Thứ ba, 20/08/2019 04:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

EU xóa Anh khỏi bản đồ của khối

28/04/2017, 11:52 (GMT+7)

Liên minh châu Âu (EU) vừa xóa Anh khỏi bản đồ của khối bất chấp thực tế hai năm nữa hai bên mới chính thức chấm dứt mọi ràng buộc.

Bản đồ minh họa số liệu thất nghiệp của các nước thành viên EU trong tháng 2/2017 cho thấy Ủy ban châu Âu đã xóa  Anh ra khỏi khối. Ảnh: EC

Trong báo cáo về việc làm vừa công bố, Ủy ban châu Âu, cơ quan cao nhất nhánh hành pháp của EU, đã xóa Anh trên tất cả các bản đồ minh họa, The Sun đưa tin.

EU cũng chính thức công bố khối này có 27 nước thành viên thay vì 28 như trước kia.

Nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh Jacob Rees-Mogg, người ủng hộ quá trình Anh rời khỏi EU hay còn gọi là Brexit, hoan nghênh động thái này.

"Tôi nghĩ họ thật sáng suốt. Điều đó chứng tỏ các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu đã chấp nhận thực tế rằng chúng ta sẽ rời khỏi khối và Anh đang đẩy nhanh tiến trình đó", ông Rees-Mogg trả lời báo chí.

"Nhưng nếu họ coi như chúng ta đã rời khỏi liên minh thì có lẽ họ nên giảm bớt khoản tiền mà nước Anh phải đóng", nghị sĩ này nói thêm.

Theo các quan chức đại diện cho chính phủ Anh trong quá trình đàm phán Brexit, nhiều khả năng nước này sẽ phải tiếp tục đóng góp số tiền lên đến 8,5 tỷ bảng (9,2 tỷ USD) cho EU đến hết năm 2020. 

Thủ tướng Anh Theresa May đã kích hoạt Điều 50 trong Hiệp ước Lisbon vào ngày 29/3, bắt đầu quá trình Anh rời khỏi EU trong hai năm tới.

Anh đã bỏ phiếu rút khỏi EU trong một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi hồi tháng 6 năm ngoái.

AN HỒNG VnExpress

Đang được quan tâm

Gửi bình luận