Thứ bảy, 21/09/2019 04:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đường về của sao hải ngoại

12/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Với lợi thế “xa là nhớ”, nên những nghệ sĩ này thường tận dụng các cơ hội ghi điểm trong lòng khán giả Việt Nam mỗi khi biểu diễn tại quê nhà.

Đường về của sao hải ngoại
Ca sĩ Thủy Tiên tái ngộ khán giả Việt Nam vào ngày 14/3 tới trong chương trình “Sol Vàng”

Trước đây, những ngôi sao hải ngoại chỉ trở về Việt Nam diễn vài đêm rồi ra đi, để lại sự “thòm thèm” cho khán giả. Thì nay, không ít nghệ sĩ hải ngoại đi đi về về giữa Việt Nam và nước ngoài, nhiều ngôi sao trẻ còn bày tỏ sự mong muốn được gây dựng sự nghiệp tại quê nhà.

Khánh Ly trở về Việt Nam hát có lẽ là sự kiện lớn nhất trong năm 2014, hơn ai hết, khán giả thừa hiểu rằng, khán giả đến với Khánh Ly không còn là Khánh Ly của một thời xuân sắc, hay giọng hát còn khỏe như xưa.

Khánh Ly về Việt Nam hát là về với quê hương, với kỉ niệm, và khán giả đến xem vì điều đó. Với ước nguyện được hát trên quê hương đã thôi thúc không chỉ riêng Khánh Ly, mà nhiều nghệ sĩ đã luống tuổi đều chọn quê hương là nơi dừng chân như: Bạch Yến, Ý Lan, Lệ Thu hay mới đây ca sĩ Kim Anh - người nổi danh với ca khúc “Mùa thu lá bay” cũng mong muốn: “Tôi muốn được chết trên quê hương”.

Với lớp ca sĩ đi sau như Phi Nhung, Quang Lê, Ngọc Liên… thì cho rằng, thị trường âm nhạc ở Việt Nam có nhiều tiềm năng, mỗi lần trở về họ có nhiều show diễn bởi sự tươi mới và có đôi phần lạ lẫm với khán giả quê nhà.

Với lợi thế “xa là nhớ”, nên những ca sĩ này thường tận dụng các cơ hội ghi điểm trong lòng khán giả Việt Nam mỗi khi biểu diễn tại quê nhà.

Với lớp ca sĩ này, họ "bay show" thường xuyên và hoạt động song song ở 2 thị trường, thậm chí, một số ca sĩ còn có hẳn những kế hoạch ghi dấu ấn sâu đậm cho khán giả Việt Nam như sắp tới, Ngọc Liên sẽ là 1 trong 6 thí sinh tham gia chương trình truyền hình thực tế “Gương mặt thân quen”.

Trước làn sóng những ca sĩ hải ngoại tìm về quê hương biểu diễn và lập ngiệp, Cục Nghệ thuật Biểu diễn  (Bộ VH-TT&DL) cho rằng, từ trước đến nay Nhà nước luôn tạo điều kiện cho nghệ sĩ hải ngoại về diễn, không gây khó khăn gì; kể cả những nghệ sĩ có quá khứ không được tốt nhưng qua thời gian làm việc, tìm hiểu giữa các ban ngành, an ninh trong nước, Bộ Ngoại giao, Cục vẫn cho về và cấp phép biểu diễn. Tuy nhiên, Cục cũng khuyến cáo nghệ sĩ nên có ý thức hơn về hình ảnh của mình sau khi đã về nước biểu diễn.

Một trường hợp đặc biệt nữa là Thủy Tiên (nổi danh với ca khúc “Oẳn tù tì”), sẽ tổ chức đêm nhạc trong chuỗi chương trình “Sol vàng” (VTV9) vào ngày 14/3 tới.

Sự xuất hiện của những giọng ca này khiến thị trường âm nhạc ở Việt Nam cạnh tranh hơn, bởi những nhà tổ chức sẽ có nhiều lựa chọn hơn, đơn cử như nếu phải chọn những ca sĩ hát dòng nhạc trữ tình quê hương thì Quang Lê, Phi Nhung sẽ là gương mặt đối trọng với những giọng ca trong nước.

Thị trường nhạc Việt còn đón nhận một lượng ca sĩ trẻ trung, có phong cách mới mẻ hiện đại từ hải ngoại về. Họ xuất phát từ nhiều hoàn cảnh, có người được sinh ra và lớn lên ở hải ngoại, có người lại du học ở nước ngoài và rực sáng ở những sân khấu bên trời Tây. Với lí do, muốn gây dựng sự nghiệp tại quê nhà, những ca sĩ này bền bỉ ra sản phẩm để tạo dấu ấn riêng cho mình.

Dương Triệu Vũ là ví dụ điển hình cho thế hệ ca sĩ này trở về Việt Nam gây dựng sự nghiệp. Dù đã khá nổi tiếng trên sân khấu Thúy Nga Paris nhưng như anh tự nhận, trở về Việt Nam là gần như làm lại từ con số không.

Dương Triệu Vũ bền bỉ ra những đĩa đơn và album để công chúng biết đến, và đến nay, ít nhiều anh đã được khán giả Việt Nam đón nhận.

Gần đây, showbiz Việt còn đón nhận ca sĩ Tóc Tiên - một ca sĩ đầy hứa hẹn trong năm 2015. Dù bắt đầu đi hát ở Việt Nam từ năm 16 tuổi, nhưng phải khi sang hải ngoại, Tóc Tiên vụt sáng với những bài hát trẻ trung, sôi động cùng vũ đạo điêu luyện.

Từ đầu năm 2015, Tóc Tiên nhận được nhiều sự quan tâm khi tham gia chương trình “The Remix - Hòa âm và Ánh sáng”. Với những tiết mục tham gia hấp dẫn, độc đáo, trẻ trung hiện đại như “Ngày mai” hay mới đây là “Dạ cổ hoài lang”, Tóc Tiên đã khiến giới trẻ gây sốt bởi vũ đạo độc đáo, cũng như những tranh cãi về mọi thứ xung quanh như hòa âm phối khí, trang phục và chất lượng giọng hát của cô.

T.N

Đang được quan tâm

Gửi bình luận