Thứ bảy, 25/05/2019 04:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

E. Snowden đưa ra cảnh báo mới về hoạt động do thám của Mỹ

07/04/2015, 09:01 (GMT+7)

Chính phủ Mỹ rất có thể vẫn tiếp tục theo dõi thư điện tử cá nhân của người dân nước này, thậm chí xem được những bức ảnh "nhạy cảm" nhất. 

E. Snowden đưa ra cảnh báo mới về hoạt động do thám của Mỹ
Cựu nhân viên Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden. (Nguồn: Xinhuanet)

Đây là nhận định do cựu nhân viên Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden đưa ra trong lần xuất hiện với công chúng gần đây nhất.

Trong chương trình trò chuyện với danh hài người Anh John Oliver phát ngày 5/4 trên sóng trên truyền hình tại Mỹ, Snowden cho rằng giới chức tình báo Washington vẫn duy trì hoạt động thu thập thông tin của công dân Mỹ, trong đó có cả các bức ảnh "không mấy trong sạch."

Snowden còn miêu tả những thủ thuật và cách thức giới chức tình báo Mỹ thu thập thông tin.

Thông tin này được tung ra khi Quốc hội Mỹ vào tháng Sáu tới sẽ phải bỏ phiếu quyết định có thay đổi một số điều khoản trong Đạo luật Yêu nước hay không.

Đạo luận này ra đời sau vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 nhằm tăng quyền hạn cho các cơ quan an ninh nước này.

Giới phân tích nhận định nhiều khả năng cảnh báo mới của Snowden có thể khiến dư luận Mỹ dậy sóng.

Washington đối mặt với búa rừu dư luận và quốc tế sau khi "kẻ đốt đền" Snowden hồi tháng 5/2013 tiết lộ các hoạt động theo dõi của Mỹ, trong đó có do thám nguyên thủ các quốc gia trên thể giới bao gồm cả các nước đồng minh.

Mặc dù Nhà Trắng luôn khẳng định do thám tình báo chỉ nhằm ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố, song vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử tình báo nước này đã gây không ít sóng gió cho quan hệ của Mỹ với nhiều nước khác.

Mặc dù dư luận quốc tế ủng hộ việc Snowden lật tẩy chương trình do thám mạng của Mỹ nhằm bảo vệ quyền công dân, song một số chuyên gia cho rằng vụ việc này có thể đẩy lực lượng quân sự của Mỹ đang triển khai khắp thế giới rơi vào tình thế nguy hiểm.

Theo giới chức Mỹ, Snowden đã đánh cắp khoảng 1,7 triệu tài liệu mật, trong đó có nhiều dữ liệu quân sự mật.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận