Thứ bảy, 20/04/2019 11:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ếch- thuốc trị cam tích

17/06/2010, 11:50 (GMT+7)

Đông y cho rằng thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, vào kinh tỳ vị, bàng quang, không độc. Có công năng bồi bổ tỳ vị, trị lao, nhiệt, hư phiền...

Ếch là loài khá quen thuộc trong mọi miền và nhiều nước. Thịt ếch trắng, thơm ngon được ví như thịt gà nên có tên gọi là gà đồng hay còn gọi là điền kê, thanh kê...

Đông y cho rằng thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, vào kinh tỳ vị, bàng quang, không độc. Có công năng bồi bổ tỳ vị, trị lao, nhiệt, hư phiền, trẻ em lở ngứa, trị phù thũng (lợi thủy) an thai. Trong nhiều trường hợp như ở trẻ bị cam tích (bụng ỏng, đít beo) do nhiều nguyên nhân trong đó do hấp thu đạm kém, còi xương, suy dinh dưỡng thì sử dụng thịt ếch cũng khá hiệu quả. Song dùng ếch lại an toàn hơn dùng cóc, chỉ cần khắc phục tính lạnh hơn cóc bằng những cách tăng ôn tính cho ếch như làm chả băm cùng rau thơm, hành mùi...

Ngoài ra còn dùng cho trẻ hay ra mồ hôi trộm (âm hư) biếng ăn, yếu mệt, chậm phát triển, hay ho sốt. Trẻ em mùa hè bị rôm sảy mụn nhọt, ngứa lở, quấy khóc ngủ không yên dùng cũng tốt. Đối với trẻ em hay người già cần lưu ý chỉ lấy thịt ở hai đùi để tránh xương gây hóc. Phụ nữ sau sinh nở bị phù, thể lực kém sút, da mặt vàng sạm dùng cũng hay. Các trường hợp bị thủy thũng người ta dùng ếch nấu hẹ, hoặc rán chấm dấm. Trong lao phổi âm hư (ếch xào bách hợp). Khi thấy trạng thái bồn chồn không yên do tỳ hư phát nhiệt hay miệng họng viêm loét do nhiệt kể cả bệnh ngoài da viêm tấy sưng đau thì dùng ếch cũng mang lại nhiều hiệu quả.

Dưới đây là những phương thuốc cụ thể trị bệnh từ con ếch:

- Bồi bổ dùng thịt ếch cả da 150g – 200g để bổ dưỡng, thịt hấp ăn và để chữa bệnh thì thêm nước sôi hấp chín lấy nước là chủ yếu để uống nước, ăn thịt là phụ.

- Chữa tỳ hư phối hợp thịt ếch 100g cùng hoài sơn 15g, khiếm thực 15 – 20g, hạt sen 15 – 20g, nấu cùng đến nhừ ăn trong ngày. Cần ăn 5 – 7 ngày.

- Chữa thận thịt ếch 150g thêm câu kỷ tử 20g, đỗ trọng 20g... nấu nhừ chia ăn trong ngày.

- Chữa phù thũng thịt ếch 100g phối hợp sa nhân 12g, la bạc tử (hạt cải củ) 12g... nấu ăn trong ngày.

- Bồi dưỡng khi yếu mệt, ốm dậy. Dùng các món ăn có ếch (cung cấp đạm dễ tiêu, mát), như Cari ếch. Thịt ếch để cả da, chặt một con 8 miếng, tẩm bột cari, bột ngũ vị, tỏi, ớt, bột ngọt, đường muối. Đem xào thơm, cho khoai lang miếng đã chiên sẵn, chế nước cốt dừa. Chờ sôi nêm vừa ăn. Cuối cùng hành tây thái dọc xào qua. Khi ăn có thể vắt chanh, chấm nước mắm ớt.

- Bổ thận khí, chữa đi tiểu nhiều lần ban đêm: Dùng cho người già bị viêm tuyến tiền liệt. Ếch 1 con 100g, tang phiêu tiêu 9g, ba kích 9g, câu kỷ tử 15g, sơn du nhục 30g. Ếch làm sạch (bỏ lòng) chặt miếng. Thuốc cho vào túi đổ nước vừa đủ nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ ninh trong 2 giờ. Nêm gia vị vào canh.

- Ếch xào bách hợp: Tri bổ thân âm, thanh nhiệt nhuận phế. Chữa phế thận âm hư do thận tinh thương tổn, ảnh hưởng vào phế. Bách hợp 10g, măng lau tươi 10g, ếch 250g, mã thầy 100g, ít rượu và gia vị (ếch bỏ đầu, da, ruột). 

B.S HOÀNG XUÂN ĐẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận