Thứ bảy, 22/09/2018 05:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Được viện trợ 30 tỷ USD, Kiev vẫn chê ít

19/10/2014, 09:50 (GMT+7)

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho biết nước này cần nhiều tiền hơn số 30 tỷ USD mà các nước phương Tây hứa cung cấp cho Kiev, tạp chí Đức Wirtschaftswoche dẫn lời.

Được viện trợ 30 tỷ USD, Kiev vẫn chê ít
Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin

Theo ông Klimkin, những nhu cầu tài chính sắp tới của đất nước không còn có thể xem xét được nữa vì các biện pháp cứu trợ để ổn định kinh tế vĩ mô dự định tiến hành vào mùa xuân đã bị “chậm thực hiện”. “Đó là lý do vì sao khoản tiền 30 tỷ USD hứa hẹn sẽ không đủ,” ông Klimkin nói với tờ tạp chí trên.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu Ukraine, nước này cần phải có hành động khi GDP bị giảm 7-8%. “Tôi nghĩ các nhu cầu tài chính bổ sung của chúng tôi sẽ phải mang ý nghĩa hơn nữa.”.

Ông bộ trưởng nhấn mạnh rằng mục tiêu của Ukraine trong 10 năm tới là trở thành một thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Kiev phải tận dụng các cơ hội và nhanh chóng áp dụng các tiêu chuẩn EU. “Nếu chúng tôi có sự chuẩn bị thì năm 2020 chúng tôi có thể xin được gia nhập trong vài năm tới.”

Do tình hình khủng hoảng chính trị hiện nay ở trong nước, Ukraine đang đứng bên bờ vực mất khả năng trả nợ. Chính quyền Kiev đang ra sức cứu vãn nền kinh tế trong nước bằng các khoản vay nước ngoài, trong đó có 17 tỷ USD vay của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Để nhận được sự hỗ trợ tài chính của ÌM, Ukraine đã phải chấp nhận thực hiện một chương trình thắt lưng buộc bụng hà khắc trong đó có việc phải tăng thuế và bán đi các tài sản quốc gia.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận