Thứ tư, 21/11/2018 11:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Em gái yêu phải... du côn

27/01/2010, 11:03 (GMT+7)

Con là một người quá tệ cô à. Tệ vì không dạy được em gái của mình. Nó đang yêu phải một thằng bất cần đời cô ơi.

Em gái con đang mê mệt cái thằng bất cần đời đó cô ơi (Ảnh minh họa)

Cô Dạ Hương thân mến!

Con là một người quá tệ cô à. Tệ vì không dạy được em gái của mình.

Nhà con có 6 chị em, 3 người đã có gia đình riêng. Còn lại con và hai đứa em gái. Một cô em đang học đại học năm thứ hai, còn cô em kia thì cả nhà lo lắng nhất vì từ bé nó bị suy dinh dưỡng nặng nên lớn lên nó học không bằng ai. Năm lớp 12 nó thi rớt, tiếp tục học bổ túc nhưng thi mấy lần không đậu. Nếu chỉ việc học thì tụi con cũng ít lo, nhưng nó yêu phải một thằng bất cần đời cô ơi.

Chủ nhật vừa rồi cả nhà con đã làm đám giáp lời thay cái đám nói cho tụi nó. Thằng đó ba mẹ ly hôn, ba có vợ khác, mẹ có chồng khác, nó sống với mẹ. Nó cũng ăn học nhưng quậy phá nên học nghề dở dang. Xin việc làm thì nửa năm đã bị đuổi vì tính du côn không ai chịu được. Hôm giáp lời nó cho em gái con đôi bông tai chỉ có năm phân vàng đó cô. Chị em con ai cũng nén nước mắt cho đừng tuôn ra. Má con mất nay đã 11 năm rồi, tụi con sống dựa vào chị dâu duy nhất (con có một anh trai ở giữa).

Cuộc hôn nhân của nó không ai chấp nhận cả. Con sẽ phải làm gì để nó thay đổi và suy nghĩ lại khi còn chưa muộn (qua Tết mới cưới mà cô). Hình dung ra cảnh nó sẽ bị hành hạ khổ sở mà con như bị dao đâm. Con là người chị quá ngu ngốc và vô dụng nữa, đúng không cô? Con cũng là đứa hèn nhát, con sợ cảnh khổ nên nay đã 32 tuổi mà con không dám nhận lời bất kỳ người con trai nào. Nó nói tại con không biết yêu nên mới ngăn cản nó. Cô ơi, nếu ông trời có mắt, ông cứ trút hết bất hạnh lên con, con sẵn sàng chấp nhận. Để đổi lấy cuộc sống hạnh phúc cho em con, con sẽ không nửa lời than thở hay oán trách.

Cô giúp con với vì nỗi đau này con không dám chia sẻ với bạn bè. Danh dự của gia đình đó cô. Vả lại mọi người đều biết thằng đó là như thế nào.

Con gái (An Giang)

Cháu thương mến!

Lá thư cho thấy cháu thật tha thiết và bức xúc. Cũng chỉ vì cháu lớn tuổi, độc thân và đang ở trong nhà của ba mẹ nên nỗi oán trách của cháu nhiều hơn các chị em của cháu. Điều đó đúng với quy luật tâm lý và trách nhiệm mà cháu đang quàng vào. Phàm trong một bầy con, ai người có tâm, ai người sâu sắc thì sẽ tự nguyện nhiều hơn người khác.

Có câu “ngưu tầm ngưu mã tầm mã”, chắc chắn em gái cháu không ngoan như cháu nên nó mới chọn một gã hay quậy. Nhà nào cũng có một hoặc hai người trái tính. Ông bà mình nói người đó gánh bất hạnh cho cả nhà, hay “mía sâu có đốt”, thế nào trong một cây mía cũng có một đoạn eo ngẳn. Cháu làm sao khuyên can được? Nếu mẹ cháu sống còn có thể nhưng đừng có mà động đến tình yêu của một đứa con gái mới lớn. Nó sẽ hỗn, sẽ phản ứng kịch liệt, càng trẻ càng hay phản ứng kiểu dữ dằn, thiếu suy nghĩ. Vì “thương nhau cởi áo cho nhau, về nhà dối mẹ qua cầu gió bay”. Không gì thiêng liêng hơn nhưng cũng không gì ma lực hơn tình trai gái. Nhất định “đương sự” sẽ nếm mùi và sẽ tĩnh ra nhưng còn lâu cháu ạ. Cháu càng làm già thì en gái cháu càng hung “già néo đứt dây” là vậy.

Có bao nhiêu bà mẹ gạt nước mắt tiễn con mình về chỗ hiểm nguy mà vẫn phải chịu. Nó háo hức như một đứa trẻ ra biển lớn, ngăn sao được? Rồi sẽ sóng cả, sẽ thử thách tay chèo, có khi sẽ sớm ngả lòng mà quay về “đầu thú” với gia tộc. Cháu cứ tâm sự khi có thể, nhưng đừng so đọ tiền nhà trai ít hay vàng bạc ít mà thêm buồn. Tiền vàng chẳng là cái chi chi, hạnh phúc hay đời sống tinh thần mới là quan trọng. Các cháu là con mồ côi, hãy nương nhau và hãy chuẩn bị tinh thần đùm bọc nhau trong mọi hoàn cảnh. Vì thường xuyên thiếu hụt tình mẫu tử nên em cháu mới gầy gò và học kém, nó là đứa chịu thiệt thòi nhất đấy.

Riêng cháu, đừng tự hào khi mình quá tuổi mà vẫn tiết sạch giá trong. Cũng chưa muộn để yêu ai đó cho mình, thoát ra khỏi gia đình chật hẹp với anh trai và chị dâu để sống bình thường như bao người. Có người chọn niềm vui hy sinh cho cháu cô cháu dì, đó cũng là một cách. Cần suy nghĩ cho mình nhiều hơn rồi cháu sẽ thấy phải thiết kế đời mình theo hướng nào. Với cô em cứng đầu, nếu đã hết lời mà nó không chuyển thì kệ nó, đời có số, cái số nó sóng gió thì nó phải gánh, thế thôi.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận