Thứ năm, 20/06/2019 05:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Duterte ca ngợi quan hệ với Trung Quốc trong thông điệp năm mới

05/02/2019, 07:47 (GMT+7)

Tổng thống Philippines hy vọng quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh tiếp tục phát triển để vượt qua những khó khăn phía trước.

Tổng thống Duterte trong một cuộc họp báo hồi tháng 4/2018. Ảnh: Reuters.

"Tình hữu nghị, quan hệ hợp tác từng vượt qua nhiều trở ngại giữa Philippines và Trung Quốc không chỉ mang lại sự thịnh vượng và phát triển kinh tế cho cả hai quốc gia, mà còn tạo ra nền văn hóa độc đáo được nuôi dưỡng bởi sự hài hòa xen lẫn với đa dạng", Inquirer dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua phát biểu trong thông điệp gửi cộng đồng người gốc Hoa tại Philippines nhân dịp Tết Nguyên đán.

Duterte còn kêu gọi cộng đồng này tiếp tục nuôi dưỡng các giá trị và lý tưởng giúp thúc đẩy ý chí mạnh mẽ, mở ra thời kỳ hòa bình hơn và vượt lên những thách thức trước mắt. "Mong rằng năm mới sẽ mang lại hy vọng, cảm hứng và nhiều thành tựu cho cộng đồng người Philippines gốc Hoa cũng như cả đất nước", ông nói thêm. 

Quan hệ song phương Philippines - Trung Quốc ngày càng nồng ấm trong nhiều lĩnh vực như an ninh và hợp tác khu vực, thương mại, đầu tư, du lịch hay văn hóa từ khi Duterte nhậm chức năm 2016. Tuy nhiên, Tổng thống Philippines cũng chịu nhiều chỉ trích cho rằng ông quá nhún nhường trước Trung Quốc, đặc biệt trong vấn đề Biển Đông.

ÁNH NGỌC (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận