Thứ năm, 21/06/2018 12:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ea Blang tự lực tự cường

23/04/2014, 07:00 (GMT+7)

Được chọn là xã điểm xây dựng NTM, trong những năm qua chính quyền và nhân dân xã Ea Blang, TX. Buôn Hồ đã tích cực thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia xây dựng NTM". 

Ea Blang tự lực tự cường
Nhờ được chuyển giao kỹ thuật mới, năng suất cà phê ở Ea Blang tăng lên

Nhờ vậy đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên, bộ mặt làng quê như được khoác tấm áo mới.

Chúng tôi về xã Ea Blang vào những ngày cuối tháng Tư, trên những con đường nhựa, đường bê tông phẳng lỳ rộng thênh thang, hai bên đường những ngôi nhà tầng mọc lên san sát, người dân đang tấp nập chuẩn bị vật tư chờ những cơn mưa đầu mùa trong tháng 5 để bón cho những rẫy cà phê, tiêu, sầu riêng...

Bà Nguyễn Thị Vân Hà, Chủ tịch UBND xã Ea Blang, phấn khởi cho biết: Nhờ phong trào xây dựng NMT mà bộ mặt làng quê đổi khác nhiều so với vài ba năm trước. Đời sống không ngừng được nâng cao nên người dân rất tích cực tham gia xây dựng NTM.

Bà Hà cũng nói rằng, xây dựng NTM là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, trong đó cộng đồng dân cư đóng vai trò hết sức quan trọng. Từ khi thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể của xã Ea Blang đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó xác định công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức ý nghĩa của phong trào xây dựng NTM cho cán bộ, nhân dân ở 7 thôn, buôn là công tác trọng tâm.

Do trình độ nhận thức và đời sống của người dân trong xã không đều nên nội dung và phương pháp tuyên truyền luôn đổi mới cho phù hợp với trình độ, tập quán của nhân dân. Xã chỉ đạo các thôn tổ chức họp để lấy ý kiến của bà con nhân dân về các đề án quy hoạch, tạo điều kiện để nhân dân trực tiếp giám sát các dự án, minh bạch mọi nguồn lực, nhất là nguồn tài chính để bà con yên tâm.

Hiện nay, xã Ea Blang đã hoàn thành 14/19 tiêu chí NTM. Hai tiêu chí là đường GTNT và tổ chức lại SX đang được xã tích cực triển khai, kế hoạch hoàn thành trong năm 2014. Hiện còn 3 tiêu chí là thu nhập, cơ cấu lao động và chợ nông thôn, dự kiến hoàn thành vào năm 2015.

Xã Ea Blang có 3.325 nhân khẩu, chủ yếu thu nhập dựa vào SXNN, ngân sách địa phương chưa đáp ứng được nhu cầu đầu tư. Với tinh thần tự lực là chính, cùng với tập trung phát triển SX, xây dựng các mô hình SX đem lại hiệu quả kinh tế cao nhằm nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, đồng thời xã đã huy động mọi nguồn lực để làm đường GTNT.

Hiện nay, xã đang triển khai xây dựng đường giao thông liên thôn với chiều dài hơn 4.500 m, nền đường rộng 4 m, mặt đường rộng 3 m. Nhà nước hỗ trợ 925 triệu đồng, vốn đối ứng của nhân dân hơn 1,2 tỷ đồng. Thấy được lợi ích, nhiều hộ dân đã không ngần ngại hiến đất để mở đường giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, SX của người dân trong vùng, từng bước hoàn thành các tiêu chí NTM.

Sau 3 năm xây dựng NTM, xã Ea Blang đã vận động nhân dân hiến hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp, thổ cư; bên cạnh đó, trong năm 2012 người dân đã đóng góp trên 1,4 tỷ đồng tiền mặt để làm đường, xây dựng và sửa chữa kênh mương…

Mặt khác, xã đã liên kết với các DN mở 8 lớp tập huấn cho 450 lượt người kỹ thuật canh tác cây cà phê bền vững, nhờ vậy năng suất được nâng cao rõ rệt, chi phí cũng giảm đáng kể. Ngoài ra, xã còn đứng ra tín chấp với ngân hàng vay hơn 8,8 tỷ đồng giúp người dân lấy vốn SX.

Để sớm hoàn thành các chỉ tiêu trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, xã Ea Blang triển khai các giải pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển bền vững. Đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với đặc điểm của địa phương, đồng thời tích cực đưa những tiến bộ KHKT vào SX, đa dạng hóa các loại hình kinh doanh, dịch vụ… góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân và tin rằng chẳng bao lâu nữa, xã Ea Blang sẽ chạm đích NTM.

NGỌC THĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận