Thứ hai, 14/10/2019 05:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

EVFTA là cơ hội lớn cho ngành nông nghiệp

01/07/2019, 11:48 (GMT+7)

Các chuyên gia tham dự hội đàm về cơ hội cho doanh nghiệp sau khi ký EVFTA đánh giá cao cơ hội dành cho ngành nông nghiệp.

Sáng 1/7, chưa đầy 24 giờ sau khi EVFTA và IPA giữa Việt Nam và EU được ký kết, buổi tọa đàm về cơ hội cho các doanh nghiệp được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của Bộ trưởng công thương Trần Tuấn Anh, Cao ủy thương mại châu Âu bà Cecilia Malstrom, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu Nicolas Audier và Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ông Vũ Tiến Lộc.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh, Cao ủy thương mại châu Âu bà Cecilia Malstrom, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu Nicolas Audier và Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ông Vũ Tiến Lộc tại buổi tọa đàm. Ảnh: Tùng Đinh.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, những chỉ dẫn địa lý được bảo hộ trong EVFTA phần lớn liên quan đến các sản phẩm nông nghiệp và nông sản của Việt Nam.

Ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: "Đây là cơ hội để chúng ta phát huy thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam, khi mà doanh nghiệp nông nghiệp có điều kiện thụ hưởng giá trị gia tăng cao nhất".

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Tùng Đinh.

Trong khi đó, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, sau khi ký EVFTA và IPA, mảng nông nghiệp của 2 bên sẽ nhận được sự bổ sung lẫn nhau, giữa nông nghiệp ôn đới và nông nghiệp nhiệt đới.

Đối với nông sản, thuỷ sản như cà phê, hạt tiêu, hạt điều, ông Lộc cho rằng, việc nông sản Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang châu Âu không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế.

“Ở Việt Nam, 65% lao động là nông dân, đang có thu nhập trung bình chưa đầy 1.000 EUR/năm. Hiệp định thương mại EVFTA được ký kết sẽ mở ra cơ hội việc làm cho hàng chục triệu lao động. Đây sẽ là sự hợp tác có tính nhân văn rất cao.

Với châu Âu sẽ có sự lựa chọn phong phú về hàng hoá nông sản với giá cả cạnh tranh. Hiệp định thương mại EVFTA không chỉ có lợi cho hàng chục triệu doanh nghiệp, mà còn có lợi với hàng trăm triệu người dân, với nền kinh tế và thương mại thế giới”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Cao ủy Thương mại EU, bà Cecilia Malmstrom phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Tùng Đinh.

Mục tiêu của Việt Nam hướng tới những cơ hội mới thông qua trao đổi công khai, minh bạch, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Theo ông Trần Tuấn Anh, ngoài thương mại, kinh tế, EVFTA còn lan tỏa tất cả các lĩnh vực khác của Việt Nam cũng như của tất cả các thành viên EU.Tổng quan hơn về EVFTA, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, Việt Nam là đối tác có trình độ thấp nhất mà EU từng ký hiệp định tự do thương mại, qua đó cho thấy quyết tâm và sự nghiêm túc của Việt Nam trong vấn đề này.

Đại diện Bộ Công thương khẳng định, cả hai phía sẽ có chương trình hành động cụ thể để giám sát, triển khai đầy đủ, kịp thời, tăng cường năng lực, thể chế tạo nền tảng quan trọng để thực thi hiệp định thành công.

Các đại biểu tại buổi tọa đàm về cơ hội cho doanh nghiệp sau khi ký EVFTA và IPA. Ảnh: Tùng Đinh.

Trong khi đó, bà Cecilia Malmstrom hoan nghênh các hiệp đinh, xem đây là cột mốc giữa hai bên và cả 2 đang đứng trước cơ hội lớn, xoá bỏ mọi dòng thuế lên 99%, 1% còn lại dần gỡ bỏ qua hạn ngạch thuế quan.

Theo bà, doanh nghiệp khi tiến vào sẽ gặp khó khăn, doanh nghiệp lớn có thể nhanh thích ứng nhưng với doanh nghiệp nhỏ sẽ là thách thức, tất nhiên nó sẽ đi lại cùng các mục tiêu phát triển bền vững. "Chúng tôi có cam kết về bảo vệ người lao động, quản trị công, chống lại mọi sự huỷ hoại môi trường", bà Cecilia Malmstrom nhấn mạnh.

Nói thêm về IPA, bà cho rằng, đây là hiệp định bảo vệ quyền của doanh nghiệp, cư dân của các nước thành viên. EVFTA và IPA là những hiệp định rất hiện đại, toàn diện, tham vọng, phù hợp thế kỷ 21, mang lại lợi ích cho người dân cả hai phía, Cao ủy thương mại EU cho biết thêm.

TÙNG ĐINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận