Thứ hai, 16/07/2018 11:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đừng vội mừng

16/10/2012, 09:36 (GMT+7)

Này, ông bạn, tỉnh Long An vừa có văn bản chỉ đạo tất cả các cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước không được dùng rượu, bia vào buổi trưa trong các ngày làm việc.

- Này, ông bạn, tỉnh Long An vừa có văn bản chỉ đạo tất cả các cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước không được dùng rượu, bia vào buổi trưa trong các ngày làm việc. Kể cả hội nghị cuộc họp có ăn trưa cũng không được dùng rượu bia.

- Long An làm vậy với mục đích gì?

- Thì để bảo đảm thời gian, chất lượng làm việc, tiết kiệm tiền bạc Nhà nước cho các cuộc họp, hội nghị, giữ gìn sức khỏe cho cán bộ, công chức.

- Vậy thì hoan hô Long An.

- Ê, đừng vội mừng.

- Sao vậy?

- Vì với mấy ông cán bộ, công chức khoái nhậu thì nếu bị cấm uống buổi trưa, họ có thể uống trong lúc ăn sáng hay chuyển sang nhậu bù vào buổi chiều.

- Ăn sáng mấy ai uống bia. Có thèm thì người ta làm 1-2 ly rượu nhỏ thôi, không uống nhiều như khi ăn trưa đâu. Còn buổi chiều, mấy ông uống xong rồi về nhà ngủ, đâu có ảnh hưởng tới công việc Nhà nước. Nếu có rắc rối chỉ là với những ông uống quá nhiều mà bị cảnh sát giao thông dừng xe để xử phạt thôi.

- Nhưng nếu mấy ông vẫn muốn tận dụng cuộc họp, hội nghị có ăn cơm, đãi tiệc để được uống bia, rượu bằng tiền Nhà nước, họ có thể tìm cách chuyển hết các hội nghị, cuộc họp từ buổi sáng sang buổi chiều. Hội họp xong là được uống bia, rượu, vì văn bản chỉ cấm dùng bia rượu vào buổi trưa. Vậy là Nhà nước vẫn tốn tiền bia, rượu cho các cuộc họp, hội nghị.

- Ông nói đúng, nhưng đâu phải cuộc họp, hội nghị nào thường tổ chức vào buổi sáng đều có thể chuyển hết sang buổi chiều. Nói chung theo tôi, đã có một cái văn bản cấm cán bộ, công chức ở Long An dùng rượu, bia trong buổi trưa những ngày làm việc rồi, thì cho dù sẽ có những ông cán bộ, công chức “lách luật” bằng cách uống rượu, bia buổi sáng, chuyển sang nhậu chiều, hay có tình tổ chức hội nghị, họp hành vào buổi chiều để tiếp tục được uống rượu bia bằng tiền Nhà nước, thì tình trạng cán bộ, công chức ở Long An sử dụng rượu, bia sẽ giảm nhiều. Giá như địa phương nào cũng cấm cán bộ, công chức dùng bia, rượu buổi trưa ngày làm việc thì hay quá.

- Đồng ý với ông. Nhưng tôi thấy việc một số địa phương ban hành hay dự định ban hành một số lệnh cấm đối với cán bộ, công chức trong thời gian qua là… thừa?

- Sao lại thừa?

- Vì là cán bộ, công chức, đương nhiên là phải gương mẫu, ít ra là trong sinh hoạt hằng ngày. Chẳng hạn chuyện bia, rượu vào buổi trưa ngày làm việc, thì đã là cán bộ, công chức, đương nhiên anh cần phải tránh, chẳng cần phải đợi có cái lệnh cấm nào cả. Hay đã là cán bộ, công chức Nhà nước, thì chuyện cưới xin nên đơn giản, tiết kiệm, chẳng cần Hà Nội phải tính tới việc cấm cán bộ, công chức Thủ đô làm đám cưới xa hoa, lãng phí.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận