Thứ hai, 20/08/2018 12:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Em chồng tự tung, tự tác

07/12/2010, 10:47 (GMT+7)

Cô em chồng có tính nói dối mà không thể thay đổi được, dù con đã nhiều lần góp ý. Thậm chí cô ta còn đưa bạn thân mình về tán tỉnh chồng con.

Hình minh họa
Kính gửi cô Dạ Hương!

Con năm nay gần 30 tuổi, học hành tốt, có công việc ổn định, được bạn bè quý mến và con cũng thấy con không phải là đứa con sống không biết trước biết sau. Nhưng chuyện con không tháo gỡ được nằm ở phía nhà chồng.

Gia đình chồng con có truyền thống (con nói thế là vì cả chồng con, ba chồng, má chồng và em chồng) đều ăn tiêu rất thoải mái nên chẳng có của ăn của để gì, tiêu hôm nay không nghĩ ngày mai. Sau khi con về làm dâu, vợ chồng con phải tự lo mọi thứ, đồng thời kiêm luôn cả việc chu cấp cho cả gia đình.

Lúc đầu việc ấy quả là khó khăn đối với con nhưng gia đình nhà chồng thì chẳng hiểu cho gì cả. Con cũng dại lắm, lẽ ra là vợ thì con phải dành dụm ít tiền, nhưng con tin chồng nên chẳng cầm tiền gì cả.

Hiện con không ở cùng bố mẹ chồng, mà em chồng lên ở với chúng con. Lúc đó cô ấy vừa học hết cấp III nên chúng con kiêm luôn nhiệm vụ nuôi em chồng ăn học hết đại học rồi cao học và gả chồng. Ở với con, con không xét nét, trong khi tiền nong chồng con giữ nên có cần gì cô ấy xin chồng con rồi chồng con nói lại hoặc có thể chẳng nói lại với con, con cũng không ý kiến gì.

Nếu chỉ dừng ở đó thì chẳng có vấn đề gì phải không cô? Nhưng vấn đề ở chỗ, cô em chồng của con có tính nói dối mà không thể thay đổi được (tính này con cũng thấy ở má chồng và ba chồng con). Cô ấy ở với chúng con rất nhiều năm nhưng con thấy chưa bao giờ cô ấy nói thật cô ạ. Lúc đầu con chỉ kêu ca với chồng để anh ấy nói lại với cô ấy nhưng cô ấy không bao giờ nhận lỗi.

Sau này, nhiều lần con đã góp ý thẳng, thậm chí con còn la lối nói nặng nhưng mà sự việc vẫn không thay đổi cô ạ. Nhiều lần con đã phải chỉ hẳn ra những chứng cứ để cô ấy thấy là con đã biết rõ chứ đừng có giấu con, nhưng cô ấy vẫn thế. Cứ có vấn đề gì là con lại phải nghe điều không đúng sự thật từ miệng cô ấy. Con buồn lắm.

Rồi con đi nước ngoài một thời gian, chồng con tiếp tục lo cho cô em ăn học. Thương chồng ở nhà toàn tâm toàn ý với gia đình, hễ dành dụm được ít tiền là con gửi về hết. Nhưng khi về đến nhà một sự thật làm con rất buồn, đó là cô em chồng đã đưa bạn thân của cô ấy về nhà để tán tỉnh chồng của con. Con chẳng hiểu cô ấy nghĩ gì nữa. Có thể cô ấy ghét con nên làm thế.

Hiện giờ con và cô ấy không thể nói chuyện với nhau, ba má chồng con thì bênh vực con gái nên con càng buồn. Cô khuyên con nên làm thế nào ạ.

Con T.T xin cô đừng in email

Cháu thân mến!

Người Việt mình tưởng là cần cù, căn cơ nhưng cô lại thấy số đông tiêu xài rất ít lý trí. Không thể nào sánh với sự hợp lý của người Đức, người Nhật hay người Mỹ. Có lẽ vì vậy mà người xứ ấy họ giàu còn dân mình thì mải đua đòi trong sự bấp bênh chăng? Cô nói vậy để cháu thấy không riêng gì bố mẹ chồng, chồng và em chồng của cháu nhắm mắt ăn xài đâu. Nhưng cũng phải ghi nhận một điều, có người hoang phí vừa vừa, cũng có người hoang phí một cách triệt để và khó hiểu.

Có thể tách chuyện của cháu ra làm hai việc: Vợ mà không cầm được tiền chồng để thu vén, dành dụm và chuyện về tính nết của cô em chồng.

Thứ nhất, khi đã có hôn nhân với nhau thì một trong những nội dung quan trọng cần đối thoại để thống nhất là hai người tính sao với đồng tiền. Quỹ chung hay quỹ riêng, hay là có chung và có riêng. Nghiệm ra từ nhiều điều cô biết, cô thấy mọi trục trặc rất hay bắt nguồn từ đề tài này. Có quỹ chung để chi tiêu hàng tháng, để cho những việc quan trọng của hai bên và cũng nên có quỹ riêng cho những sinh hoạt riêng tư không cần biết. Cháu đã không xây dựng một trật tự như vậy thì khó lắm rồi. Chồng lại hay ra vẻ anh chị, chồng có tiền là vung tay cho đẹp mặt chữ hiếu và đẹp sĩ diện của mình nên khi cháu stop là lập tức sinh chuyện.

Thứ hai, có câu “giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng”, dù cháu có công xá nuôi cô em ấy ăn học thì rồi vẫn có mâu thuẩn tự nhiên của em chồng và chị dâu. Nếu hai người đều tốt tính thì mâu thuẩn nó thoáng qua nhẹ nhàng rồi thời gian sẽ hàn gắn và điều chỉnh. Ở đây hai bên có vẻ khác tính quá, ấy là điều mà cháu không thay đổi được. Cô ấy vẫn ăn xài văng mạng và nói dối, cháu vẫn cần kiệm và trực tính, sự đối lập này là lâu dài, có khi là mãi mãi. Một khi cô ấy đã để bụng và không vun đắp cho hạnh phúc của cháu thì cô ta sẽ hành xử như tính cách của mình.

Đẩy cô bạn thân của mình vào vòng tay chồng của cháu, chắc cô ấy muốn có một “bà chị dâu của mình”. Có thể lắm chứ. Họ dám làm đến mức ấy chứ. Nhưng chồng cháu thì sao, đã đổ chưa, đã xiêu chưa? Vấn đề nằm ở chồng của cháu. Nếu cậu ấy còn yêu cháu thì em gái sẽ xa mà vợ lại gần, cần lựa chọn thì cậu ấy sẽ chọn hạnh phúc chứ không chọn giải pháp của cô em.

Thậm chí cậu ấy có sa ngã khi cháu ở xa thì cũng nên thể tất nếu vợ chồng có lời với nhau. Cô không nghe cháu viết về phản ứng của chồng mà chỉ thấy cô em tự tung tự tác. Hãy chú ý đến khâu quan trọng nhất: Chồng của cháu. Mọi hành xử tùy vào tính nết, tấm tình và sự chọn lựa của cậu ấy trong mớ rắc rối này.

Mong cháu bình tĩnh, sáng suốt và suôn sẻ.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận