Chủ nhật, 27/05/2018 08:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

EU siết mạnh "vòng kim cô" trừng phạt Nga

08/09/2014, 11:05 (GMT+7)

Trong số các công ty dầu mỏ có các tập đoàn lớn Rosneft, Gazpromneft và Transneft. Có tin họ sẽ bị cấm huy động vốn với thời gian đáo hạn không quá 30 ngày./ Thủ tướng Ukraine: Chiến thắng là khi không còn phải mua khí đốt Nga / EU xem xét kiện lên WTO về các biện pháp đáp trả của Nga

EU siết mạnh vòng kim cô trừng phạt Nga
Ảnh AP

Một số các công ty dầu mỏ và quốc phòng và ngân hàng chủ chốt của Nga sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt kinh tế mới mà EU dự kiến tiến hành áp đặt từ ngày mai, thứ Ba 9/9, RIA Novosti dẫn nguồn từ Wall Street Journal.

Trong số các công ty dầu mỏ có các tập đoàn lớn Rosneft, Gazpromneft và Transneft. Có tin họ sẽ bị cấm huy động vốn với thời gian đáo hạn không quá 30 ngày.

Lệnh trừng phạt trên cũng sẽ được áp dụng với các ngân hàng thuộc quyền sở hữu nhà nước của Nga, trong đó có Sberbank và VTB Bank, đây là những ngân hàng đã từng bị cấm huy động vốn vay ngân hàng ở các nước thành viên EU trong thời gian không quá 90 ngày.

Việc ngành quốc phòng của Nga tiếp cận được với các thị trường vốn của EU cũng sẽ rất phức tạp. Các công ty hàng không vũ trụ Oboronprom, Tập đoàn máy bay United và tập đoàn khoa học-công nghiệp Uralvagonzavod là những công ty nằm trong số các doanh nghiệp quốc phòng chỉ có thể vay được vốn vay ngân hàng với thời hạn tối đa 30 ngày.

9 công ty ty sản xuất thiết bị cho quân đội Nga trong đó có Kalashnikov, Sirius và Stankoinstrument sẽ không còn có khả năng mua các công nghệ lưỡng dụng (dùng cho dân sự những có khả năng áp dụng được cả trong quân sự) từ các nước thành viên EU.

EU và Mỹ bắt đầu áp dụng lệnh trừng phạt kinh tế chống Moscow kể từ khi Nga hợp nhất Crimea vào tháng 3, hành động mà phương Tây coi là bất hợp pháp còn Nga thì tuyên bố là hoàn toàn chính đáng.

Những lệnh trừng phạt gần đây nhất giới hạn việc huy động vốn của một số ngân hàng Nga ở EU. Đáp lại, Moscow đã ra lệnh cấm nhập khẩu một số loại nông sản, thực phẩm từ Mỹ, EU, Australia, Canada và Na Uy trong vòng 1 năm.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận