Chủ nhật, 21/04/2019 07:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

E dè bát đĩa bẩn, cẩn trọng nhãn tem rượu

16/01/2014, 10:08 (GMT+7)

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành do ông Ngô Đại Ngọc - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội làm trưởng đoàn đã phát hiện nhiều điểm bất ổn về an toàn vệ sinh thực phẩm khi thị sát huyện Đông Anh và quận Long Biên.

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành do ông Ngô Đại Ngọc - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội làm trưởng đoàn đã phát hiện nhiều điểm bất ổn về an toàn vệ sinh thực phẩm khi thị sát huyện Đông Anh và quận Long Biên.

Tra tay vào đôi găng cao su chuyên dụng, chị Phạm Phương Anh - cán bộ Khoa xét nghiệm Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cẩn thận lấy một ít hóa chất chuyên dụng hòa cùng chút nước cất đổ đổ, tráng tráng vào mấy cái bát. Một lúc sau, khi đám bát đổi màu, chị khẽ chau mày báo: “Thử nhanh bằng test tinh bột 4 cái bát, 6 cái đĩa đều không đạt tiêu chuẩn do không được rửa kỹ. Trước khi cho thuốc thử tôi thấy vẫn còn dầu, mỡ trên bát, đĩa”.

Đó là những bát đĩa của khách sạn Minh Cường - một khách sạn ba sao nổi tiếng trên đất Đông Anh. Tại nhà kho của khách sạn này, đội kiểm tra liên ngành cũng chỉ ra những sai phạm tiếp.

Anh Lê Đức Ứng - Đội quản lý thị trường số 17 phân tích: Các gói phụ gia Hàn Quốc thiếu nhãn phụ theo quy định nên không thể biết được tên hàng hóa, công dụng cùng hướng dẫn sử dụng. Một gói rong biển đã mốc để lẫn vào đám đồ thực phẩm đang dùng. Khách sạn này cũng chưa xuất trình được những hợp đồng mua bán thực phẩm, rau quả nên nếu có xảy ra ngộ độc khó mà truy được nguồn gốc.

Những chai rượu ngoại đẹp đẽ và đắt tiền trên quầy rượu của khách sạn Minh Cường cũng không thoát khỏi tầm mắt nghiệp vụ của anh Ứng. Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường rất khó có thể biết được đâu là những chai rượu ngoại dán tem nghi là giả với những chi tiết cực nhỏ như đuôi số trên tem, đường viền tem hơi khác thường.

Có gần chục chai rượu thuộc diện này được phát hiện tại quầy. Kiểm tra tiếp công ty sản xuất bánh Minh Nguyệt đoàn nhận thấy điều kiện vệ sinh khá tốt nhưng vẫn còn những lỗi như khay nướng bánh hoen gỉ, phòng tiệt trùng đóng gói sản phẩm không được thiết kế đảm bảo.

Theo đại diện của Đông Anh thì trước đó đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã đến 8 cơ sở, phát hiện 5 cơ sở dính lỗi với các vi phạm như không mặc trang phục chuyên dụng trong chế biến thực phẩm, không cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm, thiếu biện pháp giám sát…, xử phạt 4,25 triệu đồng. Ngoài đoàn của huyện, các xã, thị trấn cũng tổ chức đi kiểm tra, phát hiện 51 cơ sở vi phạm, tiêu hủy 6 kg bánh kẹo, 26 gói bánh ngọt, 18 gói gia vị…

Buổi chiều, đoàn sang quận Long Biên kiểm tra Trung tâm thương mại Savico - một tổ hợp đồ sộ và chuyên nghiệp đến nỗi người ta tưởng chừng chẳng thể có sai phạm gì. Thế nhưng khi người quản lý Big C trình đống hồ sơ khám sức khỏe của nhân viên, mấy chục cái ở tất cả các hạng mục khám đa khoa đều chỉ do một bác sĩ ký. Đó là cách làm rất hình thức.

Tầng trên của Savico là hàng loạt những nhà hàng, quán ăn hoạt động cả ngày lẫn đêm - môi trường cực tốt để chị Phạm Phương Anh lại bày ra những dụng cụ xét nghiệm nhanh của mình. Kết quả cả 8 mẫu bát và đĩa của nhà hàng buffet Sen Hồng Bích đều dương tính, không đạt tiêu chuẩn.

Theo người quản lý nhà hàng lỗi này không phải do đơn vị mà bởi tất cả các nhà hàng ở đây đều sử dụng chung dịch vụ rửa bát đĩa. Điều đó đồng nghĩa toàn bộ bát đĩa tại trung tâm này đều “dính chấu”?

Đáng bất ngờ là số bát đĩa bẩn ở Đông Anh hay Long Biên đều được phát hiện trong những nhà hàng, khách sạn sáng choang, lộng lẫy còn một nơi vùng sâu, vùng xa như huyện Ứng Hòa mấy hôm trước kiểm tra 10 cái thì có 9 đạt chuẩn. Đoàn kiểm tra cũng “tuýt còi” lỗi kinh doanh rượu nhưng tại thời điểm kiểm tra nhà hàng Sen Hồng Bích chưa xuất trình được giấy phép bán lẻ mặt hàng này.

Theo đại diện của quận Long Biên báo cáo nhanh, trong đợt tổng kiểm tra an toàn thực phẩm quận đã xử lý 7 trường hợp với số tiền phạt 24,5 triệu đồng, tiêu hủy 30 kg giò chay, tạm giữ 3 tấn măng tươi không rõ nguồn gốc…

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận