Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Được tặng bò, hết lo nghèo

Thứ Năm 22/08/2019 , 11:10 (GMT+7)

“Tặng tiền cũng tiêu hết, tặng bò chúng tôi vừa có công việc lúc nhàn rỗi, vừa có khoản tiết kiệm để dưỡng già. Nuôi lợn tốn nhiều tiền mua thức ăn, còn nuôi bò chỉ mất mỗi công đi cắt cỏ”.

Bà Nguyễn Thị Khoát (68 tuổi) vừa dắt bò đi chăn ở đường làng xã An Phú, Mỹ Đức (Hà Nội) vừa lạc quan chia sẻ với tôi như vậy…

05-58-59_nh_5
Bà Khoát chăn bò dọc đường làng xã An Phú, dù còn nghèo khó nhưng bà luôn lạc quan tươi cười.


250 gia đình chung một niềm vui

Từ năm 2017, Trung tâm Khuyến nông thành phố Hà Nội đã triển khai 3 mô hình nuôi bò sinh sản quy mô 250 con tại 6 huyện Thạch Thất, Ba Vì, Mỹ Đức, Gia Lâm, Quốc Oai, Sóc Sơn. Năm 2017, 2018, hộ nghèo đủ tiêu chí sẽ được cấp bò miễn phí 100% nhưng kể từ năm 2019 chính sách đã có sự thay đổi bằng cách hỗ trợ chỉ còn 70% con giống và 70% thức ăn tinh giai đoạn bò chửa lứa đầu.

Xã An Phú, huyện Mỹ Đức có 27 hộ tham gia mô hình này, tương ứng với 27 con bò sinh sản được cấp. Với chính sách hỗ trợ 70% con giống, người dân phải mất một khoản tiền đối ứng (gần 6 triệu đồng) nên họ có trách nhiệm hơn, sát sao hơn ngay từ việc chọn giống bò. UBND xã cử đại diện người dân, cán bộ nông nghiệp đến tận trung tâm cấp giống chọn cẩn thận từng con một.

Ông Đinh Văn Hoán, Phó chủ tịch xã An Phú chia sẻ: “Lần này phải đối ứng 30% nên người dân trách nhiệm hơn, chọn con giống tỉ mỉ hơn. Mô hình này không cho thu nhập ngay nhưng lúc nào người dân cũng nhìn thấy có tài sản trong nhà nên rất yên tâm. Khi bò sinh sản, nếu không bán thì để lại nhân đàn. Ở xã có nhiều hộ nuôi lên tới cả chục con bò, con trâu”.

An Phú là xã miền núi có nhiều đất đồi, đất bãi rất thích hợp với chăn nuôi đại gia súc. Nhà nào không có đủ đất còn có thể mượn của người khác để trồng cỏ voi, chăn bò. Ông Hoán tự tin rằng mô hình nuôi bò sinh sản không chỉ giúp các hộ dân bớt khó khăn trong cuộc sống mà còn góp phần không nhỏ vào tỷ lệ thoát nghèo của toàn xã: “Tổng kết cuối năm tới đây, tôi sẽ đối chiếu xem tỷ lệ giảm nghèo từ chương trình nuôi bò sinh sản chiếm khoảng bao nhiêu phần trăm trên tổng giảm nghèo của cả xã. Tôi dự đoán sẽ không dưới 20-30% đâu”.
 

Nuôi con ít phải suy nghĩ

Đối với những con bò được cấp từ năm 2017 nhiều hộ đã bán bê thu được một khoản tiền lớn. Bà Khuê nhờ chăn nuôi “mát tay” nên vừa được con bê đầu tiên với 11 triệu đồng. Tôi lướt nhìn nhanh vào trong 3 gian nhà cấp 4 cũ kỹ là nơi cư trú của 6 con người, thấy xuất hiện một vật dụng mới, có lẽ là đắt giá nhất: chiếc tivi màn hình lớn.

Bà Khuê nhanh nhảu khoe: “Chiếc tivi này hồi bán bê tôi mới có tiền mua còn khi trước chỉ là cái bé tẹo, bắt được có mấy chương trình. Nhờ có nó mà bây giờ nếu tôi ở nhà trông cháu cũng nhàn hơn, chỉ việc mở chương trình thiếu nhi cho chúng là không còn quấy khóc gì cả”.

05-58-59_nh_3
Bà Khuê phấn khởi khi mua được chiếc tivi mới từ tiền bán bê.

Ngày mưa thì để bò trong chuồng, ngày nắng thì chăn dắt, chiều đến vợ chồng con trai đi làm về trông con thì bà Khuê đi cắt cỏ cho bò ở khu vực ngay gần ao nhà. Bà thủ thỉ: “Nuôi gà, nuôi lợn thường thua lỗ nên tôi giờ đây chỉ nuôi những con vật ăn cỏ như cá, như bò, chúng ít bệnh tật, giá cả đỡ bấp bênh không mấy khi phải lo nghĩ nữa”.

Cùng đợt hỗ trợ với nhà bà Khuê, con bò nhà anh Yên cũng mới đẻ được bê cái. Gia cảnh của anh thật gieo neo. 2 chiếc quạt cây phải tháo lồng bảo vệ bên ngoài để chống chọi với cái nóng hầm hập từ mái bờ rô xi măng hắt xuống. Đấy là còn chưa kể chủ nhà đã “chống nóng” bằng cách phủ một lớp cây ngô lên mái nữa.

Anh Yên dáng người cao lớn, nói chuyện với chúng tôi chừng 10 phút mà mồ hôi vã ra như tắm. Người đàn ông mới 34 tuổi nhưng đầu đã lốm đốm tóc bạc, liên tục kéo áo quệt ngang mặt.

Vất vả là thế nhưng tôi thấy tinh thần lạc quan toát ra từ từng cử chỉ, lời nói của anh bởi hướng thoát nghèo đã có: “Bò khuyến nông cấp cho mới đẻ được bê cái nhưng tôi quyết không bán mà để sinh sản tiếp vì muốn mở rộng thêm quy mô. Nuôi lợn vốn nhiều mà rủi ro cũng cao nên tôi giờ đây tập trung vào nuôi bò, một vài năm nữa có tiền sẽ xây lại nhà cửa”.

05-58-59_nh_4
Anh Yên ôm mớ cỏ cho bò ăn buổi xế chiều.

Ngót nghét 70, cái tuổi đáng ra đã hưởng an nhàn, nghỉ ngơi nhưng bà lão dáng người nhỏ bé Nguyễn Thị Khoát vẫn phải đều đặn chăn bò mỗi ngày. Con bò mới được khuyến nông hỗ trợ hồi tháng 7 vừa rồi sẽ là tài sản dưỡng già cho bà sau những chuỗi ngày cơ cực. Tay dắt bò đi chăn, tay cầm liềm và chiếc bao tải gấp gọn gàng, bà cười và giải thích: “Chỗ nào cỏ tốt tôi cắt luôn để bò ăn bữa đêm. Ngoài cỏ, tối nào tôi cũng cho nó ăn thêm 3 bát tô cám gạo và 1 bát ngô nghiền rồi trộn với rau chuối. Nó phàm ăn lắm cô ạ!”.

Mặc dù phải đối ứng 30% tiền giống bò sinh sản nhưng bà lại được doanh nghiệp và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc của huyện hỗ trợ cho 4 triệu nên có thêm tiền để xây chuồng kiên cố. Chuyện một hồi đã dần quen, bà bộc bạch: “Tôi có 1 thằng con 49 tuổi bị tai nạn nên ảnh hưởng trí óc. Bình thường những ngày mát nó vẫn đi xây kiếm được tiền nhưng nắng thế này chỉ ngồi bật quạt ngồi thôi, không làm được gì cả. Khổ! Vợ bỏ đi để lại đàn con 5 đứa”. Nói đoạn, bà Khoát rơm rớm nước mắt. Đây cũng là lý do bà dù tuổi cao, sức yếu nhưng hàng ngày vẫn đi bộ khắp làng trên xóm dưới để kiếm cây bòng bong (loại cây phơi khô dùng để bó chổi), kiếm thêm được ít nào hay ít ấy.

Ở với người cháu nội nhiều năm nay, tiền ăn uống hàng ngày, tiền điện nước, đám ma, cưới hỏi bà vẫn thường phụ giúp nó. Mấy ngày nay bị ong đất đốt sưng hết cả người, không đi kiếm cây bòng bong được nữa bà đành túc tắc đi cắt cỏ cho bò. “Tôi chỉ mong sau này bán được bê, có được khoản tiền thêm với cháu để trả vay nợ ngân hàng”.

70 tuổi hay mới ngoài 30 tuổi, những phận đời kể trên đều có chung một điểm là nghèo. Dù nguyên nhân có đến từ khách quan hay do chủ quan đi chăng nữa nhưng họ vẫn luôn luôn khao khát được thoát nghèo bằng chính bàn tay và sức lao động của mình. Những con bò sinh sản dù không đem đến một nguồn thu dồi dào ngay tức khắc nhưng sẽ là tư liệu sản xuất, là tài sản giúp họ vươn lên một cách bền vững về lâu, về dài.

Nuôi vịt 'méo mặt' vì khó tiêu thụ

Nuôi vịt 'méo mặt' vì khó tiêu thụ

Chăn nuôi 07/04/2020 - 09:09

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều hộ nuôi ở Thừa Thiên - Huế lao đao vì đàn vịt đã đến ngày xuất chuồng nhưng khó khăn đầu ra.

Cơ quan quản lý thú y cấp tỉnh không làm tăng chi phí vận chuyển lợn

Cơ quan quản lý thú y cấp tỉnh không làm tăng chi phí vận chuyển lợn

Chăn nuôi 06/04/2020 - 18:14

Bộ NN-PTNT (Cục Thú y) chỉ quản lý lò mổ với các nội dung kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh.

Quảng Bình: Huy động nguồn lực tái đàn lợn

Quảng Bình: Huy động nguồn lực tái đàn lợn

Chăn nuôi 06/04/2020 - 10:01

Qua 5 ngày, thịt lợn tại các chợ trong tỉnh Quảng Bình vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá dù sức mua giảm khi hoạt động tái đàn tại địa phương đang được đẩy mạnh.

Hưng Yên hỗ trợ hơn 70 tỷ tiêu hủy dịch tả lợn Châu Phi đợt 2

Hưng Yên hỗ trợ hơn 70 tỷ tiêu hủy dịch tả lợn Châu Phi đợt 2

Chăn nuôi 05/04/2020 - 11:56

Vừa qua, UBND tỉnh đã có Quyết định về việc bổ sung kinh phí đợt 2 để hỗ trợ kinh phí tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Chuyển biến chăn nuôi thời dịch bệnh

Chuyển biến chăn nuôi thời dịch bệnh

Chăn nuôi 05/04/2020 - 10:17

Sau cơn “càn quét” của dịch tả heo châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi đã tập thích ứng, xoay chuyển tình thế cho phù hợp với tình hình…

Ông giáo già 'đổi đời' nhờ nuôi chim bồ câu Pháp

Ông giáo già 'đổi đời' nhờ nuôi chim bồ câu Pháp

Chăn nuôi 05/04/2020 - 10:10

Có nằm mơ, ông Nguyễn Đình Phúc cũng không dám nghĩ cuộc sống của gia đình lại tươi sáng hơn khi tuổi đã cận kề thất thập.

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/04/2020 - 11:35

Đàn lợn toàn huyện Lục Yên (Yên Bái) có khoảng 50 nghìn con, hiện đã qua gần 2 tháng trên địa bàn huyện hết dịch tả lợn Châu Phi.

Quảng Bình: 59/59 xã, phường, thị trấn hết dịch tả lợn Châu Phi

Quảng Bình: 59/59 xã, phường, thị trấn hết dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/04/2020 - 10:35

Theo quy định của Luật Thú y năm 2015 và các văn bản hướng dẫn của Bộ NN- PTNT, Quảng Bình công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Quảng Nam: Nhiều mô hình nuôi dúi

Quảng Nam: Nhiều mô hình nuôi dúi

Chăn nuôi 01/04/2020 - 10:19

Những năm qua, con dúi đã giúp cho nhiều hộ gia đình ở Quảng Nam có được nguồn thu nhập ổn định, lãi hàng trăm triệu mỗi năm.

Tái đàn lợn ở bắc Tây Nguyên: Gặp khó vì giá lợn giống cao

Tái đàn lợn ở bắc Tây Nguyên: Gặp khó vì giá lợn giống cao

Chăn nuôi 01/04/2020 - 10:17

Sau dịch, giá lợn giống đột ngột tăng cao. Cộng thêm rào cản tâm lý, sợ tái đàn đến khi xuất chuồng giá lợn thịt hạ xuống...

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Chăn nuôi 27/03/2020 - 13:10

Dịch Covid-19 đang khiến hàng chục hộ chuyên sản xuất giống gia cầm ở xã Yết Kiêu (Gia Lộc – Hải Dương) thua lỗ nặng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Vũ khí' đẩy lùi bệnh đạo ôn, ngăn chặn nguy cơ mất mùa

'Vũ khí' đẩy lùi bệnh đạo ôn, ngăn chặn nguy cơ mất mùa

Lúa vụ Đông Xuân tại các tỉnh Bắc Trung Bộ và vụ Hè Thu sớm tại Đồng bằng sông Cửu Long lại đang đối mặt với nguy cơ bùng phát bệnh đạo ôn.

Sản xuất lúa mỗi năm 3 vụ ở Nam Trung bộ không hiệu quả

Sản xuất lúa mỗi năm 3 vụ ở Nam Trung bộ không hiệu quả

Sản xuất 3 vụ lúa/năm, nông dân quá vất vả còn đất thì bị vắt kiệt dinh dưỡng, sâu bệnh sinh sôi, sản lượng lúa thu về chỉ ngang làm 2 vụ/năm.