| Hotline: 0983.970.780

Thứ tư 02/12/2020 - 17:35

Văn hóa - Thể thao

Dựng tượng Trịnh Công Sơn tại phố biển Quy Nhơn

Thứ Hai 14/10/2019 - 20:45

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã có thời gắn bó mật thiết với Quy Nhơn. Nhiều ca khúc nổi tiếng của ông đã được viết tại đây, trong đó có ca khúc "Biển nhớ".

Tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bình Định ngày 14/10 cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh vừa có văn bản gửi Bộ Văn hóa - Thể theo và Du lịch về việc xây dựng tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (ngồi giữa) trong lần về lại Quy Nhơn với người bạn đồng hương, cố nhà thơ Lê Văn Ngăn (bìa phải).

Theo trình bày của UBND tỉnh Bình Định, Trịnh Công Sơn đã từng sống, học tập tại Trường Sư phạm Quy Nhơn (nay là Trường Đại học Quy Nhơn) và sáng tác nhiều ca khúc nổi tiếng tại Quy Nhơn. Đó là những ca khúc: "Hoa buồn", "Chiều Chủ nhật buồn", "Vết lăn trầm", "Nắng thủy tinh", "Cát bụi"... Trong đó, ca khúc "Biển nhớ" đã được người yêu nhạc cả nước biết đến.

Sau này, Trịnh Công Sơn thi thoảng có quay về Quy Nhơn để gặp lại bạn bè, ôn kỷ niệm xưa. TP Quy Nhơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung tự hào vì là nơi được nhạc sĩ nổi tiếng của nền âm nhạc Việt Nam quý mến.

Bờ biển Quy Nhơn, nơi từng tạo cảm hứng cho nhiều sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Với ý nghĩa trên, Bình Định có chủ trương xây dựng tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại TP Quy Nhơn nhằm giới thiệu và tạo điểm nhấn đô thị, quảng bá hình ảnh của nhạc sĩ đến với người dân địa phương và du khách.

Theo đó, tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có chủ đề: Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với tác phẩm “Biển nhớ” được xây dựng bên bờ biển Quy Nhơn. Cụ thể, tạc tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở độ tuổi trung niên, ngồi đánh đàn guitar, bên cạnh là tổng phổ bài hát “Biển nhớ”, có khắc nhạc và lời. Tượng cao 2,4m, bệ tượng cao 0,75m, chất liệu đá Bình Định. Tượng dự kiến đặt tại công viên bên bờ biển Quy Nhơn, đoạn gần Trường Đại học Quy Nhơn, nơi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng học.

Hiện tác giả thực hiện tượng đã chỉnh sửa, hoàn thiện phác thảo tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tỉ lệ 1/1 bằng đất sét. Qua đó, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ VH-TT&DL xem xét, cho ý kiến về phác thảo và địa điểm xây dựng tượng để có cơ sở triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/dung-tuong-trinh-cong-son-tai-pho-bien-quy-nhon-d251180.html