Thứ bảy, 22/09/2018 04:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Em bé Hà Nội" kể chuyện làm mẹ kế

24/10/2014, 10:13 (GMT+7)

Lan Hương chỉ hơn con gái đầu của Tất Bình 10 tuổi. Nói về mối quan hệ phức tạp mẹ kế - con chồng, chị nói rằng đó là cả “một cuộc chiến” và chỉ một mình chị phải chiến đấu mà thôi.

Em bé Hà Nội kể chuyện làm mẹ kế
Vợ chồng NSND Lan Hương

Vẫn đôi mắt to tròn thơ ngây, ngơ ngác giữa dòng đời từng khiến chị chết tên với “Em bé Hà Nội”, nhưng ở tuổi 50, NSND Lan Hương bảo, tất cả những cay đắng, đau khổ ở tình riêng và nghĩa vụ chung, chị đều trải qua.

Với thành công của vai diễn “Em bé Hà Nội”, Lan Hương đi thẳng vào nghề diễn. Chị học múa rồi trở thành diễn viên chính trong Nhà hát Tuổi trẻ. Ở đó, chị gặp và yêu “vật vã” một nghệ sĩ múa cùng đoàn.

Nhưng cuộc đời không giống như sân khấu, Lan Hương sớm “vỡ mộng” khi con gái nhỏ chào đời, thường xuyên đau ốm, quấy khóc khiến chị lo lắng đến kiệt sức. Cuộc sống chung khiến cả hai nhận ra rằng, họ đam mê nhau nhiều hơn là sự sẻ chia vợ chồng. Và họ chia tay nhanh chóng. Đó là khoảng thời gian khủng hoảng nhất cuộc đời chị khi chồng mang theo con gái ra nước ngoài.

Kết thúc mối tình đầu trong nước mắt, Lan Hương bước chân vào cuộc hôn nhân thứ hai mà chị khẳng định là tình cuối của đời mình. Đó thực sự là thử thách khó khăn nhất cuộc đời người phụ nữ.

“Thời gian đầu, tôi đã phải sống chung với rất nhiều lời gièm pha. Nhiều người không ngại đổ cho tôi tiếng ác bỏ con để chạy theo tiếng gọi tình yêu. Mất 4 năm, từ 1990 đến 1994, hầu như không gặp, không có tin tức gì của con gái nữa.

Tạng người tôi vốn mập mạp mà lúc đó gầy lắm, chỉ còn 41kg. Có những lúc cảm tưởng như việc tìm con đã là tuyệt vọng. Mãi đến năm 1994, tôi có điều kiện sang Pháp thì mới tìm đường sang Đức. Ông anh tôi tìm giúp trước địa chỉ của con. Gặp con rồi, tinh thần không còn bị ức chế nữa, lại có niềm tin để sống”, chị khóc khi kể về quãng thời gian định mệnh ấy.

Với xã hội ngày nay, chuyện những người qua “một lần đò” dám bỏ lại tất cả sau lưng để đến với nhau dường như không còn xa lạ. Thế nhưng, khoảng hơn 30 năm trước đây, đó lại là chuyện khác. Chưa kể, khi mang danh người của công chúng, hạnh phúc “tập hai” lại càng trở nên khó khăn gấp bội.

Duyên phận với đạo diễn Tất Bình bắt đầu từ mối quan hệ, xưng hô chú - cháu. Và, Lan Hương kể rằng, ấn tượng ban đầu của "Em bé Hà Nội" về “chú” Bình lại chẳng mấy tốt đẹp.

Một lần, chị bị ốm, các cô bác trong đoàn kịch đến thăm. Trong số đó có một người đàn ông mới chuyển về từ Đoàn kịch Công an. Cao ráo nhưng “vô duyên”. Anh lê dép loẹt quẹt, ăn nói khô khan phát ghét. Kiểu như: "Để xem “Em bé Hà Nội” là cô nào nào? Ôi dào, thế mà bảo là xinh lắm cơ đấy".

Ấn tượng “chẳng mấy tốt đẹp” của “Em bé Hà Nội” với người đàn ông hơn mình 14 tuổi còn là sự khắc khẩu mỗi lần gặp nhau. Hồi ấy, Tất Bình đã có hai cô con gái. Vợ cũ là một nghệ sĩ tuồng rất nổi tiếng nhưng cũng chia tay vì lý do tựa như hoàn cảnh Lan Hương. Đồng cảnh ngộ nên dù khắc khẩu nhưng họ chuyển từ “chú - cháu” thành “anh - em” rồi dần dần đến với nhau.

Lan Hương chỉ hơn con gái đầu của Tất Bình 10 tuổi. Nói về mối quan hệ phức tạp mẹ kế - con chồng, chị nói rằng đó là cả “một cuộc chiến” và chỉ một mình chị phải chiến đấu mà thôi.

Hỏi bí quyết giữ lửa hạnh phúc, chị chỉ cười: “Tình yêu không là cỏ, phải biết chọn đất mà trồng. May là mảnh đất của tôi lắm mùn!”

“Về một nhà với anh Bình mình đã xác định phải duy trì một "cuộc chiến”. Trong đó, mình đứng một bên và câu “mấy đời bánh đúc có xương” đứng ở một bên. Thắng “cuộc chiến” đó xem như mình đã chạm tay được tới hạnh phúc”, chị tâm sự.

“Cuộc chiến” với thứ định kiến cổ hủ kia bắt đầu với Lan Hương khi con gái đầu của Tất Bình phải nhập viện. Lần ấy, chị gác mọi công việc, ngày đêm chăm sóc, lo lắng cho con. “Cuộc sống đời thường khác rất nhiều trên sân khấu. Đôi khi tôi nghĩ, không nên ép các con coi mình là mẹ đẻ. Ở tuổi trưởng thành, các con đã đủ thông minh để nhận biết sợi dây ràng buộc mẫu tử thiêng liêng, không gì thay thế được”, Lan Hương chia sẻ.

Hơn 30 năm trôi qua, cuộc sống vật chất dần ổn định. Hai con gái riêng của Tất Bình đều đã lập gia đình. Họ cũng theo con đường nghệ thuật nên sống với nhau lịch thiệp và cư xử đúng mực.

Hạnh phúc có vẻ đủ đầy, nhưng với nữ nghệ sĩ, chị vẫn lấn cấn chuyện chưa sinh cho Tất Bình một người con. Chị tâm sự: “Con anh, con tôi đều có, nhưng con chúng ta, tôi lại không sinh được cho anh Bình, điều này khiến tôi rất xót xa mỗi lần nhắc đến.

Ngày xưa vợ chồng tôi cũng định sinh một đứa con dù lúc đó tuổi của cả hai cũng đã khá đứng. Tuy nhiên, tuổi tác không phải là vấn đề mà bởi cả hai đều sợ các con buồn. Chúng nó sẽ có cảm giác bị mất mát tình cảm và tôi sẽ cảm thấy có lỗi khi khiến các con có cảm giác bị rời xa bố hoặc mẹ”.

Nói là thế nhưng trong ánh mắt Lan Hương cũng toát lên vẻ đượm buồn khó giấu. Chị kể, đã khá lâu rồi, bữa cơm của gia đình chỉ vỏn vẹn hai người và thường diễn ra trong im lặng (Lan Hương và người giúp việc). Những khi Tất Bình ở nhà, bữa cơm có thêm cả tiếng nói, tiếng cười nhưng so với những gia đình khác thì đó vẫn là một sự yên lặng. Chị bảo: “Đến tuổi này rồi vẫn thấy thèm tiếng cười trẻ thơ”.

HÀ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận