Thứ ba, 21/05/2019 04:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

EVN cam kết không cắt điện ở địa phương từ 1/7

02/07/2010, 08:40 (GMT+7)

EVN vừa phát đi thông báo từ 1/7 sẽ không cắt giảm điện tại các địa phương, trừ trường hợp gặp sự cố bất khả kháng.

Tập đoàn Điện lực VN (EVN) vừa phát đi thông báo từ 1/7 sẽ không cắt giảm điện tại các địa phương, trừ trường hợp gặp sự cố bất khả kháng.

EVN cho hay trong tháng 7, nhu cầu sử dụng điện dự báo sẽ tiếp tục tăng cao, khoảng 17,63% so với cùng kỳ năm 2009. Tuy nhiên do nhiều nhà máy sau khi gặp sự cố đã hoạt động lại bình thường, Tổng giám đốc EVN đã chỉ đạo điện lực các tỉnh, thành phố từ 1/7 không thực hiện việc cắt giảm điện tại địa phương, trừ trường hợp sự cố bất khả kháng.

Cúp điện liên tục khiến nhiều nhà máy ở Phân khu công nghiệp Sài Gòn - Dung Quất, Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) sản xuất đình trệ, công nhân phải tạm nghỉ việc

Trước khi có công điện khẩn này của tổng giám đốc EVN, trong nhiều ngày qua, cuộc sống người dân miền Trung và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước bị đảo lộn vì cắt điện. Nhiều doanh nghiệp sản xuất bị trễ đơn hàng khi bị cắt điện không báo trước, hoặc không theo lịch đã gửi. Bà Nguyễn Thị Hai ở xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa bức xúc: “Một tuần mất điện 3-4 ngày, có lúc từ ba giờ sáng nhưng không thông báo cho người dân biết trước để chuẩn bị”.

Còn tại Phân khu công nghiệp Sài Gòn - Dung Quất, hàng chục doanh nghiệp may mặc, chế biến gỗ xuất khẩu "khóc ròng" vì mỗi tuần cúp điện hai lần khiến việc giao hàng đúng hạn cho các đối tác nước ngoài ngày càng khó khăn hơn.

Ông Văn Hữu Thành, Giám đốc Nhà máy may Dung Quất (Khu kinh tế Dung Quất) than: "Sản xuất gián đoạn song chúng tôi vẫn phải chi trả các chi phí cố định, khấu hao máy móc, thiết bị, quản lý… Chưa kể, thu nhập của người lao động giảm sút do thời gian làm việc ngắn hơn trước". Đây là chưa kể đến việc xuất hàng bị đình trệ gây không ít tổn thất cho doanh nghiệp những ngày qua.

Do cắt điện liên tục gây ảnh hưởng quá lớn đến đời sông người dân và doanh nghiệp, Ủy ban nhân dân Quảng Ngãi đã gửi văn bản chỉ đạo Sở Công thương tỉnh lập đoàn kiểm tra về lịch trình cúp điện của Công ty điện lực Quảng Ngãi tại 14 huyện, thành phố.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên Phạm Đình Cự cũng đã gửi công văn kiến nghị Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty điện lực miền Trung về việc tỉnh này bị cắt điện với mật độ quá dày. Theo ông Cự, việc phân bổ sản lượng điện cho tỉnh thấp, dẫn đến tỷ lệ tiết giảm ở mức cao so với địa phương khác và cao hơn rất nhiều so với công bố của EVN là chỉ tiết giảm 10-15% tổng nhu cầu điện.

Tổng công ty Điện lực miền Trung sau đó đã làm việc với Công ty điện lực Phú Yên và đã có điều chỉnh. Theo đó, từ 26/6 đến 4/7, Phú Yên chỉ cắt điện hai ngày trong tuần (tử 5-18h), thay vì ngày có ngày không như trước (nhiều hôm mất điện đến 21h). Sản lượng điện phân phối cho Phú Yên cũng được tăng từ 1,195 triệu kWh lên 1,3 triệu kWh một ngày.

Theo Nghị định 68 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực vừa được ban hành, từ ngày 1/8, các đơn vị phân phối ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện không đúng nội dung đã thông báo bị phạt từ 3-4 triệu đồng. Trong trường hợp bên phân phối điện không tiến hành xử lý sự cố để khôi phục cấp lại điện sau 2 giờ kể từ khi phát hiện hoặc nhận được thông báo về sự cố lưới điện mà không có lý do chính đáng cũng bị phạt số tiền tương tự.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận