Thứ tư, 14/11/2018 07:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Duy trì lao động trẻ để xây dựng NTM

02/12/2011, 12:26 (GMT+7)

Vừa qua, đoàn chuyên gia Hàn Quốc do ông Lee Sang Mu, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn Nông - Lâm - Ngư nghiệp Hàn Quốc, dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Nguyên Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng và ông Lee Sang Mu thăm vườn thanh long VietGap của ông Lê Đắc Vinh (ấp Mỹ Xuân, xã Dương Xuân Hội, Châu Thành, Long An)

Vừa qua, đoàn chuyên gia Hàn Quốc do ông Lee Sang Mu, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn Nông - Lâm - Ngư nghiệp Hàn Quốc, dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Mục đích chuyến thăm và làm việc của đoàn chuyên gia Hàn Quốc là tư vấn, xây dựng, phát triển nông nghiệp, nông thôn trong tiến trình xây dựng NTM Việt Nam. Nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hồ Xuân Hùng đã tiếp và cùng đoàn đi thăm một số mô hình NTM của các tỉnh Long An, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ.

Theo ông Lee Sang Mu, kết quả chuyến khảo sát này sẽ là cơ sở để ông và các thành viên trong đoàn vận động viện trợ các dự án phát triển chính thức của chính phủ Hàn Quốc trong lĩnh vực phát triển NTM Việt Nam.

Theo ông Lee, tiềm năng về kinh tế nông nghiệp của Việt Nam có tính cạnh tranh rất lớn. Rất nhiều mặt hàng nông nghiệp, thực phẩm của Việt Nam đã xuất khẩu sang Hàn Quốc. Đặc biệt, do đi sau trong tiến trình xây dựng NTM nên Việt Nam đã rút ra được bài học lớn từ quá trình xây dựng NTM của Hàn Quốc và một số nước lân cận như Nhật Bản, Trung Quốc.

Tuy nhiên, tại các vùng nông thôn Việt Nam, việc sản xuất của người nông dân còn manh mún, tự phát, ít tập trung; khoa học kỹ thuật chưa được phổ biến rộng trong sản xuất nông nghiệp. Các mặt hàng do nông dân sản xuất ra mặc dù đạt chất lượng nhưng người sản xuất vẫn phải “tự bơi” để tìm đầu ra. Đây sẽ là khó khăn không nhỏ trong xây dựng NTM và phát triển nông nghiệp ở các vùng nông thôn Việt Nam.

Trong buổi làm việc tại Sở NN-PTNT Long An, ông Lee  Sang Mu cho rằng Long An có những thuận lợi rất lớn để phát triển kinh tế như vị trí địa lý (cửa ngõ ĐBSCL), tiếp giáp với thành phố năng động, lớn nhất nước, có nhiều đặc sản nông nghiệp, thủy sản… Nếu lãnh đạo địa phương phát huy tốt những thế mạnh này, kết hợp với việc khơi dậy tinh thần vươn lên của người nông dân, thì chắc chắn Long An sẽ là một trong những tỉnh năng động, phát triển nhất nước.

Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý việc duy trì lực lượng lao động trẻ cho địa phương, đây cũng chính là điều khiến Hàn Quốc hiện đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì, phát triển kinh tế các vùng nông thôn.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận