Chủ nhật, 19/01/2020 05:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Eurozone suy thoái, kinh tế châu Á vẫn tăng trưởng

10/05/2012, 10:34 (GMT+7)

Chủ tịch ADB Kuroda cho biết các nước châu Á sẵn sàng khắc phục tác động tình trạng suy thoái ở khu vực đồng euro trong năm nay.

Tại hội nghị thường niên lần thứ 45 của Ban Thống đốc Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) vừa kết thúc tại Manila (Philippines), các quan chức kinh tế và tiền tệ đã nhất trí cho rằng các nền kinh tế đang nổi của khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ tiếp tục tăng trưởng bất chấp cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài ở khu vực đồng euro (Eurozone).

Ảnh minh họa

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda cho biết các nước châu Á đã sẵn sàng khắc phục các tác động của tình trạng suy thoái ở khu vực đồng euro trong năm nay. Ông Kuroda khẳng định cuộc khủng hoảng ở khu vực đồng euro sẽ không cản trở nhiều đối với đà tăng trưởng của các nền kinh tế châu Á và các khoản tiền gửi mà các quốc gia nhận được. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng một số nước châu Á cần khẩn trương giải quyết tình trạng mất cân bằng thu nhập trong nước. Theo ông, mặc dù rất nhiều quốc gia châu Á đang có mức tăng trưởng kinh tế tương đối tốt, song nền kinh tế đang phát triển của họ cho tới nay đã không giảm được đáng kể tình trạng nghèo đói. Trong phát biểu của mình, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho rằng tham nhũng là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến tình trạng đói nghèo và các căn bệnh trong xã hội. Ông nhấn mạnh bài trừ tham nhũng không chỉ giúp thu hút được nhiều nhà đầu tư, mà còn giúp công tác quản lý mang lại lợi ích cho nhiều người dân hơn. Cũng tại hội nghị lần này, ADB đã thảo luận về kế hoạch hợp nhất kinh tế của 10 quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2015. Theo Changyong Rhee, nhà kinh tế chủ chốt của ADB, nếu việc hợp nhất các nền kinh tế ASEAN được thực hiện đúng kế hoạch, thì hoạt động thương mại, đầu tư và luân chuyển lao động trong khu vực sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ông khẳng định với viễn cảnh thuận lợi này, khu vực Đông Nam Á sẽ trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư, và có thể thu hút thêm nhiều hoạt động đầu tư trực tiếp từ các công ty đa quốc gia ở bên ngoài khu vực.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận