Thứ tư, 21/08/2019 03:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

El Salvador, MS-13 biến nơi đây thành 'thủ phủ của án mạng'

26/04/2017, 13:05 (GMT+7)

Theo một ước tính của FBI ở thời điểm 2008, MS-13 đã có tới 50.000 thành viên khắp thế giới. Có các chi nhánh của băng nhóm này trên khắp nước Mỹ, từ California ở bờ tây tới Long Island ở bờ đông. 

Còn tại El Salvador, MS-13 biến nơi đây thành “thủ phủ của án mạng”. Các hoạt động tội ác của MS-13 cũng lan tới một đất nước thanh bình như Canada. Còn tại khu vực Trung Mỹ, thành viên băng nhóm này tập trung chủ yếu ở Guatemala và Honduras.  

Buôn người

Ngoài các “căn cứ” chính ở Mỹ và Trung Mỹ, các vụ việc liên quan đến băng nhóm gần đây thường xảy ra ở Mexico. Các thành viên MS-13 vượt qua biên giới Guatemala tới bang Chiapas ở miền nam Mexico.

Ở đây chúng hoạt động buôn bán người, đưa người từ Trung Mỹ vào Mỹ bất hợp pháp. MS-13 cũng hợp tác với băng Zetas, nhóm buôn lậu ma túy khét tiếng ở Mexico, và các nhóm khác trong việc buôn người.

07-45-49_members-re-covered-in-tttoos-which-ll-hve-mening-photo-u2
Thành viên cao cấp thường có hình xăm lớn trước ngực (Ảnh: Ranker)

Buôn người là một trong những hoạt động chính của MS-13. Các thành viên băng nhóm thu nhận những người nhập cư từ các nước Trung Mỹ, thường là thiếu nữ. Một số đã đến Mỹ trước đó, số khác được MS-13 đưa vào Mỹ và buộc họ trở thành gái điếm. Năm 2009, 9 đường dây mại dâm trẻ em bị phát hiện ở các bang Maryland, Virginia và ngay tại thủ đô Washington của Mỹ, hầu hết do MS-13 điều hành.

Hoạt động mại dâm là con gà đẻ trứng vàng cho MS-13, vì chẳng cần đầu tư gì nhiều. Theo đài NPR, MS-13 chỉ cần dùng ma túy và rượu để kiểm soát và bắt các cô gái tiếp tục bán thân.

Các thành viên MS-13 nổi tiếng với việc giết người không chỉ bằng súng mà cứ khi có cơ hội, chúng lại ra tay bằng dao rựa bởi cách giết người này rẻ tiền hơn và dữ dằn hơn dùng súng.

“MS-13 tôn sùng bạo lực hơn mọi thứ”, thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Julia Martinez nói. Bà từng thụ lý một vụ việc rùng rợn. Chàng trai trẻ có tên Adoni Martinez Aguilar bị dụ tới một công viên ở thủ đô Washington, nơi một nhóm thành viên MS-13chờ sẵn, đâm liên tiếp bằng dao, rựa và cuối cùng bị chặt đầu. Chỉ vì Aguilar nợ chúng 600 USD.

Cùng với băng nhóm đối địch Barrio 18, MS-13 biến El Salvador thành “thủ phủ giết người của thế giới”. Tỷ lệ các vụ giết người ở El Salvador cao gấp 22 lần ở Mỹ. Trong vài tháng đầu năm 2016, cứ mỗi giờ trôi qua lại có một vụ giết người. Trong năm 2015, có hơn 6.600 vụ án mạng ở El Salvador, nước có tỷ lệ án mạng cao nhất thế giới.  

Đua nhau giết

Tháng 10/2016, 35 thành viên của MS-13 bị bắt ở Long Island (Mỹ) vì có liên quan đến nhiều vụ giết người ở Brentwood, New York, đáng kể nhất là vụ giết hai cô bé tuổi teen, Nisa Mickens mới 15 và Kayla Cuevas, 16 tuổi. Hai cô bé bị đánh đến chết, xác bị ném cùng một nơi, gần một trường tiểu học. Timothy Sini, cảnh sát hạt Suffolk nói ít nhất có 5 kẻ bị bắt là thành viên cấp cao của MS-13. Chỉ trong vòng một tháng, cảnh sát phát hiện 6 xác chết ở Brentwood.

07-45-49_the-gng_s-roots-in-wr-engendered-the-violence-tht-gined-them-respect-photo-u1
Các thành viên MS-13 hạ sát đối thủ không chút chờn tay (Ảnh: Ranker)

Băng nhóm đối địch lớn nhất của MS-13 là Barrio 18, hay còn gọi là băng Phố 18. Băng này nổi lên từ cuối những năm 60 của thế kỷ trước. Chúng là băng người Mỹ gốc Mexico, trú ngụ ở Los Angeles. Dần dần, chúng thu nhận thêm các thành viên người Trung Mỹ khác, không chỉ người gốc Mexico như trước.

MS-13 đã có thời gian “đình chiến” ngắn ngủi với Phố 18 vào năm 2013, nhưng “hiệp định” này bị phá vỡ sau một năm. Hậu quả của việc này là ở El Salvador, người ta chứng kiến một tháng có số người chết kỷ lục trong vòng hơn một thập kỷ: mỗi ngày có trung bình 16 người bị giết. Một số người tin rằng thời gian đình chiến tạm thời giữa hai nhóm giang hồ là để chúng chuẩn bị để xử nhau.

Theo một cựu thành viên của MS-13 khi trả lời phỏng vấn trong một bộ phim tài liệu về băng nhóm này, một số dân di cư vào Mỹ từ ElSalvador đã được huấn luyện các kỹ năng quân sự để tham gia các cuộc nội chiến trong nước. Do đó, họ chẳng mảy may xúc động hay chùn tay trước các nhóm giang hồ khác ở Los Angeles thường chỉ quen với các cuộc đụng độ đường phố.

Ví dụ, rất nhiều thành viên của MS-13 “xử” đối thủ bằng cách bước tới, bắn thẳng vào giữa mặt đối thủ, không chút do dự.

Để trở thành thành viên của MS-13 không phải là việc dễ dàng. Người xin gia nhập băng phải giết được một thành viên của băng đảng đối địch. Sau đó, các thành viên cấp cao của chi nhánh sẽ ngồi lại bỏ phiếu xem người mới đến có xứng đáng gia nhập hay không. Nếu tân binh được bầu đủ phiếu, anh ta sẽ phải trải qua một trận đòn nhừ tử từ các thành viên khác của băng nhóm. Vẫn có trường hợp kẻ mới đến giết xong một tên ở đảng khác mà không có đủ phiếu bầu và bị loại. Một mạng người coi như vô ích.

Sau khi đã trở thành thành viên, người mới đến vẫn có thể bị đồng bọn nện cho nhừ tử nếu có những vi phạm nhỏ như say rượu chỗ công cộng, rút súng nơi công cộng.

NGUYỄN XUÂN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận