Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

East West seed cung ứng gần 100 giống rau

Thứ Hai 12/10/2015 , 09:47 (GMT+7)

Trong chuyến công tác tại Việt Nam, ông Simon Groot, Chủ tịch Tập đoàn East West seed cùng ông Joost Elzakker, TGĐ East West Hai mũi tên đỏ tại Việt Nam đến chợ đầu mối Hóc Môn, TP.HCM khảo sát, ghi nhận đánh giá của người tiêu dùng về một số sản phẩm giống dưa leo, khổ qua F1 của tập đoàn.

Đây là các giống đang được nông dân địa phương trồng phổ biến từ 2 năm nay. Theo ông Simon Groot, hiện nay áp lực sâu bệnh hại trên cây rau nói chung, nhất là bệnh virus trên cây họ bầu bí như khổ qua, dưa leo, bí đỏ ngày càng tăng. Môi giới truyền bệnh virus là các đối tượng côn trùng chích hút như bọ trĩ, bọ phấn... Đây là những đối tượng khó kiểm soát và khả năng lây lan rất nhanh, nếu không có giống tốt chống chịu virus thì nó lây lan khó kiểm soát được.

“Hiện áp lực bệnh virus ở Việt Nam chưa nhiều như Thái Lan, Philippines. Nhưng theo dự đoán, khoảng 3 - 4 năm nữa dịch virus sẽ phát triển mạnh ở đây. Vì vậy việc chọn tạo giống chống chịu virus là rất cần thiết. Hiện Tập đoàn East West seed (gọi tắt EW) đã làm chủ hoàn toàn công nghệ chọn tạo giống kháng và đang trong quá trình thử nghiệm các giống chống chịu tốt các loại bệnh hại nói chung và kháng virus nói riêng cho thị trường Việt Nam.

EW đã rất thành công khi phát triển các giống khổ qua kháng virus ở Philippines, Thái Lan. Bên cạnh đó, còn áp dụng công nghệ sử dụng gốc ghép kháng bệnh và tương tác của gốc ghép làm gia tăng “sức khỏe” của cây, tăng năng suất và công nghệ này sẽ được ứng dụng ở Việt Nam trong thời gian tới", ông Simon Groot nói .

* Trên thực tế, thương hiệu hạt giống của Hai mũi tên đỏ có mặt ở VN từ rất lâu, nhưng có thời gian bị chững lại?

Tôi đến Việt Nam cách đây 10 năm, thời điểm đó các giống rau của EW đã phát triển rất mạnh và đứng đầu thị trường, sau đó có thời gian bị chững lại do vấn đề liên doanh với các đối tác.

“Định hướng phát triển của EW tại Việt Nam là phát triển các giống lai thế hệ mới có năng suất, chất lượng và tính chống chịu bệnh hại cao hơn để người nông dân có nhiều lợi nhuận”, ông Simon Groot.

Bây giờ tôi quay trở lại đi thăm chợ đầu mối rau ở Hóc Môn nhận thấy hầu hết các giống như dưa leo, khổ qua, bầu bí... của một số doanh nghiệp trong nước, nhưng nói thật là đều có nguồn gốc của EW từ những năm trước đây.

* Ông đánh giá thế nào về tiềm năng thị trường hạt giống rau ở Việt Nam?

Tôi đã có hơn 30 năm “đứng chân” ở đây nên rất hiểu. Các giống rau ở VN rất đa dạng, phong phú, nhưng trong đó có không ít loại giống rau có chất lượng thấp, không ổn định được nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc có nguồn gốc không rõ ràng như cải ngọt, xà lách, ngò gai... điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến SX và lợi nhuận trực tiếp của người nông dân

* Vậy chính sách đầu tư phát triển giống rau của EW sắp đến là gì?

EW luôn đặt mục tiêu là cần phải phát triển nhiều giống rau tốt bằng công nghệ lai thế hệ mới, không chỉ tăng năng suất mà còn phải tăng tính kháng bệnh, chống chịu tốt hơn với các điều kiện bất thuận, điều này sẽ góp phần làm giảm mức độ sử dụng thuốc BVTV và giúp môi trường an toàn hơn.


Ông Simon Groot

Ở Việt Nam chúng tôi đang xây dựng đội ngũ lực lượng trẻ, có tri thức về nông nghiệp, tâm huyết với phát triển cây rau, đây chính là lực lượng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, tư vấn cho người dân, làm nền móng cho EW phát triển tốt nhất trong thời gian tới.

Trên thị trường giống ớt chỉ thiên xuất khẩu hiện có khoảng trên 30 giống, trong đó EW có giống Tiela, Demon, còn lại là của các Cty khác. Tuy nhiên, nhờ vào chính sách phát triển giống, coi trọng giống lai thế hệ mới mà “phong độ” chất lượng hạt giống của EW luôn cao, ổn định và vượt trội so với các giống khác trên thị trường.

Chính vì vậy, giống ớt Tiela, Demon vẫn luôn là sự lựa chọn số 1 của bà con nông dân ở các vùng trồng ớt xuất khẩu như An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang, Gia Lai, Bình Định, Thái Bình, Thanh Hóa..

* Ông có thể nói thêm về Tập đoàn EW?

East West là một tập đoàn đa quốc gia được thành lập năm 1982 với mục tiêu phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ nghiên cứu và kỹ thuật SX hạt giống rau hiện đại của phương Tây vào điều kiện nhiệt đới châu Á, và đã có hơn 30 kinh nghiệm hoạt động và phát triển ở khu vực châu Á với phương châm “Một hạt giống tốt có thể làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu con người”.

*Xin cảm ơn ông!

EW đang cung ứng gần 100 chủng loại giống rau khác nhau ở Việt Nam. Trong đó nhiều giống có giá trị kinh tế cao như Demon, Tiela, dưa lê Kim hoàng hậu, bí đỏ Suprema, Ajuna, bắp nếp tím dẻo 926, tím ngọt 099, dưa leo Hunter 1, HMT 356, khổ qua HMT128... đã góp phần nâng cao thu nhập và làm giàu cho nhiều nông dân trên cả nước.

 

Sinh vật cảnh Bắc Giang tô điểm làng lúa, làng hoa

Sinh vật cảnh Bắc Giang tô điểm làng lúa, làng hoa

Trồng trọt 21/09/2020 - 08:30

Từ năm 2015 đến nay, Hội Sinh vật cảnh Bắc Giang được UBND tỉnh tín nhiệm giao phối hợp với ngành NN-PTNT, thực hiện chương trình làng lúa, làng hoa.

Quảng Bình: Lúa hữu cơ DT 18 hiệu quả cao

Quảng Bình: Lúa hữu cơ DT 18 hiệu quả cao

Trồng trọt 21/09/2020 - 08:15

Mô hình sản xuất giống lúa DT18 theo hướng hữu cơ vụ hè thu trên vùng đất khô xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình cho năng suất cao…

Chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hành tím Sóc Trăng

Chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hành tím Sóc Trăng

Trồng trọt 21/09/2020 - 06:45

Hành tím Sóc Trăng vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Đây là niềm vui lớn đối với người dân trồng hành tím của tỉnh.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Trồng trọt 20/09/2020 - 16:33

Diện tích trồng cây vụ đông ở TP Hải Phòng những năm gần đây thường chỉ đạt 75% kế hoạch với trên dưới 7.000ha và khó mở rộng thêm.

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 19/09/2020 - 19:01

Ngành nông nghiệp Hậu Giang vừa tổ chức hội thảo đánh giá bộ giống lúa thích nghi với điều kiện địa phương và thích ứng biến đổi khí hậu.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.