Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

EPA tái xác nhận Glyphosate an toàn và không gây ung thư

Thứ Hai 10/02/2020 , 11:14 (GMT+7)

Cơ quan này đã kết luận “không xác định được bất kì rủi ro sức khỏe nào cho con người khi tiếp xúc với Glyphosate”.

17-15-40_bp
Bayer giữ vững cam kết mang lại nhiều lựa chọn hơn cho người trồng cây.

Kết luận đưa ra dựa trên nghiên cứu chuyên môn của cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) trong giai đoạn mười năm.

Kết luận mới nhất của EPA về các thuốc trừ cỏ chứa Glyphosate bổ sung thêm vào đánh giá lâu dài của các cơ quan sức khỏe quốc tế hàng đầu về việc các sản phẩm này có thể được sử dụng an toàn và Glyphosate không gây ung thư”, ông Liam Condon, thành viên Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bayer và Chủ tịch nhánh Khoa học Cây trồng cho biết.

Các thuốc trừ cỏ chứa Glyphosate là một trong những sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất. Vì lẽ đó, nông dân trên toàn thế giới vẫn tiếp tục tin dùng các sản phẩm này không chỉ vì khả năng kiểm soát cỏ dại hiệu quả của chúng mà còn giảm thiểu công tác làm đất, giảm khí thải nhà kính, bảo tồn nhiều đất hơn cho môi trường sống bản địa và cung cấp đủ lương thực để đáp ứng nhu cầu của dân số ngày càng gia tăng trên toàn thế giới.

Đánh giá chuyên sâu dựa trên cơ sở khoa học thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia của EPA phản ánh tiêu chuẩn vàng về sự nghiêm ngặt của khoa học được các cơ quan quản lý và nhà khoa học trên toàn cầu tôn trọng.

EPA đã xác nhận quan điểm của mình về Glyphosate vào đầu năm nay. Cùng với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, thay mặt chính phủ Hoa Kỳ, EPA đã đệ trình một bản tóm tắt trong kháng cáo về vụ kiện Roundup của Hardeman. Trong bản tóm tắt này, hai cơ quan đều ủng hộ lập luận của công ty.

Vào tháng 8/2019, EPA đã gửi thư cho những cơ quan phụ trách đăng ký glyphosate, trong đó tuyên bố rằng cảnh báo ung thư trên các sản phẩm có chứa hoạt chất này sẽ “không phù hợp với đánh giá khoa học của EPA về khả năng gây ung thư của sản phẩm” và sẽ là một “tuyên bố dễ gây hiểu lầm”.

EPA đồng thời thông báo trong quyết định rà soát đăng ký tạm thời của mình rằng, “cơ quan đã sử dụng những nguyên tắc khoa học và các phương pháp đánh giá rủi ro hiện hành nhất của mình để hỗ trợ đánh giá đăng ký Glyphosate. EPA đã đánh giá kỹ lưỡng rủi ro đối với con người khi tiếp xúc với Glyphosate từ tất cả các lần sử dụng đã đăng ký và tất cả các lộ trình phơi nhiễm và không xác định được bất kỳ rủi ro đáng lo ngại nào”. EPA cũng nhắc lại kết luận của mình, cũng là đánh giá có tính ủng hộ nhất, rằng “Glyphosate không có khả năng gây ung thư cho con người”.

Các sản phẩm chứa glyphosate là các loại thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới, và thông báo của EPA là ví dụ mới nhất về việc một cơ quan quản lý và khoa học khẳng định rằng không gây ung thư.

Kể từ đánh giá của IARC vào năm 2015, các cơ quan quản lý và khoa học đã khẳng định lại kết luận của họ về sự an toàn của các sản phẩm chứa Glyphosate không gây ung thư, bao gồm Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), Cơ quan Hóa chất Châu Âu (ECHA), Viện đánh giá rủi ro Liên Bang Đức, và các cơ quan quản lý của Úc, Canada, Hàn Quốc, New Zealand và Nhật Bản, cũng như hội thảo kết hợp của FAO và WHO về dư lượng thuốc trừ sâu (JMPR).

Là một phần trong sáng kiến minh bạch của Bayer, công ty đã cam kết cho phép truy cập tất cả các nghiên cứu chuyên sâu về tính an toàn của Glyphosate cũng như các thuốc BVTV khác được gửi cho Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) mà Bayer cho phép tiết lộ trên nền tảng minh bạch của công ty.

Bayer giữ vững cam kết mang lại nhiều lựa chọn hơn cho người trồng cây và đã công bố năm ngoái về khoản đầu tư trị giá khoảng 5 tỷ Euro để phát triển các phương pháp bổ sung chống lại cỏ dại trong thập kỉ tiếp theo.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hà Giang: Định hướng phát triển chăn nuôi sau dịch bệnh

Hà Giang: Định hướng phát triển chăn nuôi sau dịch bệnh

Dịch tả lợn châu Phi và dịch Covid-19 đã tác động lớn đến quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ các mặt hàng ngành chăn nuôi của Hà Giang.

Đầu tư hệ thống tưới cho chè và cam

Đầu tư hệ thống tưới cho chè và cam

Nắng nóng gay gắt, hạn hán xảy ra nghiêm trọng kéo dài, cây chè và cam ở Nghệ An đến nay cơ bản vẫn chưa thiệt hại gì đáng kể.