Chủ nhật, 19/08/2018 10:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"EU vũ trang cho Ukraine có thể dẫn tới chiến tranh hạt nhân"

03/09/2014, 08:56 (GMT+7)

"Tôi muốn nhắc nhở bạn rằng, Nga là một trong những cường quốc hạt nhân dẫn đầu thế giới”, Tổng thống Nga cảnh báo.

EU vũ trang cho Ukraine có thể dẫn tới chiến tranh hạt nhân

Ông Lech Walesa, người Ba Lan từng nhận giải Nobel Hòa bình, cho rằng viện trợ quân sự của Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine có thể dẫn tới một cuộc xung đột hạt nhân giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu với báo giới khi được hỏi liệu EU có nên gửi vũ khí đến Ukraine hay không, ông Walesa nhấn mạnh: “Điều đó có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh hạt nhân. EU biết rõ rằng Nga có vũ khí hạt nhân và NATO cũng vậy”.

Vị cựu lãnh đạo khối Công đoàn Đoàn kết nói thêm rằng “Đó là lý do tại sao khối này sẽ không dính dáng quá nhiều”.

Trước đó, một số nghị sỹ Mỹ đã kêu gọi Mỹ và phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine nhằm giúp nước này chống lại cái gọi là "cuộc xâm lược" của Nga. Ukraine cũng đã đề nghị NATO hỗ trợ quân sự chống lại các tay súng ở miền Đông. Đáp lại, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen khẳng định rằng liên minh quân sự này sẽ đoàn kết chặt chẽ với Ukraine và để ngỏ khả năng cho Kiev gia nhập liên minh này.

Ông Rasmussen cũng cho biết trong tuần này, giới lãnh đạo NATO sẽ được yêu cầu thông qua việc thành lập một lực lượng sẵn sàng phản ứng nhanh, đồng thời dự trữ trang thiết bị quân sự tại Đông Âu để chống lại Nga.

Trước những động thái trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo phương Tây không nên hỗ trợ quân sự cho Ukraine để chống lại Nga. Ông nhấn mạnh "Không ai đang nghĩ tới một cuộc xung đột toàn diện với Nga. Tôi muốn nhắc nhở bạn rằng, Nga là một trong những cường quốc hạt nhân dẫn đầu thế giới.”

Nga là một trong 5 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Nước này sở hiện hữu kho đầu đạn hạt nhân lớn thứ hai trên thế giới với khoảng 4.300 đầu đạn.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận