Chủ nhật, 24/06/2018 11:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dưới 18 tuổi mua thuốc lá: Phạt!

17/04/2013, 16:19 (GMT+7)

Ngày 17/4, Bộ Y tế phối hợp Tổ chức HealthBridge Canada tổ chức Hội thảo để làm sáng tỏ một số quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013.

Ngày 17/4, Bộ Y tế phối hợp Tổ chức HealthBridge Canada tổ chức Hội thảo để làm sáng tỏ một số quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013.

Theo bà Trần Thị Trang, Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), với 5 chương, 35 điều, Luật tập trung nhiều vào các hành vi bị nghiêm cấm. Đó là cấm sản xuất, mua bán, nhập khẩu, vận chuyển nguyên liệu và thuốc lá giả; cấm quảng cáo, khuyến mại và tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức; Cấm người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá. Luật cũng cấm hút thuốc hoàn toàn trong nhà của nơi làm việc, trường đại học, cao đẳng và trong khuôn viên cơ sở y tế, giáo dục hoặc khu vực có nguy cơ cháy nổ cao...

Ảnh minh họa

Từ ngày 1/5, các đơn vị sẽ tham gia xử phạt hành vi vi phạm đến Luật PCTHLT là Chủ tịch UBND các cấp, thanh tra y tế, quản lý thị trường, công an. Ngoài ra, thanh tra các bộ ngành khác cũng có thể xử phạt nếu phát hiện ra vi phạm.

Cũng theo bà Trang, cuối tháng 4 này, Chính phủ cũng sẽ ban hành Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Đây sẽ là công cụ giám sát việc thực hiện các quy định của luật.

Theo đó, cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000- 500.000 đồng nếu hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm; bỏ tàn, mẩu thuốc là không đúng nơi quy định. Mức phạt này cũng áp dụng nếu bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi, không treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi... Đặc biệt, sẽ phạt từ 40 - 50 triệu đồng nếu sản xuất, nhập khẩu thuốc lá vào VN nhưng không thực hiện ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá theo quy định hoặc sản xuất thuốc lá mang nhãn hiệu nước ngoài để tiêu thụ trong nước nhưng chưa được phép của Thủ tướng Chính phủ...

Liên quan đến ngày Luật PCTHTL có hiệu lực, nhiều người e ngại quy định cấm bán cho người dưới 18 tuổi là khó thực hiện và làm thế nào có thể kiểm soát xử phạt? Đại diện Bộ Y tế, bà Trần Thị Trang cho rằng, ngay từ lúc xây dựng luật, Ban soạn thảo không kỳ vọng xử phạt được nhiều nhóm đối tượng này. Mà mục đích chính cũng chỉ răn đe, giáo dục để người dân có liên quan sớm có nhận thức về những nguy cơ độc hại từ thuốc lá. Vì vậy, tại những điểm bán bắt buộc phải có biển báo ghi “Cấm bán cho trẻ dưới 18 tuổi”. Người bán hàng cũng phải có trách nhiệm hỏi người mua độ tuổi. Nếu cơ quan chức năng phát hiện ra sẽ đủ bằng chứng để xử phạt nếu phát hiện được điều đó.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận