Thứ ba, 11/12/2018 12:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

EU: Nga giữ bí mật danh sách trừng phạt là không thể chấp nhận được

08/10/2014, 08:50 (GMT+7)

Ngoại trưởng Italy cho biết, đấu tranh với quyết định đó của Nga sẽ là một trong những nhiệm vụ đầu tiên của bà.

EU: Nga giữ bí mật danh sách trừng phạt là không thể chấp nhận được
Bà Federica Mogherini

Ngoại trưởng Italy Federica Mogherini, người chuẩn bị tiếp quản vị trí Cao ủy về Chính sách đối ngoại và an ninh EU cho biết, khi nhậm chức bà sẽ có yêu cầu chính thức gửi Nga về việc cung cấp công khai danh sách các quan chức EU bị trừng phạt, không cho phép nhập cảnh vào Nga.

“Không thể chấp nhận được thực tế là có tồn tại danh sách đó mà nó lại không được công khai”, bà Mogherini nói tại buổi điều trần ở Ủy ban đối ngoại Quốc hội châu Âu.

Bà Mogherini cho biết, đấu tranh với quyết định đó của Nga sẽ là một trong những nhiệm vụ đầu tiên của bà.

Quốc hội châu Âu đã chỉ trích cách làm của Nga sau khi nữ nghị sĩ của cơ quan này là Rebecca Harms bị Nga từ chối cho nhập cảnh khi định đến Moscow dự phiên tòa xét xử nữ phi công Ukraine Nadiya Savchenko. Bà Harms là người ủng hộ mạnh mẽ chính quyền Kiev hiện nay.

Đại sứ Nga tại EU Vladimir Chizhov giải thích rằng việc cấm nhập cảnh đối với bà Harms không liên quan đến phiên tòa mà là bà này có tên trong danh sách quan chức EU bị Nga trừng phạt sau khi một số nghị sĩ Nga cũng bị EU cấm nhập cảnh.

Phía Nga cho rằng sự thật vụ việc liên quan đến bà Harms đã bị phương Tây bóp méo theo hướng có lợi cho họ.

“Sự thật là bà Harms sử dụng hộ chiếu ngoại giao Đức, trong khi bà lại nhập cảnh với tư cách cá nhân mà không có sự ủy thác của Nghị viện châu Âu”, ông Chizhov cho biết.

Với hộ chiếu ngoại giao, bà Harms có quyền nhập cảnh vào Nga mà không cần xin thị thực, vì vậy bà đã không làm thủ tục đó. “Nếu bà sử dụng hộ chiếu loại khác và làm thủ tục xin cấp thị thực, hẳn bà đã bị từ chối”.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận