoàn thiện chính mình. Bạn trẻ cần thực sự tỉnh táo với thần tượng. Điều đó sẽ làm cho cuộc sống thêm thi vị, đầy chất lãng mạn nhưng cũng thực sự có lý trí và niềm tin. Cuộc sống sẽ cân bằng trong điểm đến ở tương lai... Hãy nghĩ về một tình yêu đích thực, hãy nghĩ về tương lai xa mà đừng chỉ vì những cảm xúc nhất thời để tương lai của mình đặt ngay dấu chấm. Sự tiếc nuối chỉ còn là sự xót xa đến mức nao lòng...

TS TÂM LÝ HỌC HUỲNH VĂN SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận