Thứ sáu, 24/05/2019 12:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Em gái dại khờ

10/03/2010, 09:40 (GMT+7)

Em cháu 27 tuổi, đang "dính" phải 1 anh chàng không có tài, không có tự trọng, không có nghề ngỗng...

Ảnh minh họa

Cô Dạ Hương kính mến!

Nhà cháu có 6 chị em, 5 gái và 1 trai út. Cháu là gái lớn trong nhà, đã xây dựng gia đình và có hai con, 1 trai 1 gái. Thế là 4 chị em gái đã yên bề gia thất, còn một em áp út và cậu út chưa có gì.

Em áp út cháu đã 27 tuổi, đang làm công nhân may, nói chung làm thì vất và lương tạm đủ ăn. Năm ngoái em cháu có đưa về giới thiệu một người bằng tuổi với nó, một mắt cậu ấy bị hỏng do tai nạn hồi nhỏ, dáng người thấp bé nhẹ cân nhìn chẳng có dáng tí nào cả. Bố mẹ, các chị em cháu, kể cả mấy vị rể con trong nhà đều không đồng ý, lý do cậu ấy không thể nào cáng đáng nổi khi có gia đình.

Đùng một cái em cháu báo có thai với cậu ấy. Cháu đưa em đi kiểm tra và gọi cậu ấy đến để nói chuyện. Cả hai nhất trí đi phá thai. Cháu đưa em đi, hỏi cậu có tiền không, cậu ta bảo không có tiền. Cháu bảo thôi được, sẽ cho cậu vay sau này trả. Mãi gần một năm sau cậu ấy mới gửi tiền trả, cháu đinh ninh, đây là tiền của chính em cháu dành dụm mà thôi.

Sau đó cháu khuyên em cháu hãy thôi đi, cậu ta không có tài, không có tự trọng, không có nghề ngỗng gì, sẽ không mang lại hạnh phúc cho mình được đâu. Hình như em cháu đã lạnh nhạt dần còn cậu ta thì bám ghê quá.

Hiện có một cậu gần nhà, sinh năm 1973 đến ngỏ lời. Gia đình cháu hướng cho cô em với cậu này vì cậu chỉn chu làm ăn, gia đình cũng được, nhà cửa đàng hoàng. Cậu ấy mồ côi mẹ sớm, bố ở vậy nuôi 8 người con trưởng thành, bây giờ chỉ còn mình cậu ấy chưa có gia đình, ông bố rất muốn mọi việc xong xuôi. Chị em chúng cháu muốn tách cô em của mình với cậu kia ra và kéo nó về để xây dựng với cậu này. Nếu nó cứ mải làm công nhân thì lỡ mất cơ hội hôn nhân với người có đủ mọi điều kiện này. Nó thuộc diện già trước tuổi, nhan sắc kém, các cháu có nên kiên quyết bắt nó về hay sao cô?

Tái bút: Trong lúc thư chưa gửi đi thì em cháu đã về, có cả đồ dùng nhưng cháu lại thấy thế nào ấy. Cháu rất mừng vì em đã về nhưng cũng buồn và rất thương em, không biết việc làm của chị em cháu đúng hay sai cô?

Cháu gái (Phú Thọ)

Cháu thân mến!

Không nói đến chuyện cậu ấy bị hỏng một mắt, không chê người ta thấp bé nhẹ cân, riêng việc không có nghề ngỗng mà còn cờ bạc là không thể duyệt rồi. Không nên vì em gái cháu đã 27 tuổi mà vội. Đúng, 27 tuổi, nhan sắc kém, suốt ngày quanh quẩn với môi trường công nhân, như thế vừa cùng quẫn vừa dễ mau già rồi sợ ế. Nếu là cô thì cô cũng khuyên em mình như các cháu thôi.

Cô thấy nên để cho em cháu có thêm thời gian để cuộc tình kia chết hẳn đã. Dù gì họ cũng có sống với nhau, đã từng có một cái thai trong kỷ niệm, đau lòng lắm và khó quên lắm. Riêng việc cậu ấy không có tiền để cho cho chuyện đi bệnh viện, cô không nghĩ là cậu ta ít tự trọng mà vì nghèo kiệt cùng thôi. Cháu hỏi độp về tiền trong lúc ấy là hỏi quá thẳng, có lẽ vì cậu ấy không khiến cháu thương được. Cũng đáng tội, làm đàn ông con trai mà lông bông, 27 tuổi chưa biết lo gì cả, lại nhắm mắt làm cho con gái người ta bị bầu trong khi một xu để bỏ ra cũng không có, thật đáng trách lắm. Chuyện còn lại là em gái cháu ra sao, tổn thương lâu hay mau, nó sẽ đối diện với người thanh niên do gia đình xếp đặt như thế nào. Nó thấy phân vân là phải mà các cháu chạnh lòng cũng đúng.

Nếu đúng như cháu mô tả anh chàng gần nhà là vậy, cô thấy đây là cơ hội ngàn vàng để em cháu ổn định mà không phải xa những người thân. Nên xem kỹ vì sao sinh năm 1973 mà cậu ấy vẫn chưa lấy vợ. Như vậy là hơn em cháu cả chục tuổi đấy nhé. Các cháu phải có trách nhiệm tìm hiểu thay, rồi lắng nghe em mình, ở khoảng cách gần như vậy, nếu chuyện tiến triển thì không lâu đâu. Chắc chắn em cháu sẽ làm dâu, chăm bố chồng và sinh đẻ sớm cho người ta. Vậy đó, không phải mình muốn là xong, chuyện cũ không dễ bỏ qua, cậu kia có phá bĩnh không nữa. Cô cũng mong cho em cháu nguôi ngoai và suôn sẻ với cậu gần nhà này.

Nhưng mọi sự còn do trời, các cháu đã thương em đúng cách chứ không sai, đừng quá áy náy. Hy vọng em của cháu sẽ khôn ngoan và cả may mắn để lấy chồng một cách êm xuôi.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận